Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 20/04/2021 02:35 GMT+7

Bảo vệ biên giới là sự nghiệp của toàn dân

Biên phòng - Đứng chân trên địa bàn trọng yếu về an ninh-quốc phòng, thời gian qua, BĐBP Đắk Lắk đã chủ động tham mưu cho các cấp chính quyền, phối hợp với lực lượng chức năng huy động sức mạnh tổng hợp toàn dân để bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia và chung sức xây dựng địa bàn vững mạnh toàn diện, đồng thời làm tốt công tác đối ngoại biên phòng, xây dựng biên giới Việt Nam - Campuchia hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển.

wj95_9
BĐBP Đắk Lắk giúp dân xây dựng nông thôn mới. Ảnh: Văn Nhương

Đắk Lắk có 4 xã biên giới, gồm: Krông Na (huyện Buôn Đôn); Ia Rvê, Ia Lốp và Ea Bung (thuộc huyện Ea Súp), với tổng dân số trên 21.000 người, thuộc 26 dân tộc cùng sinh sống, trong đó, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm hơn 40%. Khu vực biên giới của tỉnh dân cư thưa thớt, khí hậu khắc nghiệt, đất đai cằn cỗi, đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn; tỷ lệ hộ nghèo còn ở mức cao, bình quân chiếm tới trên 60%...

Lợi dụng tình hình đó, các thế lực thù địch, phản động luôn tìm mọi thủ đoạn để chống phá Nhà nước ta, đồng thời lôi kéo, dụ dỗ, kích động đồng bào các dân tộc vượt biên, di cư tự do và tham gia các hoạt động chống phá, gây rối trật tự an ninh xã hội trong khu vực biên giới. Tình hình vi phạm quy chế biên giới và an ninh nông thôn, khai thác tài nguyên rừng trái phép, tranh chấp đất đai và các tệ nạn xã hội trên khu vực biên giới cũng diễn biến phức tạp...

Xuất phát từ tình hình trên, trong những năm qua, BĐBP tỉnh luôn đặc biệt chú trọng xây dựng thế trận biên phòng toàn dân gắn với thế trận quốc phòng toàn dân và thế trận an ninh nhân dân vững chắc. Qua đó, đã tạo thế và lực đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch và phản động. Đại tá Phạm Quang Hùng, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh cho biết: Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, cấp ủy, chính quyền và nhân dân các xã biên giới luôn là chỗ dựa vững chắc cùng với lực lượng BĐBP bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới.

Thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy Đắk Lắk, hiện nay, BĐBP tỉnh đã cử 50 đảng viên thuộc các chi bộ đồn Biên phòng tham gia sinh hoạt tạm thời tại các chi bộ thôn, buôn các xã biên giới. Đội ngũ cán bộ tăng cường tại các xã biên giới đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng củng cố hệ thống chính trị cơ sở, phát triển kinh tế, xã hội, xóa đói, giảm nghèo, đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả các hoạt động xâm nhập, vượt biên trái phép và ngăn ngừa tội phạm xuyên biên giới. Đồng thời, tăng cường các biện pháp nghiệp vụ để bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới.

Bên cạnh đó, BĐBP tỉnh đã tăng cường công tác phối hợp với các lực lượng chức năng nắm chắc tình hình và kịp thời giải quyết những vấn đề nảy sinh về quốc phòng - an ninh trên tuyến biên giới. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Ban Chỉ huy Quân sự các huyện Ea Súp, huyện Buôn Đôn xây dựng lực lượng dân quân nòng cốt ở các xã biên giới, quản lý chặt chẽ địa bàn, đối tượng, phát hiện kịp thời và giải quyết có hiệu quả những vấn đề phức tạp nảy sinh, không để các phần tử xấu lợi dụng tạo "điểm nóng", không để xảy ra mất ổn định về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới.

Để xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh, BĐBP Đắk Lắk đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đắk Lắk triển khai nhiều hoạt động thiết thực: Xây dựng, bàn giao đưa vào sử dụng 102 căn nhà "Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới" trị giá gần 4 tỷ đồng; phối hợp xây dựng, bàn giao 64 căn nhà thuộc Chương trình "Nghĩa tình Trường Sơn" cho các đối tượng chính sách với tổng kinh phí 2,5 tỷ đồng; xây dựng 14 giếng khoan cung cấp nước sinh hoạt hợp vệ sinh cho đồng bào các dân tộc ở khu vực biên giới.

Hàng năm, nhân các ngày lễ, Tết, các đơn vị BĐBP đã tham mưu cho chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác chính sách, đồng thời tổ chức thăm hỏi động viên các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Quân y các đơn vị  còn làm tốt công tác phòng, chống các loại dịch bệnh tại địa bàn các xã biên giới, khám, điều trị và cấp thuốc miễn phí cho hàng nghìn lượt người dân. Đặc biệt, trong năm 2016, BĐBP tỉnh đã tuyên truyền, vận động cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị tham gia Chương trình "Nâng bước em tới trường", qua đó hỗ trợ cho 40 cháu có hoàn cảnh khó khăn ở các xã biên giới.

Với sự nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ BĐBP, những năm qua, các đơn vị BĐBP trong toàn tỉnh luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân các dân tộc. Phong trào đỡ đầu, kết nghĩa ngày càng được nhân rộng và đạt kết quả thiết thực, góp phần cổ vũ, động viên cán bộ, chiến sĩ gắn bó với biên giới...

Cùng với việc xây dựng thế trận lòng dân, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh còn chú trọng thực hiện tốt công tác đối ngoại biên phòng. Đến nay, trên đoạn biên giới dài 73km, giữa tỉnh Đắk Lắk và tỉnh Mondulkiri, lực lượng chức năng hai bên đã triển khai cắm được 5 vị trí mốc. Trong thời gian tới, hai bên tiếp tục thực hiện việc phân giới cắm mốc ở 2 vị trí còn lại, tại đoạn biên giới do Đồn BP Ea Hleo và Đồn BP Yok Mbre quản lý.

Với phương châm "Giúp bạn là tự giúp mình", chỉ tính riêng năm 2016, BĐBP tỉnh đã tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đắk Lắk hỗ trợ xây tặng nhà làm việc cho Tiểu đoàn 303 và công trình đường điện thắp sáng cho 3 đồn Cảnh sát, thuộc Ty Công an tỉnh Mondulkiri, trị giá trên 5 tỷ đồng, đồng thời giúp lực lượng bảo vệ biên giới bạn khắc phục khó khăn ổn định cuộc sống.

Đại tá Phạm Quang Hùng khẳng định: Các đồn Biên phòng trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk luôn phối hợp chặt chẽ với lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia thực hiện nghiêm túc Hiệp định về Quy chế biên giới, các thỏa thuận song phương đã ký kết giữa hai Chính phủ. Các hoạt động gặp mặt, trao đổi thông tin giữa BĐBP tỉnh với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Ty Công an tỉnh Mondulkiri và giữa các đồn Biên phòng với các đồn, chốt thuộc lực lượng bảo vệ biên giới của bạn được duy trì thường xuyên và đạt nhiều kết quả. Hai bên cũng đã tổ chức tốt các hoạt động tuần tra song phương, qua đó kịp thời phát hiện, phối hợp xử lý tốt các vụ việc bất ngờ xảy ra trên biên giới. Hai bên thường xuyên tổ chức thăm hỏi, động viên lẫn nhau nhân các ngày lễ, Tết và hỗ trợ các đơn vị bạn về vật chất, lương thực, thuốc men và cứu hộ, cứu nạn khi xảy ra tình huống mà phía bạn yêu cầu.

Thực hiện chủ trương của Bộ Tư lệnh BĐBP về tổ chức kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới, BĐBP Đắk Lắk đã tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh và  2 huyện biên giới là Buôn Đôn và Ea Sup tổ chức lễ kết nghĩa các xã hai bên biên giới, từng bước thúc đẩy mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị, gắn bó giữa nhân dân hai bên biên giới. Những việc làm thiết thực, ý nghĩa đó đã góp phần xây dựng môi trường hòa bình, ổn định trên biên giới. Đồng thời, làm thất bại âm mưu, thủ đoạn phá hoại của các thế lực thù địch, phản động nhằm chia rẽ mối đoàn kết, hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam và Campuchia.

Văn Nhương

Bình luận

ZALO