Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 21/07/2024 09:36 GMT+7

Bảo vệ biên giới trong mùa dịch Covid-19

Biên phòng - Những ngày này, trên dọc dài các tuyến biên giới, cán bộ, chiến sĩ BĐBP nói chung, BĐBP Cà Mau nói riêng vẫn ngày đêm bám trụ nơi tuyến đầu để thực hiện nhiệm vụ “kép”, vừa bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới, vừa tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Trước khi xuất nhập bến, các thuyền trưởng tàu đánh cá được CBCS Trạm Kiểm soát Biên phòng Sông Đốc phun thuốc khử khuẩn, đo thân nhiệt, rửa tay, sau đó mới vào làm thủ tục. Ảnh: Lê Khoa

Phòng, chống dịch từ bên ngoài cửa biển

Hàng ngày, trên vùng biển của tỉnh Cà Mau có hàng ngàn phương tiện, hàng chục ngàn lao động của các tỉnh Cà Mau, Kiên Giang và các tỉnh lân cận trực tiếp khai thác thủy sản. Vì vậy, Bộ Chỉ huy BĐBP Cà Mau đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường tuần tra bảo vệ chủ quyền vùng biển, kết hợp nắm tình hình, đặc biệt tuyên truyền cho ngư dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch Covid-19.

Đại tá Lương Hoàng Đông, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh cho biết, quán triệt nghiêm các kế hoạch và mệnh lệnh của cấp trên về công tác phòng, chống dịch Covid-19, từ tháng 3-2020 đến nay, đơn vị đã duy trì nghiêm việc kiểm tra, kiểm soát người, phương tiện ra vào tại các cửa biển, đặc biệt là đối với những phương tiện hoạt động dài ngày trên các vùng biển giáp ranh với các nước trong khu vực và các phương tiện, lao động từ các tỉnh ra vào địa bàn để giao lưu hàng hóa. Đơn vị cũng phối hợp với lãnh đạo công ty, xí nghiệp trên địa bàn để quản lí tốt danh sách lao động là người địa phương, hoặc từ địa phương khác đến. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ cùng các ban, ngành, chính quyền các địa phương tuyên truyền cho người dân nhận thức được sự nguy hiểm của dịch Covid-19.

Đối với các phương tiện hoạt động trên biển, khi vào cửa biển, lực lượng làm nhiệm vụ của các đồn Biên phòng đều kiểm tra theo trình tự quy định phòng, chống dịch của Bộ Y tế, đảm bảo khoảng cách, đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, rửa tay diệt khuẩn, ghi chép đầy đủ thông tin cá nhân từng thuyền viên để quản lí khi vào đất liền. Hầu hết các thuyền trưởng và thuyền viên của tỉnh Cà Mau và các tỉnh lân cận ra vào làm ăn trên địa bàn đều chấp hành và thực hiện nghiêm các khuyến cáo về phòng, chống dịch của Bộ Y tế.

Tại Trạm Kiểm soát Biên phòng Sông Đốc, anh Trần Ngọc Quang, ngụ khóm 1 và anh Nguyễn Văn Quân, ngụ khóm 3, thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau đều là thuyền trưởng của 2 tàu đánh cá dài ngày trên biển đang chờ làm thủ tục cho tàu nhập bến. Các anh cho biết, tuy lênh đênh trên biển, nhưng nhờ hệ thống thông tin liên lạc của BĐBP và thiết bị di động, nên các ngư dân đều thường xuyên theo dõi tình hình diễn biến của dịch Covid-19. Theo đó, khi vào bờ, các anh đều chấp hành nghiêm việc khai báo y tế với đồn Biên phòng, với địa phương; chấp hành và làm theo hướng của cơ quan chức năng về phòng, chống dịch Covid-19 để đảm bảo an toàn theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Ngoài duy trì kiểm tra, kiểm soát tại các trạm cố định, đơn vị còn tăng cường tổ chức lực lượng, bố trí thêm hàng chục tổ công tác của các đồn Biên phòng đóng chốt nơi có cửa sông, cửa lạch thông ra biển để kiểm soát tốt việc ra vào của ngư dân địa phương và ngư dân các tỉnh khác vào địa bàn. Cùng với việc tăng cường phòng, chống dịch, BĐBP Cà Mau cũng đã triển khai đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng, chủ động nắm chắc tình hình trên biển, trên địa bàn, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm hình sự, buôn lậu, gian lận thương mại hoặc lợi dụng phòng, chống dịch Covid-19 để vi phạm pháp luật.

Tăng cường lực lượng phòng, chống dịch trên biên giới

Theo chân Đại tá Lương Hoàng Đông và đoàn công tác, chúng tôi đến các chốt dọc tuyến biên giới thuộc địa bàn tỉnh An Giang. Tại đây, có gần 30 cán bộ, chiến sĩ (CBCS) thuộc BĐBP Cà Mau đang làm nhiệm vụ tăng cường.

Thăm hỏi sức khỏe, động viên tinh thần CBCS, Đại tá Lương Hoàng Đông mong muốn CBCS phát huy truyền thống anh hùng của Quân đội, của BĐBP; khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covd-19. Đặc biệt, gần gũi, gắn bó với nhân dân địa phương; tích cực tuyên truyền cho nhân dân biên giới hiểu rõ sự nguy hại của dịch Covid-19 để phòng chống; kịp thời phát hiện người nhập cảnh trái phép và thông báo cho BĐBP và chính quyền địa phương.

Thiếu úy Nguyễn Tuấn Khanh, quê xã Tân Tiến, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau là sĩ quan trẻ mới tốt nghiệp Học viên Biên phòng, ra trường về nhận nhiệm vụ tại Đồn Biên phòng Cái Đôi Vàm, BĐBP Cà Mau vào tháng 8-2020. Với tinh thần xung kích của tuổi trẻ, Khanh và hơn 20 chiến sĩ đã hăng hái lên đường tăng cường bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch tại biên giới An Giang.

“Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, mặc dù bản thân và các chiến sĩ còn bỡ ngỡ, đặc biệt là mùa mưa, mùa nước nổi vừa qua, gặp rất nhiều khó khăn trong đời sống, sinh hoạt, nhưng với tinh thần quyết tâm cao nhất, chúng tôi sẽ khắc phục mọi khó khăn, nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực tuần tra canh gác, duy trì kiểm soát chặt chẽ đối với người, phương tiện qua lại biên giới, góp phần ngăn chặn và kiểm soát tốt dịch bệnh; đồng thời, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới” - Thiếu úy Khanh bày tỏ.

Trung tá Nguyễn Văn Hiệp, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP An Giang cho biết, những tổ chốt trước kia của đơn vị đều tạm bợ. Có chỗ là nhà bạt, cũng có nơi là túp lều tranh mượn của dân. Nắng thì nóng, mưa thì dột, điện, nước không có, anh em rất vất vả, nhiều khi đêm hôm còn bị rắn, rết chui vào chỗ nằm, nhất là khi mùa nước nổi về, các con kênh, cánh đồng sát khu vực biên giới, nước ngập trắng xóa, các tổ chốt Biên phòng cũng bị ngập trong nước. Để đảm bảo cho việc đóng chốt lâu dài, cũng như phục vụ sinh hoạt cho CBCS làm nhiệm vụ trên tuyến biên giới, BĐBP An Giang đã xây dựng các tổ chốt vượt lũ.

Theo đó, đến cuối tháng 8-2020, dọc trên tuyến biên giới An Giang, đã có 108 tổ chốt vượt lũ phòng, chống dịch Covid-19 được xây dựng xong. Mỗi tổ chốt vượt lũ có diện tích khoảng 25m2, thiết kế theo mô hình nhà sàn, khung gỗ, vách và mái làm bằng tôn, sàn cách nền đất khoảng 3m, có cầu thang lên xuống. Bên trong có bếp ăn, thùng đựng nước sạch, cạnh chốt còn lắp đặt cột thu lôi chống sét, đèn năng lượng mặt trời... đảm bảo an toàn, cũng như phục vụ sinh hoạt cho CBCS làm nhiệm vụ.

Trên các điểm chốt chống dịch tại An Giang, tất cả CBCS đang làm nhiệm vụ nơi tuyến đầu đều có chung một ý chí, quyết tâm, đó là dồn sức để thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch. Ở tuyến sau, cũng đã có rất nhiều đồng chí sẵn sàng được lên tuyến đầu để cùng đồng đội bảo vệ biên giới và phòng chống dịch.

“Trong năm 2020, ngoài duy trì kiểm tra, kiểm soát tại các trạm cố định, BĐBP Cà Mau đã triển khai và duy trì thêm 20 chốt/127 CBCS tuần tra, chốt chặn tại các cửa biển không có trạm kiểm soát; 2 kíp tàu thường xuyên tuần tra trên biển; 253 lượt tổ/756 lượt CBCS tuần tra, kiểm soát bảo vệ địa bàn, ngăn chặn xuất nhập cảnh bằng đường biển trái phép. Đồng thời kiểm tra 7.386 lượt tàu cá, kiểm tra đo thân nhiệt 49.795 lượt người; phối hợp với chính quyền các địa phương đưa đi cách ly tập trung 54 người, không để dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn và đơn vị” - Đại tá Lương Hoàng Đông cho biết.

Lê Khoa

Bình luận

ZALO