Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 29/05/2023 09:11 GMT+7

Bão số 9 đi qua, đau thương ở lại

Biên phòng - Bão số 9 đã tan nhanh sau khi quét qua đất liền các tỉnh duyên hải Nam Trung bộ, nhưng những hậu quả mà cơn bão để lại là đặc biệt nghiêm trọng. Hàng nghìn ngôi nhà đã bị gió bão cuốn tốc mái, đổ sập, tan hoang, cây cối gãy đổ ngổn ngang. Lũ quét, sạt lở đất ngay sau bão cũng đã “xóa sổ” cả một thôn ở huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam. Nhiều gia đình mất hết tài sản, thậm chí mất cả người thân.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tam Thanh, BĐBP Quảng Nam giúp nhân dân trên địa bàn dựng lại nhà sau bão. Ảnh: Văn Vinh

Tan hoang sau bão lũ

Nhiều nhà dân ở tỉnh Quảng Ngãi trở nên tan hoang sau khi bão số 9 đổ bộ trực tiếp vào địa phương này. Theo ghi nhận của chúng tôi, khi bão đổ bộ vào đất liền, gần như toàn bộ nhà cấp 4 bị gió thổi bay mái. Tại khu vực ven biển xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, bão số 9 đổ bộ đúng vào thời điểm thủy triều dâng cao, vì vậy, sóng lớn đã tấn công vào khu dân cư. Chỉ sau 1 giờ bão đổ bộ, một số ngôi nhà ven biển đã bị khoét sâu vào nền nhà. Mưa lớn do hoàn lưu bão cũng gây ngập lụt từ 1-2m tại các khu vực trũng, thấp thuộc 29 phường, xã của các huyện và thành phố Quảng Ngãi. Gần 17.000 người đã phải sơ tán khỏi vùng có ngập sâu đến nơi an toàn. Thống kê sơ bộ, chỉ sau khoảng hơn 1 giờ quét qua tỉnh Quảng Ngãi, bão số 9 đã làm sập 165 nhà, làm tốc mái, hư hỏng hơn 84.000 ngôi nhà. Gió mạnh cũng làm tốc mái, hư hỏng 31 trụ sở cơ quan, 29 điểm trường của tỉnh Quảng Ngãi. Đến sáng ngày 30-10, 166 xã tại địa phương này vẫn chưa có điện.

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cho biết, đến 18 giờ, ngày 30-10, bão số 9 làm 23 người chết, 50 người mất tích, 66 người bị thương. Hơn 2.600 ngôi nhà đã bị sập, hơn 92.000 nhà bị tốc mái, hư hỏng và 2.415 nhà bị ngập. Ngoài ra, 32 trụ sở cơ quan và 157 điểm trường bị tốc mái, hư hỏng. Nhiều cầu cống và tuyến đường giao thông bị hư hỏng, xói lở, sạt lở. 21 tàu cá bị chìm; hơn 5.000ha lúa, hoa màu bị thiệt hại.

Trong số những địa phương bị ảnh hưởng của bão số 9, tỉnh Quảng Nam phải hứng chịu thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Hoàn lưu bão số 9 với mưa lớn gây lũ ống, sạt lở núi vùi lấp khiến hàng chục người dân mất tích tại xã Trà Vân, xã Trà Leng, huyện Nam Trà My và xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn trong ngày 28-10.

Cụ thể, tại xã Trà Leng, vụ sạt lở núi nghiêm trọng đã vùi lấp 15 hộ dân/55 nhân khẩu ở thôn 1. Vụ sạt lở đất tại xã Trà Vân vùi lấp 8 người dân (hiện nay đã tìm thấy thi thể của 8 người này), làm 12 người bị thương. Vụ sạt lở đất tại thôn 6, xã Phước Lộc làm 11 người dân bị chôn vùi. Ngoài ra, còn có 2 cán bộ huyện Phước Sơn cũng bị sạt lở vùi lấp ngày 27-10.

Sau một ngày nỗ lực tiếp cận hiện trường, đến chiều 30-10, các lực lượng tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn đã đi bộ đến được thôn 1, xã Trà Leng cùng với người dân địa phương tìm được 33 người còn sống, trong đó có những người bị thương nặng và tìm thấy 8 thi thể. Hiện vẫn còn 14 người đang mất tích.

Một đồng nghiệp của chúng tôi tác nghiệp tại thôn 1, xã Trà Leng cho biết cảnh tượng tan hoang khiến những người có mặt tại hiện trường đều bàng hoàng, đau xót nhưng cũng rất may khi nhiều người dân đã được cứu sống một cách kỳ diệu. Nhiều người đã xúc động khi chứng kiến chị Trần Thị Diệu, 29 tuổi, trú tại thôn 1 thỉnh thoảng lại nén đau chăm sóc con của mình. Chị Diệu là một trong số những người may mắn thoát chết trong vụ sạt lở kinh hoàng khi lớp bùn nước xô chị đi. Gia đình chị có 4 người con, vụ sạt lở đã làm 3 người con của chị mất tích, trong đó có 1 cháu mới 10 tháng tuổi. Hiện, chị đang được điều trị tích cực nhưng khi thấy người khỏe hơn, chị vội vã chạy lại chăm sóc đứa con còn lại. Trong khi ấy, chồng chị vẫn đi tìm thi thể của các con. Con mất, nhà cửa, tài sản trôi sạch, nỗi đau của chị Diệu chưa biết đến bao giờ mới nguôi ngoai.

