Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 18/04/2024 03:16 GMT+7

Bão số 9 mạnh, diễn biến bất thường, các địa phương không được chủ quan

Biên phòng - Chiều nay (17-12), cơn bão có tên quốc tế Rai đã vượt qua phía Bắc đảo Palaoan (Philippines) đi vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 9 trong năm 2021. Hồi 16 giờ ngày 17-12, vị trí tâm bão ở khoảng 10,3 độ Vĩ Bắc; 118,7 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây khoảng 500km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 (150-165km/giờ), giật cấp 17.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh, bão số 9 là cơn bão muộn, diễn biến phức tạp, các địa phương không được chủ quan. Ảnh: Chí Tuệ

Chiều 17-12, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai (PCTT), chủ trì cuộc họp trực tuyến với các bộ, ban, ngành và 28 tỉnh, thành phố để triển khai công tác ứng phó với bão số 9.

Nếu bão đổi hướng thì nguy cơ rất lớn

Ban chỉ đạo Quốc gia về PCTT nhận định, đây là cơn bão muộn, diễn biến nhanh và có cường độ rất mạnh diễn ra vào thời điểm cuối năm và lại có hướng di chuyển lên phía Bắc là hết sức bất thường, rất hiếm gặp; chịu tương tác của khối không khí lạnh từ phía Bắc nên diễn biến lại càng phức tạp, khó lường, không loại trừ đi gần bờ hoặc đổ bộ vào đất liền

Dự báo đến 7 giờ ngày 19-12, tâm bão cách bờ biển Bình Định-Khánh Hòa khoảng 280km về phía Đông; sức gió cấp 13, giật cấp 16. Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão đổi hướng di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc. Vào thời điểm bão ảnh hưởng đến gần đất liền (18-21/12), thủy triều lớn nhất tại Quy Nhơn (đạt 2,0m lúc 1 giờ ngày 19-12), có thể gây sóng lớn, nguy hiểm với tàu thuyền, nhà cửa và các công trình ven biển.

Đối tượng sẽ có nguy cơ cao bị tác động bởi bão rất lớn, gồm người và các phương tiện tàu cá, tàu vận tải hoạt động trên biển, phương tiện thủy nội địa, lồng bè nuôi trồng thủy sản; các giàn khoan, công trình dầu khí, hệ thống công trình đê, kè nhất là công trình đang thi công dở dang; các hồ chứa nước... đòi hỏi công tác chỉ đạo và ứng phó phải quyết liệt cả trên biển, ven biển và sẵn sàng trên đất liền.

Tại cuộc họp, ông Trần Quang Hoài, Phó trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT cho biết, Ban Chỉ đạo Quốc gia về PCTT đã chủ động triển khai xây dựng 3 phương án ứng phó với các kịch bản diễn biến của cơn bão. Các phương án tính toán kiểm đếm đến từng tàu thuyền đã được chỉ đạo triển khai từ tàu đánh bắt hải sản đến tàu hàng, khu neo đậu. Ban Chỉ đạo quốc gia đã tăng cường chỉ đạo ứng phó trên biển và chỉ đạo quyết liệt tới các địa phương. Các phương án điều hành hồ chứa trước tình huống các hồ chứa đã tích đủ nước cũng được điều hành và chỉ đạo quyết liệt.

“Hiện nay, các địa phương đã sẵn sàng phương án bảo đảm an toàn cho tàu thuyền cũng như người dân trên các đảo, dự trữ lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm; cấm đi lại giữa đất liền và các đảo từ chiều 17-12" - ông Hoài cho biết.

Đến 17 giờ ngày 17-12, BĐBP cùng các địa phương đã thông báo, kiểm đếm 44.915 tàu với 242.484 lao động của các địa phương từ Quảng Bình đến Bình Thuận. Trong đó, 257 tàu/1.916 lao động khu vực giữa Biển Đông và quần đảo Trường Sa đang di chuyển thoát khỏi vùng ảnh hưởng của bão.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp bày tỏ lo lắng bão số 9 là cơn bão cuối mùa, cường độ mạnh, đến nay đường đi của bão vẫn chưa được xác định chính xác. "Chúng ta đang ở thời điểm vào vụ cá bắc, bà con ít khi vào đất liền mà thường tránh trú ở các điểm tạm. Nếu bão đổi hướng hoặc vùng ảnh hưởng lớn hơn bình thường thì nguy cơ rất lớn" - Thứ trưởng Hiệp nói. Ông lưu ý các địa phương về quản lý vùng biển, các phương án ứng phó trên biển, nhất là những vùng biển giáp ranh.

Không được chủ quan

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đánh giá cao các địa phương và các bộ, ban, ngành đã chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 9. Phó Thủ tướng nhìn nhận các địa phương tổ chức rất bài bản, đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm; đã tổ chức kêu gọi tàu thuyền ngoài khơi về nơi trú tránh; có phương án bảo đảm an toàn hồ đập, đê điều, bảo đảm an toàn cho người dân trên các đảo.

Phó Thủ tướng đề nghị: “Toàn bộ hệ thống chính trị, các bộ, ngành, địa phương không được chủ quan. Các địa phương phải quyết tâm thật cao, giữ vững các kết quả đã đạt được trong công tác phòng chống, giảm nhẹ rủi ro thiên tai năm 2021. Năm nay, số người thiệt mạng do thiên tai giảm hơn 200 người, giảm khoảng 40.000 tỷ đồng thiệt hại về kinh tế”.

Khu vực từ Quảng Bình tới Bình Thuận hiện có 28 khu neo đậu tàu thuyền với sức chứa 20.919 phương tiện. Ảnh: Bích Nguyên

Phó Thủ tướng yêu cầu tập trung quyết liệt chỉ đạo toàn diện để ứng phó bão sát thực tế để bảo đảm an toàn về người, tài sản và phục hồi sản xuất cho nhân dân. Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức theo dõi chặt chẽ, dự báo, cung cấp thông tin chính xác, kịp thời về diễn biến bão, mưa lũ để Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT, các bộ, ngành, địa phương và người dân biết, chủ động triển khai các biện pháp ứng phó phù hợp với diễn biến của bão.

Các bộ, ngành và lực lượng Quân đội, Công an triển khai đồng bộ các biện pháp, phối hợp chặt chẽ, triển khai lực lượng kịp thời sẵn sàng ứng phó, hỗ trợ người dân trên đảo và trong bờ.

“Các địa phương phối hợp chặt chẽ với các bộ, đặc biệt là BĐBP và Bộ Giao thông - vận tải kêu gọi tàu thuyền các loại về khu neo đậu an toàn. Đây là một trong những nhiệm vụ lớn nhất trong ứng phó với cơn bão này. Bên cạnh đó, các địa phương cần có phương án bảo đảm an toàn hồ đập, đê điều và một số vị trí có thể bị sạt lở” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Các cơ quan thông tấn, báo chí tăng cường thời lượng, đưa tin kịp thời diễn biến của bão, công tác chỉ đạo ứng phó của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo và các bộ, ngành, địa phương để người dân biết, chủ động phòng, tránh.

Thu Hằng

Bình luận

ZALO