Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 18/05/2024 01:13 GMT+7

Bảo vệ bình yên vùng biển, đảo Tây Nam

Biên phòng - Cùng với việc thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ an ninh chính trị vùng biển, đảo Tây Nam của Tổ quốc, thời gian qua, Hải đoàn Biên phòng 28 còn lập nhiều thành tích trong phòng chống buôn bán, vận chuyển xăng dầu trái phép trên biển và hàng hóa nhập lậu, được cấp trên biểu dương, khen ngợi.

Đại tá Đậu Thanh Thủy (ngoài cùng, bên phải) chỉ đạo xử lý vụ vận chuyển xăng dầu trái phép trên biển do Hải đoàn Biên phòng 28 bắt giữ. Ảnh: Khánh An

Quyết tâm giữ vững an ninh, trật tự vùng biển, đảo

Những ngày cận Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, thời tiết khu vực miền Nam diễn biến thất thường, nhất là vùng biển Tây Nam. Biển động nhiều ngày liên tục, sóng thường xuyên ở mức cấp 7, cấp 8, gió giật mạnh. Nhưng Biên đội A23 của Hải đoàn Biên phòng 28 do Thiếu tá Lê Văn Kiêm phụ trách vẫn ngày đêm làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, giữ gìn an ninh chính trị và phòng chống buôn lậu, chống tội phạm trên vùng biển đảo Tây Nam của Tổ quốc.

Đã từng có 15 năm làm nhiệm vụ trên biển, trưởng thành từ thuyền phó, thuyền trưởng rồi lên Hải đội trưởng và 10 lần được giao nhiệm vụ Biên đội trưởng nên Thiếu tá Lê Văn Kiêm dạn dày với những chuyến ra khơi. Anh nói, mỗi chuyến đi làm nhiệm vụ trên biển thường kéo dài từ 3 đến 4 tháng. Gặp mùa gió chướng, tàu nhỏ, sóng to rất vất vả, nhiều bữa phải ăn mỳ tôm, lương khô vì không thể nấu được cơm. “Đón Tết trên biển là chuyện thường ngày đối với cán bộ, chiến sĩ Hải đoàn Biên phòng 28. Trong 2 năm 2019 và 2020, tôi cũng đón giao thừa ngoài biển khơi với anh em trong biên đội. Tuy vất vả, gian khó và xa gia đình, nhưng chúng tôi đều an tâm tư tưởng, xác định tốt nhiệm vụ được giao”. Cùng đi trong đội hình biên đội là 5 chiếc tàu với 58 cán bộ, chiến sĩ, từ binh nhất đến quân hàm cấp tá.

Hạ sĩ Lê Chí Khải, 19 tuổi, quê An Biên, Kiên Giang chia sẻ: “Đây là lần thứ 2 tôi được đi tuần tra trên biển và là lần đầu tiên tôi đón Tết trong đội hình làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền vùng biển, đảo Tây Nam. Biết trước là vất vả, sóng to, gió lớn, nhưng tôi rất vui và tự hào vì đã được cấp trên tin tưởng, được góp phần nhỏ vào việc giữ gìn an ninh trật tự vùng biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Tôi sẽ cố gắng để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Thiếu tá Lê Văn Kiêm cho biết, thường vào dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, hoạt động của các loại tội phạm, nhất là buôn bán, vận chuyển hàng hóa, xăng dầu lậu gia tăng nên đơn vị phải tăng cường tuần tra, kiểm soát trên địa bàn được phân công phụ trách. Bất kể là ngày hay đêm, mặc cho mưa giông gió giật, hễ có dấu hiệu khả nghi là anh em lại xuất quân đi tuần tra, đón chặn.

Thiếu tá Lê Văn Kiêm chia sẻ: Hoạt động buôn lậu, vận chuyển xăng dầu trái phép trên biển thường chia thành 3 nhóm đối tượng: Các chủ tàu cá mua xăng dầu từ tàu nước ngoài với giá rẻ, rồi bán ngay cho các tàu cá khác. Các chủ tàu, doanh nghiệp tư nhân mua xăng dầu từ các tàu vận tải, rồi bán cho những tàu cá hoặc đại lý xăng dầu trên bờ. Các tàu được phép bán lẻ xăng dầu thay vì mua từ đất liền thì mua ngay của các tàu chở xăng dầu trên biển để bán lại. Trong quá trình mua bán, vận chuyển dầu lậu, để tránh sự phát hiện của lực lượng Biên phòng và cơ quan chức năng, các đối tượng sử dụng nhiều chiêu trò, thủ đoạn và hình thức hoạt động ngày càng tinh vi, bằng việc cải hoán phương tiện tàu cá để chở dầu lậu, đồng thời, lắp đặt thêm trang bị phát hiện tàu từ xa để phục vụ việc mua bán dầu trái phép.

Các đối tượng buôn lậu thường cho tàu chở dầu neo đậu ở vùng biển giáp ranh, sau đó, lợi dụng đêm tối chuyển tải hàng hóa sang các tàu nhỏ hay thay đổi tên và số hiệu phương tiện, tuyến hành trình, cho phương tiện chạy lòng vòng trên biển, khi cảm thấy an toàn mới nhanh chóng vận chuyển qua khu vực sang mạn cho các tàu cá. Khi bị lực lượng chức năng kiểm tra, các đối tượng tìm đủ mọi cách để đối phó như hợp thức hóa chứng từ, hóa đơn hoặc chuẩn bị sẵn lời khai, hồ sơ tài liệu để hợp thức hóa lô hàng.

Liên tiếp bắt giữ nhiều vụ buôn bán, vận chuyển xăng dầu trái phép

Đại tá Đậu Thanh Thủy, Hải đoàn trưởng Hải đoàn Biên phòng 28 cho biết: “Thực hiện sự chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, thời gian qua, Hải đoàn Biên phòng 28 đã đẩy mạnh công tác nắm tình hình, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, điều tra cơ bản, xây dựng các phương án, kế hoạch để đấu tranh, ngăn chặn hoạt động buôn lậu xăng dầu trên vùng biển Tây Nam. Cùng với đó, đơn vị đã tích cực trao đổi, phối hợp, chia sẻ thông tin về hoạt động buôn lậu xăng dầu với các lực lượng chức năng, các đơn vị và chính quyền các địa phương khu vực biên giới biển”.

Đối tượng (trái) và phương tiện vận chuyển xăng dầu trái phép bị Hải đoàn Biên phòng 28 bắt giữ. Ảnh: Khánh An

Nhờ vậy nên hiệu quả công tác chống buôn lậu xăng, dầu của đơn vị đạt nhiều kết quả tích cực. Trong năm 2022, Hải đoàn Biên phòng 28 đã triển khai 6 Biên đội làm nhiệm vụ tuần tra trên biển. Ngoài ra, đơn vị còn triển khai 3 tàu phối hợp với BĐBP Kiên Giang làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, chống khai thác hải sản trái phép, phòng chống dịch Covid-19 trên vùng biển đảo Tây Nam. Qua tuần tra, kiểm soát, các Biên đội bắt giữ 8 vụ/8 tàu/26 đối tượng vận chuyển trên 200.000 lít dầu DO không có hóa đơn chứng từ.

Gần đây nhất, đêm ngày 1/12/2022, trong lúc tuần tra trên vùng biển Tây Nam, Biên đội D22 của Hải đoàn Biên phòng 28 đã tạm giữ tàu cá KG 93003 TS chở khoảng 22.000 lít dầu DO. Trước đó, trong các ngày 2 và 28/11/2022, cũng trên vùng biển Tây Nam, Biên đội D22, Hải đoàn Biên phòng 28 đã tạm giữ 2 tàu cá mang biển kiểm soát của Kiên Giang, chở 37.000 lít dầu DO. Tại thời điểm bị tạm giữ, các thuyền trưởng đều không xuất trình được giấy tờ, hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc số dầu trên.

Nhờ nắm chắc địa bàn, đánh giá đúng tình hình và quản lý tốt đối tượng, trước đó, ngày 15/6/2022, Hải đoàn Biên phòng 28 đã liên tiếp bắt giữ 2 tàu chở dầu D.O không có hóa đơn, chứng từ, với số lượng khoảng 75.000 lít. Theo đó, đêm ngày 15/6/2022, Biên đội B22 thuộc Hải đoàn Biên phòng 28 đang làm nhiệm vụ trên vùng biển Thổ Chu (Kiên Giang) thì phát hiện và tạm giữ tàu KG 95423 TS chở khoảng 40.000 lít dầu DO. Còn trước đó, vào 5 giờ sáng cùng ngày, Biên đội B22 đã phát hiện tàu có số hiệu KG 90338 TS chở khoảng 35.000 lít dầu DO. Qua kiểm tra, các thuyền trưởng đều không xuất trình được chứng từ chứng minh tính hợp pháp của số dầu trên.

“Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP về thực hiện đợt cao điểm phòng, chống các loại tội phạm mua bán, vận chuyển ma túy, mua bán người; chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên các tuyến biên giới, vùng biển dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, chúng tôi đã và đang triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp công tác, tăng cường phối hợp với lực lượng chức năng, đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát ở các vùng biển trọng điểm, giữ vững an ninh trật tự khu vực vùng biển được phân công phụ trách” - Đại tá Đậu Thanh Thủy khẳng định.

Khánh An

Bình luận

Video