Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 25/09/2023 01:22 GMT+7

Bão Noru được đánh giá là cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm trở lại đây ảnh hưởng đến Trung Trung bộ

Biên phòng - Dự kiến tối và đêm nay (25/9), bão Noru với gió mạnh cấp 15, 16 sẽ đi vào Biển Đông và tiếp tục di chuyển rất nhanh hướng về đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ. Hiện vẫn còn 127 tàu đang ở trong vùng nguy hiểm, trong 24 giờ tới cần phải kêu gọi vào bờ.

Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh: Bích Nguyên

Chiều 25/9, Phó thủ tướng Lê Văn Thành, Ttrưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai chủ trì họp với các bộ, ngành và 16 địa phương để ứng phó bão Noru.

Mở đầu cuộc họp, Phó thủ tướng nhấn mạnh dự báo bão Noru với tốc độ di chuyển nhanh, đây là cơn bão mạnh, ảnh hưởng trên phạm vi rất rộng.

Phó Thủ tướng cho biết, những cơn bão có cường độ lớn cấp 13 đến cấp 16 thì ảnh hưởng rất lớn, thiệt hại tới tài sản, tính mạng của nhân dân. Qua thống kê năm 2017 có 2 cơn bão mạnh cấp 12 và cấp 13. Cơn bão số 12 năm 2017 làm 107 người chết và mất tích, thiệt hại hàng chục nghìn tỉ đồng.

Ứng phó với bão Noru, Phó thủ tướng nhấn mạnh tinh thần tập trung, lãnh đạo chỉ đạo từ sớm, từ trung ương tới địa phương. "Dự kiến bão mạnh cấp 13, giật cấp 16 ảnh hưởng rất lớn, rất khó để triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn. Trên cơ sở tình hình thực tiễn tại địa phương, phải rà soát kỹ tất cả cơ sở vật chất, cơ sở xung yếu, có giải pháp để thống nhất trước khi bão đổ bộ" - Phó Thủ tướng nói.

Dự báo vị trí và đường đi của bão số 4. Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Tại cuộc họp, ông Trần Hồng Thái, Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết, sáng 25/9, bão Noru đã đạt cường độ cực đại. Lúc 13 giờ, tâm bão ở ngay trên vùng biển phía đông đảo Luzon (Philippines), cường độ mạnh cấp 15, giật trên cấp 17.

"Đây là cơn bão rất mạnh, di chuyển rất nhanh. Các dự báo của các đài quốc tế đều thống nhất về quỹ đạo, hướng di chuyển đều đi vào Thừa Thiên Huế - Bình Định, thời gian ảnh hưởng chiều tối và đêm 27/9.

Tổng cục Khí tượng thủy văn đánh giá, bão Noru được dự báo là một trong những cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm trở lại đây ảnh hưởng đến Trung Trung bộ (tương đương cơn bão số 6- Xangsane tháng 9/2006, bão số 9 - Ketsana tháng 10/2009 và bão số 9 - Molave tháng 10/2020).

Do ảnh hưởng của bão Noru, khu vực bắc Biển Đông có sóng cao từ 5-7m, vùng gần tâm bão 8-10m, khu vực Trung Bộ vùng biển ngoài khơi sóng biển cao 4-6m, vùng gần tâm bão sóng cao 6-8m, vùng ven biển sóng cao 4-6m.

Khu vực ven biển Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi, nước dâng từ 0,8 - 1,2m, kịch bản cực đoan nước dâng có thể cao 1,4 - 1,8m. Nguy cơ ngập tại vùng trũng, thấp ven biển, cửa sông các tỉnh Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi.

Trước cảnh báo về bão Noru, các địa phương đã chủ động triển khai các biện pháp ứng phó. Đến trưa 25-9, các địa phương đã tổ chức kêu gọi, kiểm đếm, hướng dẫn cho hơn 57.800 tàu/300.000 lao động.

Trong đó, hoạt động trong khu vực bắc Biển Đông, giữa Biển Đông (bao gồm quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa) là 739 tàu/7.455 người.

BĐBP Quảng Bình giúp dân neo đậu tàu thuyền tránh bão. Ảnh: Châu Thành

Hiện còn 127 tàu (nhiều nhất là Bình Định 100 tàu) đang ở trong vùng nguy hiểm, trong 24 giờ tới cần phải kêu gọi vào bờ.

Các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Thuận đã ban hành công điện, văn bản chỉ đạo sẵn sàng các biện pháp ứng phó với bão gần Biển Đông.

Các tỉnh từ Quảng Bình - Bình Thuận rà soát phương án sơ tán dân với tổng số 213.914 hộ/868.230 người, trong đó các tỉnh trọng tâm dự kiến bão đổ bộ từ Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi sẵn sàng phương án sơ tán 93.312 hộ/368.878 người tùy theo diễn biến của bão.

Chỉ đạo ứng phó bão Noru, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành lưu ý: “Bão Noru rất mạnh, di chuyển nhanh, các Bộ, ngành, địa phương cần chủ động tổ chức thực hiện di tản dân, kêu gọi tàu thuyền... Tuyệt đối không được chủ quan, mất cảnh giác. Các địa phương bám sát vào công điện chỉ đạo của Chính phủ. Bên cạnh đó, công tác dự báo đóng vai trò cực kỳ quan trọng, vì vậy cần phải tham khảo rộng rãi tất cả các cơ quan dự báo quốc tế để có đánh giá, dự báo chính xác”.

Phó Thủ tướng đề nghị các địa phương tạm dừng, hoãn một số các cuộc họp không thực sự cần thiết để lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống bão. Ban Chỉ đạo sẽ thành lập đoàn công tác của Chính phủ, các Bộ, ngành để kiểm tra thực tế.

Về giờ cấm biển, các địa phương cũng thống nhất sớm thời gian không cho tàu thuyền ra khơi, việc này cần triển khai sớm, chậm nhất là sáng mai (26/9). Bộ Quốc Phòng, Bộ Giao thông vận tải và các địa phương rà soát, đồng thời, kiểm soát tàu trên biển, cả tàu hàng chứ không chỉ có tàu đánh cá. Đồng thời, quản lý chặt chẽ việc neo đậu, tránh trường hợp tàu vào bờ rồi vẫn bị thiệt hại do bất cẩn.

Các địa phương khẩn trương khảo sát các nơi xung yếu, nhà cửa của người dân từ đó tính toán thời điểm, thời gian đưa bà con về nơi tránh trú an toàn khi bão đổ bộ vào đất liền. Người dân đang ở nhà cấp 3, cấp 4 có nguy cơ. Nếu bão giật cấp 13, cấp 14 và dự báo đến mức 17 thì sẽ nguy hiểm. Cần có phương án sơ tán trước người dân, cần có khảo sát trong ngày nay, ngày mai. Thời điểm di chuyển và bà con một cách an toàn. Thông báo các khu vực nguy hiểm.

Tàu thuyền của ngư dân Quảng Nam neo đậu tránh trú bão Noru. Ảnh: TTXVN

Phó Thủ tướng yêu cầu, các địa phương thành lập Ban chỉ đạo để lãnh đạo, chỉ đạo từ tỉnh, thành phố cho đến các quận, huyện, xã. Chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, lương thực, thực phẩm đảm bảo thời gian bị chia cắt có thể cung ứng kịp thời cho người dân.

Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai, yêu cầu các địa phương tiếp tục khẩn trương tổ chức kêu gọi, kiểm đếm, hướng dẫn các phương tiện đang hoạt động thoát ra khỏi vùng nguy hiểm. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời xử lý khi có tình huống.

Sẵn sàng triển khai công tác đảm bảo an toàn về người, tài sản trên các đảo và lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản; các tàu vận tải, hoạt động du lịch trên các đảo và ven biển; công trình đang thi công trên biển, ven biển.

Các tỉnh từ Thừa Thiên - Huế đến Quảng Ngãi khẩn trương tổ chức cắt tỉa cành cây; chằng chống, gia cố biển hiệu, nhà ở, các công trình công cộng, khu công nghiệp, nhà máy, kho tàng, các dự án đang thi công ven biển, các công trình cột tháp cao.

Chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn các tuyến đê biển, đê cửa sông nhất là các vị trí xung yếu hoặc đang thi công; sẵn sàng tiêu úng bảo vệ sản xuất nông nghiệp, khu đô thị và khu công nghiệp có nguy cơ ngập lụt. Chủ động chỉ đạo thu hoạch lúa, hoa màu, diện tích nuôi trồng thủy sản đến thời kỳ thu hoạch theo phương châm “xanh nhà hơn già đồng”.

Triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, đê điều, hồ đập, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra; khơi thông dòng chảy, xử lý kịp thời các sự cố công trình ngay từ giờ đầu.

Chỉ đạo kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các hầm, lò khai thác khoáng sản, các công trình đang thi công, các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu, nhất là các hồ chứa nhỏ; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Rà soát, sẵn sàng bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông các ngầm tràn, khu vực ngập lụt, chia cắt; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính. Chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn giao thông đường bộ, đường thuỷ, hàng không (sân bay Phú Bài, Đà Nẵng, Chu Lai,…) khi bão đổ bộ.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO