Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 25/09/2023 04:04 GMT+7

Bão số 1 có cường độ mạnh, hoàn lưu rộng

Biên phòng - Ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, sáng nay (17/7), bão số 1 có cường độ cuối cấp 11-12, ở vị trí cách bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc) 310km về phía Đông Đông Nam. 

Ông Mai Văn Khiêm nhận định bão số 1 có cường độ mạnh, khu vực ảnh hưởng rộng. Ảnh: Bích Nguyên

Theo ông Khiêm, hướng di chuyển của bão số 1 phụ thuộc vào hoạt động cao cận nhiệt đới, đây là yếu tố chính dẫn đường cho hoạt động của cơn bão số 1 này. Hiện nay, theo dự báo, từ giờ đến chiều, cơn bão này sẽ di chuyển hướng về phía đảo Lôi Châu (Trung Quốc). Sau khi vượt qua đảo Lôi Châu, bão số 1 sẽ di chuyển dọc phía Bắc vịnh Bắc Bộ.

Dự báo của Tổng cục Khí tượng thủy văn (Bộ Tài nguyên và Môi trường) nhận định, khả năng cao bão đi theo hướng hiện nay, từ nay đến chiều 17/2 cường độ bão duy trì ở cuối cấp 11, đầu cấp 12. Bão sẽ đi vào bán đảo Lôi Châu, gặp ma sát địa hình nên giảm 1-2 cấp. Sau đó, bão sẽ đi vào khu vực giữa Quảng Ninh - Hải Phòng.

“Vì hoàn lưu bão rộng, cường độ mạnh nên hoàn lưu bão sẽ bao trùm cả khu vực Bắc bộ, trải rộng ra Thanh Hóa - Nghệ An. Đây là kịch bản có khả năng cao nhất, với 80%. Tuy nhiên, cũng có phương án với xác suất ít hơn là bão đi lệch cao hơn lên phía Bắc, đi men theo đất liền Trung Quốc. Với phương án này thì mưa gió tác động đến đất liền nước ta ít hơn” - ông Khiêm nói.

Về ảnh hưởng của bão, ông Mai Văn Khiêm cho biết hiện khu vực bắc biển Đông có gió cấp 12, giật cấp 15, rất dữ dội. Từ chiều nay, khu vực vịnh Bắc bộ, bao gồm cả đảo Cô Tô, Bạch Long Vĩ bắt đầu có gió cấp 6-7, sau tăng lên cấp 8-9, vùng gần tâm bão cấp 10-11, giật cấp 14.

Trên đất liền, phạm vi ảnh hưởng là khu vực Bắc bộ, trọng tâm là Quảng Ninh, Hải Phòng, với cường độ bão cấp 9-10, vào sâu hơn đất liền còn cấp 7-8, giật cấp 10. Ông Khiêm cho biết, thời gian nguy hiểm nhất của gió mạnh trên đất liền là từ trưa và chiều mai, ngày 18/7.

Ông Khiêm nhấn mạnh: “Đặc điểm của cơn bão này có hoàn lưu bão tương đối rộng. Chiều 16/7, dù bão còn cách bán đảo Lôi Châu 500km nhưng vịnh Bắc bộ đã có mưa giông mạnh. Do vậy, lưu ý có thể bắt đầu từ hôm nay, khu vực đất liền phía Tây Bắc bộ sẽ có giông lốc”.

Với kịch bản hiện nay bão có thể gây mưa lớn diện rộng ở Bắc bộ, Thanh Hóa. Lượng mưa 3 ngày từ ngày 18 đến 22/7 có thể lên tới 200-400mm, một số nơi ở Đông Bắc bộ có thể lên tới 500mm. Ở Thanh Hóa và Bắc Nghệ An có thể có mưa 100mm.

Với lượng mưa như vậy sẽ gây nguy cơ lũ quét, sạt lở đất. Một số sông suối ở Quảng Ninh, Cao Bằng có thể gặp lũ lớn.

Ông Khiêm lưu ý vấn đề lũ quét, sạt lở đất có thể xảy ra ở nhiều địa phương. “Theo khảo sát đánh giá của cơ quan khí tượng thủy văn quốc gia thì vùng mưa lớn đợt này có thể khoanh được. Quảng Ninh khoanh được 166 vị trí trong 64 xã của 13 huyện có thể có lũ quét và sạt lở đất. Lạng Sơn có 114 vị trí, Cao Bằng có 54 vị trí trong 31 xã và 8 huyện, Bắc Cạn có 307 vị trí, Hà Giang có 88 vị trí, Tuyên Quang có 92 vị trí…” - ông Khiêm thông tin.

Ông Khiêm cho biết thêm, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia sẽ cập nhật và cảnh báo về nguy cơ lũ quét, sạt lở đất 6 tiếng một lần. Đội xung kích các địa phương cần chủ động rà soát, kiểm tra lại các điểm dễ bị sạt lở, lũ quét để có biện pháp ứng phó hiệu quả, đồng thời khơi thông dòng chảy để phòng tránh lũ quét.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO