Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 21/03/2023 08:55 GMT+7

Báo Mỹ: Cuộc chiến chống COVID-19 giúp Việt Nam nâng cao uy tín

Biên phòng - Theo phóng viên TTXVN tại Washington, báo Wall Street Journal của Mỹ dẫn lời một số chuyên gia nhận định Việt Nam đã hành động quyết liệt để ngăn dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và khả năng điều này sẽ giúp Việt Nam nâng cao uy tín trên trường quốc tế.

ttxvnbaomycangoivietnam2804
Chốt kiểm soát cứng cách ly y tế, cấm mọi phương tiện không có nhiệm vụ ra-vào thôn Hạ Lôi. (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)

Ông Julien Brun, đối tác quản lý tại công ty tư vấn đa quốc gia về đầu tư thị trường mới nổi CEL có trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết từ lâu, Việt Nam đã là lựa chọn hàng đầu của các nhà sản xuất toàn cầu đang tìm cách đa dạng hóa thị trường ngoài Trung Quốc. Thành tích chống dịch của Việt Nam cho tới nay sẽ giúp Hà Nội tăng thêm uy tín.

Mặc dù các nhà máy sản xuất quần áo và giày dép xuất khẩu ở Việt Nam đang phải vật lộn với tình trạng hủy đơn hàng loạt, song về lâu dài, nhiều hoạt động sản xuất trong các lĩnh vực khác có thể sẽ chuyển sang Việt Nam.

Về nguồn lực, Việt Nam khó có thể so sánh với Singapore hay Hàn Quốc, do đó, Việt Nam mới chỉ tiến hành xét nghiệm được 210.000 người, một con số khiêm tốn so với số dân, song lại cao so với mức độ bùng phát dịch.

Điều quan trọng để ngăn chặn bùng phát ổ dịch lớn ở Việt Nam là quy định kiểm dịch mạnh mẽ với việc lập các cơ sở cách ly cho hàng chục nghìn người trong các doanh trại quân đội, ký túc xá đại học và các cơ sở khác của nhà nước.

Đầu tháng 4/2020, khi Việt Nam ghi nhận chưa tới 250 ca mắc bệnh, gần 45.000 người đã được đưa đi cách ly tập trung. Con số này hiện giảm xuống còn khoảng 11.000 người, trong khi có hơn 40.000 người tự cách ly tại nhà.

Về phần mình, tiến sỹ Lê Hồng Hiệp thuộc Viện ISEAS-Yusof Ishak trụ sở tại Singapore nhận định:  “Việt Nam đã hành động rất sớm và quyết liệt.” Việt Nam sớm nhận ra tính chất nghiêm trọng của dịch COVID-19.

Theo tờ Wall Street Journal, 3 tháng sau khi phát hiện ca bệnh đầu tiên, Việt Nam cho tới nay có thể nói đã đánh bại được COVID-19.

Các cửa hiệu và nhà hàng bắt đầu mở cửa trở lại từ ngày 23/4, sau khi chính phủ nới lỏng các hạn chế đi lại kéo dài trong 3 tuần. Các quán càphê, ăn sáng ở Hà Nội đã bắt đầu có khách lui tới. Các dịch vụ gọi xe bắt đầu hoạt động trở lại. Tuy nhiên, trường học và các quán karaoke vẫn đóng cửa.

Hiện một số khu vực vẫn đang bị cách ly và chưa trở lại nhịp sống bình thường. Quy định nới lỏng giãn cách xa hội ở mỗi địa phương là khác nhau. Ở một số thành phố lớn, các cuộc tụ họp từ 20 người trở lên vẫn bị cấm.

Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 ngày 24/4, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng Việt Nam mới chỉ thắng từng "trận đánh," từng "chiến dịch" vẫn chưa thắng hoàn toàn cả "cuộc chiến."

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh một số quốc gia trong khu vực, bao gồm Singapore, đang phải đối mặt với đợt bùng phát mới của dịch bệnh COVID-19 sau những thành công ban đầu./.

Theo Khắc Hiếu/TTXVN

Bình luận

ZALO