Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 17/07/2024 06:35 GMT+7

Bão số 3 diễn biến phức tạp và khó lường

Biên phòng - Sáng 2-8, trước diễn biến phức tạp và khó lường của cơn bão số 3 (tên gọi quốc tế là Wipha), Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai tổ chức họp chỉ đạo ứng phó với bão.

65qxwr8g32-17667_f_jytlfjek2_2
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp phát biểu kết luận cuộc họp. Ảnh: Thùy Trang

Thông tin tại cuộc họp, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, vào 7 giờ sáng nay (2-8), bão số 3 cách Nam Định, Hải Phòng 170 km, cách Móng Cái 140 km, sức gió mạnh cấp 9, giật cấp 12. Dự báo khoảng 17-18 giờ chiều nay (2-8), bão sẽ đổ bộ vào đất liền các tỉnh từ Quảng Ninh đến Thái Bình, duy trì cường độ gió mạnh cấp 8, giật cấp 10-11, và di chuyển chậm theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 5-10 km. Dự báo, trong 12-24 giờ tiếp theo, bão số 3 sẽ giảm xuống cấp 8, khi vào đất liền, có khả năng chệch hướng xuống phía Nam, suy đó suy giảm thành áp thấp.

Tại các huyện đảo: Cô Tô, Bạch Long Vĩ, Vân Đồn (Quảng Ninh) gió giật cấp 9, giật 12. Vùng biển các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, do bão trùng với thời điểm triều cường mạnh nhất, nên biển dâng 4,5-5m. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét tại các tỉnh miền núi phía Bắc và Tây Nghệ An, Tây Thanh Hóa.

Tại cuộc họp, Đại tá Phạm Xuân Diệu, Phó Tham mưu trưởng BĐBP, cho biết: Để chủ động ứng phó với bão số 3, Bộ Tư lệnh BĐBP đã có 3 công điện chỉ đạo và đôn đốc các đơn vị BĐBP ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Ngãi. Các đơn vị đã phối hợp cùng địa phương khẩn trương kêu gọi tàu thuyền về bờ và thoát ra khỏi vùng nguy hiểm (đặc biệt là số tàu đang hoạt động di chuyển tránh bão ở khu vực biển từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa); tổ chức sắp xếp neo đậu cho tàu thuyền, lồng bè nuôi trồng thủy sản tại các bến, âu tàu, bến cảng; vận động di dời ngư dân ở trên tàu thuyền, lồng bè, lều chòi nuôi trồng thủy sản vào bờ đảm bảo an toàn hoàn thành xong trước 17 giờ ngày 1-8. Ngoài ra, các đơn vị vùng núi phía Bắc và Bắc Trung bộ chủ động ứng phó mưa lũ sạt lở đất; sẵn sàng lực lượng, phương tiện tham gia tìm kiếm cứu nạn khi có tình huống.

h8df_1
Đại tá Phạm Xuân Diệu, Phó Tham mưu trưởng BĐBP báo cáo công tác triển khai ứng phó với bão số 3 của BĐBP. Ảnh: Thùy Trang

Cụ thể, các đơn vị tuyến biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa đã tổ chức bắn pháo hiệu báo bão tại 38 điểm theo quy định của Chính phủ; đồng thời phối hợp với địa phương, gia đình chủ tàu, thuyền trưởng thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 71.635 phương tiện/284.989 người; 757 tàu du lịch, tàu khách; 218 tàu vận tải/981 thuyền viên; 31 tàu nước ngoài/662 thuyền viên biết diễn biến, hướng di chuyển của bão để chủ động di chuyển vòng tránh hoặc thoát khỏi khu vực nguy hiểm.

Đại tá Phạm Xuân Diệu cũng cho biết thêm, BĐBP các tỉnh, thành phố tuyến biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa luôn duy trì thường trực 6.884 cán bộ, chiến sỹ/300 phương tiện (34 tàu, 98 ca nô, xuồng, 168 ô tô) tham gia kêu gọi sắp xếp neo đậu tàu thuyền và sẵn sàng xử lý tình huống khi có yêu cầu. BĐBP Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Thanh Hóa thành lập 15 đoàn công tác và cử cán bộ tham gia các đoàn công tác  của địa phương đi kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống bão tại các đơn vị, địa phương. BĐBP Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định đã điều động 2168 lượt cán bộ, chiến sỹ/250 lượt phương tiện phối hợp cùng địa phương, các lực lượng triển khai công tác phòng, chống bão, vận động 16.641 người trên tàu, thuyền, lồng bè nuôi trồng thủy sản lên bờ tránh bão.

BĐBP Hải Phòng giúp dân kéo 161 tàu các ở âu cảng Bạch Long Vỹ và cẩu kéo 112 tàu, thuyền ở các khu vực khác lên bờ đảm bảo an toàn. BĐBP Quảng Ninh ngăn chặn, cưỡng chế 8 phương tiện/23 ngư dân, không cho ra biển hoạt động.

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp nhấn mạnh: “Cơn bão số 3 hiện cách đất liền 150km, tuy gió không lớn, tốc độ di chuyển chậm nhưng hướng di chuyển phức tạp. Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, 18 giờ chiều nay bão đổ bộ đất liền, gió giật cấp 8. Nhưng theo dự báo của một số nước khác, bão sẽ di chuyển chậm và chạy dọc bờ biển, sẽ gây nguy hiểm và nhiều thiệt hại”.

Do tính chất phức tạp của cơn bão nên đồng chí Thứ trưởng cũng đề nghị, các địa phương không chủ quan trước mọi tình huống của bão số 3. Đề nghị lực lượng BĐBP và Công an phối hợp trong công tác di tán dân khỏi chòi canh, lồng bè, dứt khoát 15 giờ chiều nay không còn dân trên lồng bè, chòi canh. Đối với vấn đề cấm biển, đề nghị Bộ Giao thông vận tải nghiên cứu, hướng dẫn quy định sao cho phù hợp với các loại phương tiện theo tiêu chuẩn và thiết kế; các tàu thuyền có công suất lớn cần có người trên tàu, thuyền để vận hành tránh trú bão.

Tuy bão số 3 gió không mạnh nhưng gây mưa lớn và diện rộng nên vấn đề đê điều, hồ chứa không được chủ quan, Tổng cục Thủy lợi cần chủ động kiểm tra và có biện pháp; các hồ thủy điện nhỏ chủ động xả lũ trước khi lũ về để có dung tích phòng lũ theo đúng quy trình, tránh để xảy ra “lũ chồng lũ”.

Hiện đã có bản đồ sạt lở cụ thể đến từng bản làng, các địa phương phải vào cuộc với tinh thần trách nhiệm cao mới đạt được hiệu quả. Tại khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực khai thác khoảng sản nhiều, khi mưa dễ gây sạt lở các bãi sỉ, bãi thải, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp đề nghị Bộ Công Thương phối hợp rà soát, kiểm tra. Các tuyến đường giao thông miền núi dễ bị chia cắt khi có sạt lở, lực lượng công an cần trực để phân luồng giao thông khi bị sạt lở.

Thùy Trang

Bình luận

ZALO