Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 21/03/2023 06:25 GMT+7

Bão số 12 di chuyển nhanh về khu vực Trung và Nam Trung Bộ

Biên phòng - Cơn bão số 12 đang hoạt động trên vùng biển phía Tây khu vực giữa Biển Đông, di chuyển nhanh theo hướng Tây, hướng về phía các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ.

Ngư dân xã Cà Ná, huyện Thuận Nam, Ninh Thuận, khẩn trương neo đậu tàu thuyền tránh bão. Ảnh: Công Thử/TTXVN

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, cơn bão số 12 đang hoạt động trên vùng biển phía Tây khu vực giữa Biển Đông, di chuyển nhanh theo hướng Tây, hướng về phía các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão kết hợp với không khí lạnh, từ ngày 9-12/11, các tỉnh, thành phố từ Quảng Trị đến khu vực phía Bắc của tỉnh Khánh Hòa có mưa to đến rất to với lưu lượng phổ biến 200-400 mm/đợt, có nơi trên 450mm; các tỉnh Quảng Bình, khu vực phía Nam của tỉnh Khánh Hòa có lượng mưa phổ biến 100-200 mm/đợt.

Khu vực Tây Nguyên, từ ngày 9-11 đến hết đêm 10-11, có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-200 mm/đợt.

Cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh, thành phố từ Thừa Thiên Huế đến Bình Thuận và Đắk Lắk.

Đặc biệt là tại các huyện Phước Sơn, Nam Trà My, Bắc Trà My, Tiên Phước (Quảng Nam); Ba Tơ, Trà Bồng, Đức Phổ (Quảng Ngãi); An Lão, Phù Cát (Bình Định); Sông Hinh (Phú Yên); Khánh Sơn (Khánh Hòa); Ninh Sơn (Ninh Thuận); Đức Linh, Tánh Linh (Bình Thuận).

Theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, các tỉnh, thành phố chịu ảnh hưởng của bão cần triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn, sẵn sàng lực lượng, vật tư để cứu hộ, ứng cứu, khắc phục kịp thời các sự cố.

Các địa phương cần kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án sơ tán người dân, cử người theo dõi, canh gác tại các vùng thấp trũng ven sông, ven biển, vùng nguy hiểm, vùng có nguy cơ sạt lở, vùng ngập sâu, ngầm tràn, nước chảy xiết, chia cắt, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất đến nơi an toàn.

Người dân cần cảnh giác trước các dấu hiệu xuất hiện lũ quét như mưa lớn nhiều ngày ở vùng thượng lưu, nước sông hoặc suối chuyển màu đục, có tiếng động bất thường của đất đá hoặc âm thanh lạ trong lòng đất..., cần nhanh chóng di chuyển khỏi khu vực có thể xảy ra lũ quét đến nơi có vị trí cao hơn; sẵn sàng sơ tán theo hướng dẫn của chính quyền đảm bảo an toàn tính mạng.

Dự báo thời tiết đêm 9 và ngày 10-11: Phía Tây Bắc Bộ ít mây, đêm không mưa, ngày nắng. Gió nhẹ. Đêm và sáng sớm trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 17-20 độ C, có nơi dưới 17 độ C; cao nhất 26-29 độ C, có nơi trên 29 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ ít mây, đêm không mưa, ngày nắng. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Đêm và sáng sớm trời lạnh, vùng núi trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 16-19 độ C, vùng núi có nơi dưới 16 độ C; cao nhất 25-28 độ C, có nơi trên 28 độ C.

Khu vực Hà Nội ít mây, đêm không mưa, ngày nắng. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Đêm và sáng sớm trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 18-20 độ C; cao nhất 26-28 độ C, có nơi trên 28 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế, phía Bắc có mây, có mưa vài nơi; phía Nam nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Gió Bắc đến Tây Bắc cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 18-21 độ C, phía Nam có nơi trên 21 độ C; cao nhất 25-28 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng-Bình Thuận nhiều mây, phía Bắc (Đà Nẵng-Bắc Khánh Hòa) có mưa to đến rất to và rải rác có dông; phía Nam có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông. Gió Đông Bắc cấp 4, riêng Bình Định-Khánh Hòa gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9, vùng ven biển cấp 8, giật cấp 10.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C; cao nhất 24-27 độ C, phía Nam 27-29 độ C.

Tây Nguyên nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Gió Đông Bắc cấp 3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 18-21 độ C; cao nhất 23-26 độ C, có nơi trên 26 độ C.

Nam Bộ có mây, đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, tập trung ở các tỉnh miền Đông. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C; cao nhất 28-31 độ C, có nơi trên 31 độ C.

Ninh Thuận hoàn tất các phương án ứng phó với bão số 12

Chiều 9-11, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận đã thành lập 3 đoàn kiểm tra công tác ứng phó với bão số 12 tại các địa phương vùng xung yếu, công trình đang thi công, cảng biển và vùng ven biển; qua đó kịp thời chỉ đạo, đưa ra phương án xử lý khi có tình huống xấu, không để xảy ra thiệt hại về người và tài sản.

Đến 17 giờ cùng ngày, các địa phương trong tỉnh đã hoàn tất mọi phương án về nhân lực, vật lực để ứng phó với bão; đồng thời xác định những khu vực, địa bàn mục tiêu trọng điểm cần được ưu tiên cứu nạn, cứu hộ khi lũ, bão xảy ra, nhất là tại khu vực biển, miền núi, vùng trũng thấp, vùng hay bị ngập lụt.

Ông Diệp Minh Xuân, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện-Phó trưởng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Thuận Nam, cho biết đến chiều 9/11, phương án ứng phó với bão số 12 của huyện Thuận Nam đã hoàn tất. Thuận Nam có 1.040 chiếc tàu với 7.068 lao động đi biển; trong đó có 528 chiếc/3.173 lao động đang neo đậu tại các cảng cá trong tỉnh; 357 chiếc/3.481 lao động đang neo đậu tại các tỉnh bạn và đã liên lạc được.

Người dân phường Đông Hải (thành phố Phan Rang-Tháp Chàm, Ninh Thuận) gia cố nhà cửa để chống bão số 12 trong chiều ngày 9-11. Ảnh: Nguyễn Thành/TTXVN

Ủy ban nhân dân huyện Thuận Nam cũng yêu cầu chính quyền các xã khẩn trương huy động lực lượng giúp dân chằng chống nhà cửa, nhất là địa phương ven biển; có phương án sơ tán 991 hộ/4.078 khẩu ở khu vực ven biển, vùng trũng thấp đến nơi ở an toàn; đồng thời chuẩn bị đầy đủ nhu yếu phẩm cho người dân trong thời điểm xảy ra bão.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện-Phó trưởng ban Thường trực Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Ninh Hải Võ Thể cho biết Ninh Hải là địa phương vùng biển nên việc ứng phó với bão được thực hiện rất khẩn trương.

Hiện nay, phương án ứng phó với bão số 12 của huyện đã hoàn tất. Ninh Hải có 1.031 chiếc tàu thuyền, tất cả đã được neo đậu an toàn tại các cảng cá trong tỉnh. Ủy ban nhân dân huyện dự kiến di dời 667 hộ/2.662 khẩu ở vùng xung yếu đến nơi an toàn.

Theo Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Ninh Thuận, để giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do bão gây ra, tỉnh đã huy động toàn lực, toàn hệ thống chính trị nâng cao tinh thần trách nhiệm, chủ động đối phó với bão. Tỉnh tập trung mọi nguồn lực để thực hiện tốt phương châm “ 4 tại chỗ” và “3 sẵn sàng;” chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương những ảnh hưởng của mưa bão.

Trước đó, sáng 9-11, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận Lưu Xuân Vĩnh đã ký công điện nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi đánh bắt và hoạt động trên biển, bắt đầu từ 12 giờ cùng ngày đến khi bão tan và kiên quyết không để người dân ở lại trên tàu thuyền, phương tiện thủy nội địa, lồng bè nuôi thủy sản trước 18 giờ chiều 9-11.

Theo Công Thử-Minh Nguyệt/TTXVN

Bình luận

ZALO