Trong khi đó, đến sáng ngày 30-10, việc tiếp cận hiện trường của các lực lượng bên ngoài vào Phước Sơn rất khó khăn và nguy hiểm do có nhiều điểm sạt lở, suối chảy xiết tiềm ẩn nhiều rủi ro. Dự kiến, nếu thời tiết thuận lợi, lực lượng quân đội có thể đưa máy bay để tiếp cận hiện trường nhanh nhất. Được biết, đội chó nghiệp vụ của BĐBP đã cơ động từ Quảng Trị vào Quảng Nam để thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm người mất tích.

Đánh giá sơ bộ tại tỉnh Quảng Nam đến sáng ngày 30-10, bão số 9 đã làm 22 người chết, 24 người vẫn đang mất tích, 46 người bị thương. Về tài sản, có 2.372 ngôi nhà bị thiệt hại hoàn toàn, hơn 2.600 ngôi nhà bị thiệt hại từ 30-70% và hơn 14.000 ngôi nhà bị thiệt hại một phần. Bão số 9 cũng làm tốc mái, hư hỏng 55 điểm trường, 18 trạm y tế, 13 công trình văn hóa. Nhiều trụ, cột điện bị hư hỏng.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại

Ngay sau khi bão tan, chính quyền địa phương phối hợp với các lực lượng giúp đỡ người dân khẩn trương khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống. Ngành giao thông vận tải đã khắc phục xong các điểm sạt lở trên quốc lộ 40B qua địa bàn tỉnh Quảng Nam, thông đường vào hiện trường xã Trà Leng, thông xe Quốc lộ 1A, đường Trường Sơn Đông và Quốc lộ 14E. Về hệ thống điện, ngành điện lực đã khôi phục sự cố tại 5 đoạn đường dây truyền tải 500kV, 8 đoạn đường dây truyền tải 220kV và cung cấp điện trở lại cho 319 xã từ các tỉnh Hà Tĩnh đến Quảng Nam.

Phương tiện cơ giới mở đường vào xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam. Ảnh: Huỳnh Chín

Mặc dù bão số 9 gây không ít thiệt hại cho các đơn vị, tuy nhiên, cán bộ, chiến sĩ BĐBP vẫn tích cực xuống địa bàn phối hợp với chính quyền địa phương giúp người dân khắc phục thiệt hại. Để hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả, các đơn vị BĐBP Quảng Ngãi đã điều động 200 cán bộ, chiến sĩ xuống địa bàn giúp dân. Trước mắt, ưu tiên cho công tác khắc phục nhà ở bị hư hỏng cho người già, người neo đơn để bà con có nơi ở ổn định; trục vớt tàu cá của ngư dân bị chìm.

Ngay sau khi bão tan, BĐBP Quảng Nam đã tổ chức đưa người dân tránh trú bão tại đơn vị trở về nhà. Các đồn Biên phòng cũng cử cán bộ, chiến sĩ xuống địa bàn cắt dọn cây xanh giải tỏa đường giao thông, đồng thời, giúp dân sửa chữa nhà cửa. Ngoài ra, BĐBP Quảng Nam đã cử 30 cán bộ, chiến sĩ cơ động tới huyện Phước Sơn để phối hợp với các lực lượng khác thực hiện tìm kiếm cứu nạn 11 người dân ở xã Phước Lộc bị sạt lở đất vùi lấp.

Trong khi đó, trên địa bàn biên giới tỉnh Kon Tum có 3 cầu bị sập, 30 điểm đường giao thông vào các đồn biên phòng bị sạt lở. Trước tình hình trên, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị cử trên 200 cán bộ, chiến sĩ nhanh chóng cùng các lực lượng giúp dân sửa chữa lại nhà cửa, cầu cống và các điểm sạt lở.

Về việc tìm kiếm 2 tàu BĐ 96388 TS với 12 lao động và BĐ 97469 TS với 14 lao động, lúc 21 giờ 26 phút, ngày 29-10, các cơ quan tìm kiếm cứu nạn xác nhận tàu FORTUNEIRS đã phát hiện và cứu vớt 3 người trôi dạt trên biển là thuyền viên tàu BĐ 97469 TS. Lúc 0 giờ, ngày 30-10, 3 ngư dân này đã được chuyển sang tàu Kiểm ngư 490. Hiện, công tác tìm kiếm 23 ngư dân còn lại của 2 tàu trên vẫn được tiến hành.

Nhóm Phóng viên

Bình luận

ZALO