Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 11/06/2023 03:37 GMT+7

Bão số 9: Các đồn Biên phòng trở thành nơi tránh, trú bão cho người dân

Biên phòng - Sáng 29-10, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi, đi khảo sát một số địa bàn trọng yếu tại địa phương bị thiệt hại nặng sau bão số 9 và chỉ đạo về công tác khắc phục hậu quả.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường (thứ ba từ trái sang) khảo sát tại cửa biển Sa Huỳnh. Ảnh: CTV

Theo báo cáo của tỉnh Quảng Ngãi, trong cơn bão số 9, chính quyền và lực lượng BĐBP tỉnh đã tập trung tuyên truyền cho ngư dân và nhân dân sớm ổn định neo đậu tàu thuyền, chằng chống nhà cửa. Công tác sơ tán dân tại các xã ven biển đã được thực hiện rốt ráo, đến 22 giờ ngày 27-10 đã sơ tán 24.819 hộ, 97.010 nhân khẩu. Các đồn Biên phòng trở thành nơi tránh, trú bão cho người dân.

Thiệt hại ban đầu bão số 9, có 13 người bị thương; 165 nhà bị sập đổ, 84.499 nhà bị tốc mái, hư hỏng; 151 điểm trường bị tốc mái, hư hỏng; 200 trụ sở cơ quan bị tốc mái, hư hỏng; 34 cơ sở y tế thuộc địa bàn 13 huyện, thị xã, thành phố bị tốc mái. Diện tích rừng bị thiệt hại là 477ha, hơn 6.000 cây xanh đô thị bị gãy, đổ.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã báo cáo tình hình và đề nghị Trung ương hỗ trợ 100 tỷ đồng để ổn định dân sinh và 10 tỷ đồng ổn định khôi phục sản xuất, thiệt hại nông nghiệp. Đồng thời, đề nghị Trung ương sớm hỗ trợ kinh phí để khắc phục Cảng cá kết hợp khu neo đậu Tịnh Hòa, Kè chống sạt lở Phước Thiện, Sa Huỳnh, đê chống lũ Bình Minh - Bình Trung… để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân.

Tại huyện đảo Lý Sơn, có gió mạnh cấp 11, giật cấp 13, một số tàu thuyền neo trú tại cồn An Vĩnh (huyện đảo Lý Sơn) bị bứt neo, sóng lớn đánh chìm, 48 lồng bè nuôi cá bị thiệt hại.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết, tỉnh Quảng Ngãi nằm trong tâm bão nhưng rất may là không có thương vong về người, tuy nhiên thiệt hại về kinh tế là rất lớn. Bộ trưởng yêu cầu tỉnh Quảng Ngãi nhanh chóng triển khai lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục những ngôi nhà sụp đổ, hư hỏng; khôi phục hạ tầng, các công trình giao thông; không để người dân nào thiếu nước sạch, thiếu đói.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng lưu ý tỉnh Quảng Ngãi sông Vệ và 3 hệ thống lưu vực sông khác ở tỉnh đang lên báo động số 3, tuyệt đối không để người dân nào ở lại ven sông khu vực này, đề phòng nguy cơ sạt lở. Về tuyến biển, Bộ trưởng lưu ý, sau 1 tháng, lũ chồng lũ, bão chồng bão, ngư dân rất muốn ra khơi trở lại cuộc sống, tuy nhiên, người dân tuyệt đối cẩn thận không để hoàn lưu bão ảnh hưởng nguy cơ an toàn ngư dân, người dân.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã đi khảo sát một số địa điểm, trong đó có cửa biển Sa Huỳnh, huyện Đức Phổ.

Văn Chương

Bình luận

ZALO