Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 30/07/2021 05:56 GMT+7

Bảo vệ nghiêm rừng khu vực biên giới Gia Lai

Biên phòng - Tỉnh Gia Lai có tổng diện tích rừng hơn 600.000ha, chủ yếu là rừng tự nhiên được phân bổ đều khắp trên địa bàn các huyện, thị xã trong tỉnh. Địa phương còn có đường biên giới dài giáp với nước bạn Campuchia nên công tác bảo vệ rừng của các lực lượng chức năng, gặp rất nhiều khó khăn. Ở các xã biên giới, tình trạng du canh du cư, mua bán đất sản xuất, "phá rừng mở rẫy" diễn biến phức tạp. Việc phát hiện, xử lý đối với những hành vi vi phạm lâm luật cũng gặp không ít khó khăn, cần có sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị ở cơ sở.

zvlp_7a
BĐBP Gia Lai phát hiện giữ gỗ lậu tại lòng hồ thủy điện Sê San - một trong những điểm nóng vi phạm lâm luật. Ảnh: Nga Hoàng

Trước tình hình trên, các đơn vị BĐBP Gia Lai đã chủ động triển khai lực lượng tuần tra, truy quét và phối hợp với các lực lượng chức năng kịp thời đấu tranh ngăn chặn nhiều vụ phá rừng trên địa bàn biên giới.

Trong 6 tháng đầu năm 2016, lực lượng BĐBP tỉnh đã tăng cường tuần tra, kiểm soát tại các khu vực trọng điểm, nhất là những nơi có khu vực rừng tự nhiên trọng yếu có nguy cơ xâm hại cao để xây dựng kế hoạch, bố trí lực lượng thường trực bảo vệ rừng một cách hiệu quả nhất. Các đồn BP đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, lực lượng Kiểm lâm đứng chân trên địa bàn triển khai các phương án bảo vệ rừng, kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện ra vào các khu vực rừng có nguy cơ xâm hại cao, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hoạt động khai thác, mua bán, vận chuyển lâm sản trái phép. Qua công tác nắm tình hình, các đơn vị đã đưa vào diện quản lý các đối tượng, phương tiện tham gia hoạt động buôn lậu, vận chuyển lâm sản trái phép, nhất là các địa bàn trọng yếu như: Xã Iao, huyện Ia Grai (Đồn BP IaO quản lý); xã Ia Dom, huyện Đức Cơ (Đồn BPCK quốc tế Lệ Thanh); xã Ia Mơ, huyện Chư Prông (Đồn BP Ia Mơ)...

Bên cạnh đó, tại các khu vực cửa khẩu, lối mở, BĐBP tỉnh tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động của 13 doanh nghiệp nhập khẩu gỗ nhằm đấu tranh ngăn chặn tình trạng lợi dụng phá rừng. Trong thời gian qua, các đồn BP đã độc lập và phối hợp với các lực lượng đứng chân trên địa bàn tổ chức tuần tra, kiểm soát được 1.415 lần/3.493 lượt người tham gia (trong đó, có công an, dân quân các xã biên giới tham gia 419 lần/899 lượt người). Các đơn vị còn đẩy mạnh công tác vận động quần chúng, tổ chức hơn 98 buổi/8.415 lượt người nhằm tuyên truyền cho bà con tích cực tham gia bảo vệ rừng và tố giác các hành vi phá hoại rừng.

Từ đầu năm tới nay, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh xây dựng và triển khai thực hiện 2 kế hoạch cao điểm, 4 kế hoạch nghiệp vụ về đấu tranh, ngăn chặn hoạt động khai thác, cất giấu, vận chuyển lâm sản trái phép trên khu vực biên giới. Qua đó, phát hiện, bắt giữ 28 vụ với 36 đối tượng, thu giữ tang vật 124,6m3 gỗ các loại, 12 xe ô tô, 3 xe công nông, 6 thuyền và 17 xe máy.

Hoạt động người dân phá rừng làm nương rẫy giảm so với cùng kỳ năm 2015. Tuy vậy, một số đối tượng vẫn lợi dụng sơ hở của các lực lượng chức năng để phá rừng làm nương rẫy; cơi nới, mở rộng nương rẫy trên khu vực biên giới. Trước tình hình trên, lực lượng BĐPB một mặt tích cực tuyên truyền về Luật Bảo vệ và Phát triển rừng, mặt khác, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm. Cụ thể, đã tiến hành xử lý 2 điểm/4 đối tượng với diện tích khoảng 0,45ha trên địa bàn xã Ia Chia và Ia Grai (so với năm 2015 đã giảm 1,21ha).

Tiêu biểu như Đồn BP Ia Chia (Đức Cơ, Gia Lai) đã có nhiều hoạt động tăng cường bảo vệ diện tích rừng trên 8,5km đường biên giới, kịp thời xử lý các hoạt động khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép. Cùng với đó, đơn vị còn lập các chốt kiểm tra ở các vị trí trọng yếu để nắm bắt kiểm tra người và phương tiện vào ra rừng. Kết hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn để cùng làm tốt công tác tuyên truyền, vận động bà con kịp thời tố giác các hoạt động phá hoạt rừng.

Từ đầu năm đến nay, Đồn BP Ia Chia đã phát hiện, xử lý hàng chục vụ vi phạm quy chế biên giới, khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép, tạm giữ 8 đối tượng, 6 xe máy, tịch thu 10,345m3 gỗ các loại; đấu tranh xử lý 3 vụ/6 đối tượng phát rừng làm nương rẫy. Đơn vị còn phối hợp với Đoàn 2, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP bắt giữ 2 vụ/1 đối tượng, tạm giữ 1 xe độ, 7,76m3 gỗ; phối hợp với Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Đức Cơ bắt 1 vụ, tạm giữ 2,109m3 gỗ; phối hợp với Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Ia Grai bắt 2 vụ/4 đối tượng, tạm giữ 4 xe máy, 0,5m3 gỗ, lập biên bản xử lý 2 vụ người dân phá rừng làm nương rẫy.

Trên tuyến biên giới của huyện Đức Cơ và Chư Prông, các Đồn BP Ia Nan, Ia Pnôn, Ia Púch, Ia Mơ và Đồn BPCK quốc tế Lệ Thanh thường xuyên bám sát sự chỉ đạo của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tăng cường tuần tra đường biên và công tác bảo vệ rừng. Tại các khu vực trọng điểm như chốt 205 (xã Ia Pnôn), các lô cao su thuộc Công ty 72, hai bên "cánh gà" cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh, khu vực núi Kẹp, núi Chư Pông (xã Ia Púch), nông trường An Biên (xã Ia Mơr) và các khu vực tiếp giáp giữa các đồn, lực lượng BĐBP tăng cường truy quét chốt chặn, kiên quyết đấu tranh xóa bỏ tình trạng vi phạm lâm luật.

Bên cạnh đó, các đơn vị còn làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số không vi phạm qui chế biên giới, không chặt phá rừng làm nương rẫy, kịp thời tố giác những hoạt động phá hoại rừng với chính quyền địa phương.

Trung tá Ngôn Ngọc Cương, Đồn trưởng Đồn BP Ia Chia cho biết: "Khi lực lượng BĐBP tổ chức tuần tra, phát hiện người lạ vào rừng thì người dân lấy lý do vào rừng kiếm thuốc hay vào làm rẫy nên rất khó khăn trong công tác quản lý. Ngoài ra, các đối tượng là con em đồng bào dân tộc thiểu số còn nhỏ tuổi thường vào rừng kiếm nhặt một vài khúc gỗ về bán kiếm tiền tiêu xài. Đối với những trường hợp này, chúng tôi chủ yếu áp dụng biện pháp phòng ngừa, đó là tuyên truyền, giáo dục để người dân không vi phạm lâm luật. Địa bàn quản lý của đồn là xã Ia Chia và một phần xã Ia Dom có diện tích rừng tương đối lớn, trong khi đó, phương tiện hỗ trợ cho công tác bảo vệ rừng còn thiếu thốn nên rất khó khăn trong việc phát hiện xử lý. Tuy nhiên, chúng tôi xác định, công tác đấu tranh phòng chống các hoạt động vi phạm lâm luật là nhiệm vụ thường xuyên và luôn được thực hiện một cách quyết liệt, hiệu quả nhất...".

Thái Kim  Nga - Phạm Hoàng

Bình luận

ZALO