Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 26/02/2024 11:48 GMT+7

Bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân biên giới

Biên phòng - Do nhiều nguyên nhân khác nhau, tệ nạn, tội phạm ma túy trên khu vực biên giới, bờ biển tỉnh Quảng Trị tiếp tục có những diễn biến phức tạp, tác động tiêu cực đến tình hình an ninh, trật tự ở khu vực dân cư. Trước thực tế đó, BĐBP Quảng Trị đã triển khai đồng bộ các biện pháp công tác nhằm bảo vệ sự bình yên địa bàn, để nhân dân yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế, xã hội.

Ngày 30/6/2022, BĐBP Quảng Trị phối hợp với công an địa phương bắt giữ đối tượng Hồ Văn Nhưn, sinh năm 1988, quốc tịch Lào, khi đang vận chuyển 6.000 viên ma túy tổng hợp vào nước ta tiêu thụ. Ảnh: Mạnh Hùng

Tệ nạn, tội phạm ma túy diễn biến phức tạp

Trong thời gian qua, BĐBP Quảng Trị đã tăng cường phối hợp với lực lượng chức năng hai tỉnh Savannakhet và Salavan (Lào) để trao đổi thông tin, triển khai các biện pháp đấu tranh, ngăn chặn tội phạm ma túy qua biên giới. Qua công tác trao đổi thông tin với lực lượng phía biên giới đối diện cho thấy, hoạt động của tội phạm ma túy ở Savannakhet, Salavan có chiều hướng gia tăng. Nếu như trước đây, các đường dây tội phạm ma túy xuyên quốc gia chủ yếu vận chuyển “hàng” từ khu vực “Tam giác vàng” về biên giới tiếp giáp Lào - Việt Nam, rồi tìm cách thẩm lậu vào nước ta.

Thời gian gần đây, tội phạm ma túy đã lén lút đưa máy móc, nguyên liệu vào một số khu vực bí mật trên đất Lào để trực tiếp sản xuất, chế ép các loại chất ma túy. Nguồn cung dồi dào khiến cho giá bán các loại chất ma túy ở Lào giảm xuống, tội phạm ma túy đã tìm mọi cách thiết lập, hình thành các đường dây khép kín để vận chuyển ma túy vào Việt Nam và đi nước thứ 3 tiêu thụ.

Thực tế cho thấy, trên khu vực rừng núi hiểm trở của tỉnh Savannakhet và Salavan, đối diện biên giới tỉnh Quảng Trị đã hình thành một số địa điểm tập kết ma túy và có khả năng cung cấp với số lượng lớn khi có nhu cầu. Tội phạm ma túy cũng hoạt động với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi hơn, chúng cất giấu, gia cố ma túy vào phương tiện, ký gửi hàng hóa qua cửa khẩu, biên giới. Mặt khác, chúng lợi dụng các mối quan hệ thân tộc của cư dân hai bên biên giới để mua chuộc, lợi dụng họ vận chuyển ma túy qua các đường mòn, sông biên giới vào nước ta. Trong khi đó, vì điều kiện kinh tế khó khăn, nhận thức pháp luật còn hạn chế, người dân rất dễ bị lôi kéo, mua chuộc tham gia tiếp tay cho hành vi vi phạm pháp luật.

Cùng với hoạt động của tội phạm mua bán ma túy, tình hình tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy trên khu vực biên giới tỉnh Quảng Trị tiếp tục diễn ra với chiều hướng gia tăng. Trên khu vực biên giới đất liền, các địa phương như thị trấn Lao Bảo, xã Tân Thành, Tân Long (huyện Hướng Hóa) được xác định là địa bàn trọng điểm. Trong khi đó, địa bàn tuyến biển xuất hiện một số điểm hoạt động mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy, mặc dù về quy mô, tính chất hoạt động nhỏ lẻ, nhưng gây bức xúc trong quần chúng nhân dân. Ma túy đã len lỏi, xâm nhập vào các bản vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, những khu du lịch… Đáng báo động, số người nghiện ma túy trên địa bàn biên giới ngày càng gia tăng và trẻ hóa.

Theo thống kê của cơ quan chức năng, hiện, trên địa bàn biên giới của tỉnh Quảng Trị có 849 đối tượng sử dụng và nghi vấn sử dụng trái phép chất ma túy. Đối tượng nghiện tăng cao cũng là nguyên nhân làm phát sinh nhiều điểm, tụ điểm hoạt động bán lẻ chất ma túy. Tệ nạn ma túy phức tạp cũng khiến cho hiện tượng trộm cắp tài sản, gây mất an ninh trật tự trên khu vực biên giới tỉnh Quảng Trị thêm phức tạp.

Triển khai đồng bộ biện pháp đấu tranh, ngăn chặn

Trước thực tế đó, BĐBP Quảng Trị đã triển khai đồng bộ các biện pháp công tác để đấu tranh, ngăn chặn tội phạm, tệ nạn ma túy, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân. Thời gian qua, BĐBP Quảng Trị tiếp tục triển khai có hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân biên giới. Mặt công tác này được các đồn Biên phòng triển khai thường xuyên, liên tục, phù hợp với đặc điểm dân cư, tình hình địa bàn phụ trách. Các đồn Biên phòng duy trì cán bộ, chiến sĩ bám địa bàn, hỗ trợ nhân dân phát triển kinh tế hộ gia đình, từng bước xóa đói, giảm nghèo bền vững. Trên cơ sở đó, vận động nhân dân chấp hành tốt chính sách, pháp luật của Nhà nước, hỗ trợ BĐBP thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, đấu tranh với các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy.

Thực hiện sự chỉ đạo của cấp trên, BĐBP Quảng Trị tiếp tục duy trì nghiêm các tổ, chốt bảo vệ biên giới, phòng chống xuất, nhập cảnh trái phép và đấu tranh, ngăn chặn các loại tội phạm. Đơn vị thường xuyên tổ chức huấn luyện nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ nghiệp vụ cho lực lượng thực hiện công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Trên cơ sở đó, động viên cán bộ, chiến sĩ bám sát địa bàn, nắm chắc tình hình, thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy, chủ động, phối hợp với các lực lượng chức năng đấu tranh, ngăn chặn. BĐBP Quảng Trị cũng duy trì tốt mối quan hệ phối hợp với lực lượng chức năng hai tỉnh Savannakhet và Salavan, để nắm tình hình, triển khai ngăn chặn tội phạm từ xa. Hai bên cũng sẵn sàng xác lập chuyên án chung, triển khai lực lượng phối hợp đấu tranh với các đường dây tội phạm ma túy xuyên quốc gia.

Chỉ tính từ đầu năm 2022 đến hết tháng 8/2022, BĐBP Quảng Trị đã độc lập và phối hợp với các lực lượng chức năng đấu tranh thành công 5 chuyên án và 23 vụ án về tội phạm ma túy. Qua đó, bắt giữ 48 đối tượng, thu giữ 38kg ma túy tổng hợp dạng đá; 2,64kg heroin; 246.314 viên ma túy tổng hợp và một số tang vật, tài liệu có liên quan khác. Những chiến công của BĐBP Quảng Trị và các lực lượng chức năng đã góp phần triệt xóa nhiều đường dây tội phạm ma túy xuyên quốc gia, thu giữ số lượng lớn chất ma túy, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Viết Lam

Bình luận

ZALO