Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 18/10/2021 02:26 GMT+7

Bạo lực đẩy Li-bi đến bờ nội chiến

Biên phòng - Kể từ khi nhà lãnh đạo Mô-a-mơ Ca-đa-phi bị lật đổ, đất nước Li-bi vẫn chưa có một ngày bình yên, thậm chí tình trạng bất ổn ngày càng lan rộng, nhất là ba tuần qua đã xảy ra bạo lực đẫm máu nhất trong hơn ba năm qua. Chưa thể thành lập một chính phủ chính thức, Li-bi đang rất vất vả để kiểm soát tình hình trước nguy cơ rơi vào một cuộc nội chiến kéo dài.

Các cuộc giao tranh đẫm máu tại Li-bi bắt đầu bùng phát ngày 13-7 tại sân bay quốc tế ở thủ đô Tri-pô-li, chỉ vài giờ sau khi nhóm vũ trang Din-tan tuyên bố bàn giao lại hai sân bay Tri-pô-li và Mi-ti-ga mà lực lượng này kiểm soát từ năm 2011 cho chính quyền trung ương.

Tại đây, nhóm tay súng Mi-xra-ta, được cho là cánh vũ trang của phe Hồi giáo trong Đại hội nhân dân toàn quốc (GNC- Quốc hội Li-bi), đã bắn hàng chục tên lửa vào sân bay và tấn công lực lượng dân quân Din-tan đang kiểm soát bên trong.

libya-1.jpg
Nhóm công nhân Phi-líp-pin được sơ tán khỏi Li-bi. Ảnh: AP

Thỏa thuận ngừng bắn đạt được thông qua hội đồng chính quyền địa phương ngày 17-7 nhanh chóng bị nhóm phiến quân Hồi giáo phá vỡ bằng đạn pháo, rốc-két và pháo tăng. Trong đó, có một quả rốc-két bắn nhầm vào nhà dân thường, khiến 23 người, hầu hết là công nhân Ai Cập, thiệt mạng.

Cuộc đối đầu cũng làm hư hại một số máy bay, trong khi việc đóng cửa sân bay Tri-pô-li đã cắt đứt mọi kết nối hàng không giữa Li-bi với thế giới bên ngoài.

Từ Tri-pô-li, bóng đen bạo lực bắt đầu lan rộng và ngày càng khốc liệt. Tại Ben-ga-di, thành phố lớn thứ hai của Li-bi, bạo lực bùng phát dữ dội giữa lực lượng đặc nhiệm và các tay súng Hồi giáo, sau khi phiến quân Hồi giáo tấn công một sở chỉ huy của một đơn vị đặc nhiệm Li-bi gần trung tâm thành phố.

Các cuộc giao tranh trên khắp Li-bi trong ba tuần qua đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 200 người và khiến hơn 1.000 người bị thương.

Cuộc chiến nhanh chóng lan rộng và những nguy cơ nhãn tiền về sự cố “tên rơi đạn lạc” đã buộc hàng loạt quốc gia quyết định sơ tán công dân khỏi Li-bi. Ngày 20-7, khoảng 13.000 công dân Phi-líp-pin đã được yêu cầu sơ tán khỏi Li-bi trước tình trạng an ninh và chính trị “cực kỳ bất ổn" của quốc gia Bắc Phi này.

Tiếp đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã ra chỉ thị sơ tán toàn bộ quan chức và nhân viên ở Đại sứ quán tại thủ đô Tri-pô-li sang nước láng giềng Tuy-ni-di và chỉ trở lại làm việc cho đến khi tình hình an ninh tại đây được đảm bảo. Hàng loạt quốc gia khác như: Ai Cập, Anh, Đức, Hà Lan, Bỉ, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ… cũng đưa ra những lời kêu gọi tương tự. Việt Nam có 1.550 lao động làm việc tại Li-bi và công tác sơ tán số công nhân này đang được tiến hành khẩn trương.

Ngay sau khi nổ ra giao tranh tại Tri-pô-li, Chính phủ lâm thời Li-bi đã ra tuyên bố lên án vụ tấn công là "bất hợp pháp" và khẳng định nhà chức trách nước này không ra lệnh cho nhóm tay súng Mi-xra-ta hành động. Chính phủ cũng kêu gọi các bên kiềm chế và cam kết bảo vệ người dân khỏi xung đột. Bộ trưởng Ngoại giao Li-bi Mô-ha-mét Áp-đen-la-dít đã đề nghị Hội đồng Bảo an LHQ cử các chuyên gia giúp nước này huấn luyện lực lượng quốc phòng và an ninh, nhằm đảm bảo khả năng bảo vệ các mỏ dầu, sân bay và nhiều địa điểm trọng yếu khác. Ông khẳng định đây không phải một yêu cầu can thiệp quân sự, song cảnh báo nguy cơ sụp đổ của nhà nước Li-bi trước làn sóng bạo lực.

Thế nhưng, bạo lực dường như ngày càng vượt tầm kiểm soát khi các nỗ lực kêu gọi ngừng bắn đều thất bại. Không thể thiết lập trật tự, chính quyền Li-bi vừa qua đã buộc phải đưa ra cảnh báo về nguy cơ đất nước sẽ sụp đổ hoàn toàn nếu các cuộc giao tranh giữa các nhóm vũ trang vẫn tiếp diễn.
Trà My

Bình luận

ZALO