Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 26/02/2024 02:16 GMT+7

Bão số 6 duy trì cường độ mạnh cấp 12-13 trong 12 giờ tới

Biên phòng - Ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, đêm 17-10, bão số 6 đã đạt cường độ mạnh nhất cấp 12-13, giật cấp 15. Trong khoảng 6-12 giờ tới bão sẽ duy trì cường độ như vậy.

Ông Mai Văn Khiêm cho biết do tương tác với không khí lạnh nên phạm vi và mức độ ảnh hưởng của bão số 6 đến đất liền có thể xảy ra theo hai kịch bản và đều có khẳ năng suy yếu. Ảnh: Bích Nguyên

Chiều 16/10, bão NESAT (bão số 6) vượt qua khu vực phía Bắc của đảo Luzon (Philippines) và đi vào khu vực phía Bắc của biển Đông. Sau khi di chuyển vào biển Đông bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ khoảng 10km/giờ, sau đó bão có khả năng đổi hướng di chuyển Tây Tây Nam với tốc độ khoảng 15km/giờ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ chiều nay, nhiều khả năng bão sẽ giảm dần cường độ khi di chuyển về vùng biển Trung Bộ.

"Khác với cơn bão trước đây, khi vượt qua khu vực phía bắc đảo Luzon, do đi qua vùng biển thoáng, không bị ảnh hưởng của ma sát địa hình, bão số 6 không bị mất năng lượng nên cường độ gần như giữ nguyên khi vào biển Đông (mạnh cấp 11)” - ông Khiêm nói.

Cũng theo ông Khiêm, hiện nay không khí lạnh đang hoạt động mạnh và liên tục được tăng cường nên sự tương tác của không khí lạnh với hoàn lưu bão trên biển sẽ quyết định đến quỹ đạo và cường độ của bão số 6.

“Phần lớn các cơn bão quá khứ khi đi vào biển Đông mà gặp không khí lạnh khô đã tồn tại phía trước thì cường độ bão sẽ suy yếu, tuy nhiên không loại trừ trường hợp không khí lạnh không đủ mạnh thì bão sẽ suy yếu không nhiều và cường độ ảnh hưởng tới đất liền vẫn còn mạnh" - ông Khiêm cho biết thêm.

Ông Khiêm cho biết, trước mắt cần đặc biệt lưu ý ảnh hưởng của gió mạnh trên biển trong 24 giờ tới 48 giờ tới ở khu vực Bắc biển Đông, nhất là khu vực biển Vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Nam.

Khu vực Bắc biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có mưa bão, gió mạnh cấp 9-10, sau tăng lên cấp 11-12, giật cấp 14, sóng biển cao 6-8m, vùng gần tâm bão 8-10m.

Vùng biển phía Tây Bắc khu vực giữa biển Đông có mưa rào và dông mạnh; gió mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 9.

Ở vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Nam có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, sóng biển cao từ 3-5m, biển động mạnh. Ở đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) và đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) cần lưu ý gió mạnh.

Đối với đất liền, ông Khiêm cho biết, do tương tác với không khí lạnh nên phạm vi và mức độ ảnh hưởng của bão số 6 đến đất liền có thể xảy ra theo hai kịch bản.

"Kịch bản thứ nhất (khoảng 60-70%), bão sẽ suy yếu trước khi đi vào vùng biển phía nam vịnh Bắc Bộ và yếu thành áp thấp nhiệt đới hoặc vùng áp thấp khi đi vào đất liền các tỉnh Bắc Trung Bộ.

Kịch bản thứ hai (khoảng 30-40%), khi bão di chuyển tới khu vực phía nam của đảo Hải Nam (Trung Quốc), tương tác mạnh với không khí lạnh rất mạnh, cường độ yếu đi nhanh và tan trước khi vào đất liền, trên đất liền mưa gió không đáng kể" - ông Khiêm thông tin thêm.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO