Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 29/09/2020 07:29 GMT+7

Bạo lực tình dục có thể xảy ra với bất kỳ phụ nữ và trẻ em nào

Biên phòng - Sáng 28-11, tại Hà Nội, 6 đơn vị, bao gồm Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS), Trung tâm Sáng kiến và Sức khỏe dân số (CCIHP), Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng khoa học về Giới - Gia đình - Phụ nữ và Vị thành niên (CSAGA), Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến và Phát triển Cộng đồng (SCDI), Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (ISEE) và Viện Phát triển Cộng đồng Ánh sáng (LIGHT) phối hợp cùng tổ chức Hội thảo “Thể hiện về tình dục trên báo chí Việt Nam: Góc nhìn đa chiều”.

img-0015
Bác sĩ Hoàng Tú Anh, Giám đốc Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số
đưa ra thông tin, góc nhìn về công bằng tình dục và bạo lực tình dục. Ảnh: Thùy Trang

Hội thảo diễn ra sôi nổi với sự góp mặt của gần 50 phóng viên, biên tập viên đến từ các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương với nhiều chia sẻ và câu hỏi dành cho diễn giả, xoay quanh vấn đề công bằng và bạo lực trong tình dục, bạo lực tình dục với các nhóm dễ tổn thương (trong đó có phụ nữ và trẻ em). Diễn giả là bác sĩ Hoàng Tú Anh, Giám đốc Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số.

Theo thông tin từ hội thảo, mỗi năm có hơn 1.000 trường hợp xâm hại tình dục trẻ em, trung bình mỗi ngày có tới 3 trẻ em bị xâm hại tình dục được báo cáo và 73% thủ phạm là người quen của nạn nhân. Bên cạnh đó, lạm dụng tình dục ở trẻ em trai đang ngày càng gia tăng. Theo khảo sát trên 2.000 phụ nữ và trẻ em gái ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh của tổ chức phi chính phủ Plan năm 2015 thì có tới 87% đã từng bị quấy rối tình dục ở khu vực công cộng và trên các phương tiện giao thông công cộng. Ngoài ra, bạo lực tình dục còn diễn ra ngay trong chính gia đình, tổ ấm của mỗi người. Theo khảo sát của Tổng cục thống kê năm 2010 và Viện Nghiên cứu phát triển xã hội năm 2016 thì có tới 4%-13,35% phụ nữ đã kết hôn có trải nghiệm tình dục không mong muốn với chồng trong 12 tháng trước khảo sát.

Như vậy, bạo lực tình dục có thể xảy ra với bất kỳ phụ nữ và trẻ em nào. Theo thông tin từ hội thảo, trong khoảng thời gian 2011-2016, trong tổng số 322 vụ bạo lực tình dục được đưa tin trên các phương tiện truyền thông thì có 21,2% nạn nhân dưới 10 tuổi, trong đó có những em bé chỉ mới 2 tuổi. 60% nạn nhân từ 11-25 tuổi. Gần 5% nạn nhân trên 40 tuổi, trong đó có những cụ bà đã 85-86 tuổi. 32% là các vụ bạo lực kép (nạn nhân bị cưỡng hiếp, cướp tài sản, bị hành hung, thậm chí bị giết). 13,5% là các vụ cưỡng hiếp tập thể.

Hội thảo nằm trong khuôn khổ Hội nghị Quốc gia về Tình dục, Sức khỏe và Xã hội lần 3 và cũng là hoạt động thiết thực hưởng ứng Tháng Hành động vì bình đẳng giới và Phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới. Mặt khác, hội thảo cũng hỗ trợ việc thúc đẩy sự hợp tác giữa các cơ quan báo chí-truyền thông với các tổ chức xã hội trong việc truyền thông về công bằng tình dục và bạo lực tình dục ở Việt Nam, bao gồm cả đối với cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới.

Thùy Trang

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO