Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 21/07/2024 07:36 GMT+7

Bảo vệ dữ liệu cá nhân

Biên phòng - Một điểm đáng chú ý trong dự thảo Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh mạng mới được Bộ Công an đưa ra lấy ý kiến góp ý là quy định về xử phạt vi phạm trong bảo vệ dữ liệu cá nhân. Trong đó, hành vi mua bán dữ liệu cá nhân được đề xuất áp dụng mức phạt tiền lên đến 100 triệu đồng.

Điều này cho thấy vấn đề thu thập, mua bán dữ liệu cá nhân trái phép đang thực sự nghiêm trọng, gây bức xúc xã hội.

Theo Bộ Công an, tình trạng mua bán thông tin cá nhân diễn ra tràn lan và công khai trên các mạng xã hội. Bất kể ai cũng có thể dễ dàng mua được những thông tin cá nhân của người khác và bất cứ ai cũng đều có thể là nạn nhân của những cuộc mua bán này. Thông tin cá nhân lộ lọt chi tiết từ họ tên, ngày sinh, số điện thoại, email, số chứng minh thư nhân dân, căn cước công dân, địa chỉ..., thậm chí được phân loại đa dạng thuộc nhiều lĩnh vực, ngành nghề...

Theo chuyên gia an ninh, việc lộ lọt thông tin cá nhân không chỉ gây ra nhiều nguy cơ tiềm ẩn rủi ro về tài chính, pháp lý, mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền riêng tư, bí mật cá nhân của mỗi người và dẫn đến tình trạng lừa đảo công nghệ cao, cũng như các hành vi phạm pháp khác... Mới đây nhất là vụ gần 10.000 chứng minh nhân dân, căn cước công dân bị rao bán trên một diễn đàn tin tặc đã không khỏi khiến nhiều người hoang mang và lo ngại về vấn đề bảo mật thông tin.

Thế nhưng, phần lớn người dân chưa ý thức và lường hết hậu quả nghiêm trọng của việc này. Nhiều cá nhân, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp chưa có các biện pháp bảo mật thông tin đồng bộ, hiệu quả, tạo điều kiện cho các hành vi thu thập thông tin trái phép.

Bên cạnh đó, nhiều dịch vụ trên không gian mạng có hoạt động thu thập, khai thác, phân tích thông tin, dữ liệu cá nhân như mạng xã hội, thanh toán trực tuyến, thương mại điện tử, trò chơi trực tuyến... nhưng không có cơ chế quản lý dữ liệu người dùng an toàn.

Trong khi đó, hành vi mua bán thông tin cá nhân thường diễn ra trên mạng, nên rất khó xác định được chủ thể thực hiện. Đồng thời, các quy định của pháp luật về việc đảm bảo an toàn thông tin cá nhân còn nhiều lỗ hổng về chế tài xử phạt chưa đủ tính răn đe.

Theo nhiều chuyên gia, ngày càng nhiều chủ thể tham gia vào quá trình thu thập, phân tích, xử lý dữ liệu cá nhân cho mục đích khác nhau nhưng không thông báo cho khách hàng hoặc để xảy ra hành vi vi phạm về bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Do vậy, đề xuất xử phạt nghiêm khắc với hành vi mua bán dữ liệu cá nhân là phù hợp với tình hình đời sống kinh tế, xã hội hiện nay ở Việt Nam, đảm bảo tính răn đe cũng như phù hợp với quy định tại Luật Xử lý vi phạm hành chính, Luật Công nghệ thông tin và Luật An toàn thông tin mạng.

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo, còn những khoảng trống pháp luật về bảo vệ dữ liệu cá nhân cần được quan tâm “lấp đầy” trong thời gian tới, vì không ít văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến vấn đề này còn mâu thuẫn, chồng chéo, bất cập, không phù hợp thực tiễn.

Đơn cử, Nghị định số 52/2013/NĐ-CP khẳng định thông tin liên hệ công việc và những thông tin mà cá nhân đã tự công bố trên các phương tiện truyền thông không được coi là thông tin cá nhân, thì tại Nghị định số 72/2013/NĐ-CP, mọi thông tin cá nhân không phân biệt đã công khai hay giữ bí mật đều được coi là thông tin cá nhân.

Thêm vào đó, các quy định pháp luật hiện hành liên quan đến dữ liệu cá nhân thiếu quy định về bảo vệ dữ liệu về hình ảnh cá nhân, các dữ liệu sinh trắc (vân tay, ADN), dữ liệu nhạy cảm về dân tộc, tôn giáo, sức khỏe...

Rõ ràng, giải pháp mang tính cơ bản, lâu dài để bảo vệ dữ liệu cá nhân là việc sớm xây dựng, ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Thanh Thảo

Bình luận

ZALO