Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 31/05/2023 04:44 GMT+7

Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa các dân tộc

Biên phòng - Chiều 19-4, tại Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Hội nghị gặp mặt nghệ nhân, người có uy tín, có công đóng góp bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa các dân tộc. Hội nghị quy tụ đông đảo đại biểu khách mời từ các xã biên giới, xã đặc biệt khó khăn, vùng dân tộc thiểu số của 27 tỉnh khu vực phía Bắc và miền Trung. Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy chủ trì hội nghị.

cd2r167knj-13410_f_juo10fo71_tin1
Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy chủ trì hội nghị. Ảnh: Trương Thúy Hằng

Hội nghị nhằm mục đích tiếp tục khẳng định sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với vị trí, vai trò, trách nhiệm của nghệ nhân và người có uy tín là người dân tộc thiểu số đối với sự phát triển chung của vùng biên giới, vùng đồng bào thiểu số đặc biệt khó khăn.

Tại hội nghị, nhiều đại biểu đại diện cho các vùng miền, các tỉnh, các dân tộc đã nói lên những khó khăn, thuận lợi cũng như những nhu cầu cấp thiết của việc bảo tồn phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc mình.

Các tham luận tập trung vào những vấn đề nổi cộm như: Việc phai nhạt bản sắc văn hóa gốc, sự thờ ơ của giới trẻ đối với văn hóa dân tộc, việc thiếu kinh phí để duy trì truyền dạy văn hóa, sự cấp thiết phải bảo tồn chữ viết, trang phục, bài thuốc dân gian, vũ điệu, thanh nhạc… của các dân tộc thiểu số. Các phát biểu mong muốn được giao lưu nhiều hơn nữa giữa các dân tộc trong cộng đồng 54 dân tộc anh em, muốn bảo tồn không gian văn hóa làng.

imln4stfgu-13410_f_juo10fou3_tin3
Nữ trưởng bản có uy tín Hồ Thị Kiên, trưởng bản Rào Tre, Hương Liên, Hương Khê, Hà Tĩnh phát biểu đề xuất các kiến nghị bảo tồn văn hóa dân tộc Chứt. Ảnh: Trương Thúy Hằng

Những ý kiến đóng góp trong việc bảo tồn văn hóa của các đại biểu tại hội nghị sẽ giúp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa ra các chính sách phù hợp và có kế hoạch bảo tồn từng loại hình văn hóa, cho từng dân tộc khác nhau, vùng miền khác nhau trong thời gian sắp tới.

Trương Thúy Hằng

Bình luận

ZALO