Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 29/09/2023 11:20 GMT+7

Bão số 2 giật cấp 10 hướng vào vùng biển từ Hải Phòng đến Nghệ An

Biên phòng - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều nay (12-6), áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 2 (tên quốc tế là KOGUMA). Đã có 5 tỉnh thông báo cấm biển.

Ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết do ảnh hưởng của bão số 2, khu vực Bắc Bộ sẽ có mưa lớn. Ảnh: Ngọc Hà

Ngay trong chiều nay, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai và Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đã có công điện đề nghị các tỉnh từ Quảng Ninh đến Quảng Trị và các bộ, ngành khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 2.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 13 giờ ngày 12-6, tâm bão số 2 ở khoảng 18,8 độ Vĩ Bắc, 109 độ Kinh Đông, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc. Đến 1 giờ ngày 13-6, tâm bão ngay trên vùng biển từ Hải Phòng đến Nghệ An. Sau đó bão đi vào đất liền và ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ.

Từ ngày 12 đến 13-6, ở Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; khu vực đồng bằng Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Hòa Bình, Sơn La, Phú Thọ phổ biến từ 150-250mm/đợt, có nơi trên 350mm/đợt.

Để chủ động ứng phó với diễn biến của bão và mưa lớn, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai và Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn yêu cầu các tỉnh, thành phố, các Bộ, ngành chỉ đạo thực hiện một số nội dung sau:

Đối với tuyến biển, tiếp tục rà soát thông báo, kêu gọi, hướng dẫn tàu thuyền còn hoạt động trên biển, kể cả tàu vận tải, tàu vãng lai khẩn trương thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm (vùng nguy hiểm trên biển trong 24 giờ tới từ phía Bắc vĩ tuyến 17,5; phía Tây kinh tuyến 110,5) về nơi tránh trú, thường xuyên giữ liên lạc với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; đảm bảo an toàn cho các hoạt động nuôi trồng thủy, hải sản và các hoạt động khác trên biển.

Tổ chức neo đậu tàu thuyền an toàn, kiên quyết không để người dân ở lại trên các tàu thuyền tại các khu neo đậu; trong đó lưu ý thực hiện các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các khu vực tập trung người dân sơ tán đến, bao gồm cả ngư dân trên các tàu vãng lai, ngoại tỉnh đến trú tránh. Chủ động cấm biển và thực hiện nghiêm việc cấm biển theo quyết định của tỉnh.

Đối với vùng đồng bằng và ven biển, khẩn trương triển khai biện pháp đảm bảo an toàn các lồng bè, khu nuôi trồng thủy sản trên biển, ven biển, các tuyến đê biển xung yếu hoặc đang thi công; kiên quyết không để người ở lại chòi canh, lồng bè, xong trước 19 giờ ngày 12-6.

Triển khai các biện pháp tiêu úng bảo vệ sản xuất nông nghiệp, khu vực trũng thấp, khu đô thị và khu công nghiệp.

Tổ chức gia cố nhà ở, các công trình công cộng; sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn cho nhân dân khu vực chịu ảnh hưởng của bão.

Đối với vùng núi, triển khai các lực lượng, nhất là lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai cơ sở tổ chức kiểm tra, rà soát nhà ở không an toàn, các khu dân cư ven sông, suối, ngoài bãi sông, khu vực có nguy cơ ngập lụt, sạt lở đất, lũ quét, các khu hầm lò, khai thác khoáng sản; sơ tán dân tại các khu vực có nguy cơ cao đến nơi an toàn.

Rà soát, bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông các khu vực ngập lụt, chia cắt; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lớn.

Kiểm tra, rà soát phương án đảm bảo an toàn các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Chủ động triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 phù hợp với tình hình cụ thể tại các địa phương, đặc biệt là đối với những khu vực cần tổ chức sơ tán dân.

Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị đóng quân trên địa bàn có nguy cơ cao ảnh hưởng của bão, mưa lũ rà soát phương án, chủ động bố trí lực lượng, phương tiện, trang thiết bị tại các khu vực trọng điểm để sẵn sàng hỗ trợ địa phương sơ tán nhân dân, cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu. Chỉ đạo lực lượng BĐBP tổ chức bắn pháo hiệu theo quy định và phối hợp với Tổng cục Thủy sản, các địa phương trong việc kêu gọi, hướng dẫn tàu thuyền trú tránh bão và tại nơi neo đậu.

Các Bộ, ngành, địa phương theo chức năng nhiệm vụ sẵn sàng lực lượng, phương tiện, trang thiết bị để ứng phó với các tình huống có thể xảy ra…

Theo thông tin từ Bộ Tư lệnh BĐBP, tính đến 18 giờ chiều 12-6, các đơn vị Biên phòng đã thông báo, hướng dẫn, kiểm đếm tổng số 54.673 phương tiện/235.111 người, trong đó hoạt động trên biển 2.082 phương tiện/11.855 người, neo đậu tại các bến và khu vực khác 52.591 phương tiện/222.896 người.

Qua báo cáo của Bộ Tư lệnh BĐBP và Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, hiện nay còn 267 tàu còn hoạt động ở Vịnh Bắc Bộ (thuộc khu vực nguy hiểm) đang di chuyển vào bờ (trong đó, Thanh Hóa: 20 tàu, Nghệ An: 135, Quảng Ngãi: 111, Bình Định: 1).

Hiện, đã có 5 tỉnh tổ chức cấm biển, gồm: Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình.

Tính đến 18 giờ ngày 12-6, các tỉnh từ Quảng Ninh đến Ninh Bình đã kêu gọi, sơ tán được 7.407 người trên các chòi canh nuôi trồng thủy sản, tàu thuyền trong các khu neo đậu, đầm ao ven biển vào nơi trú tránh an toàn.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO