Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 21/07/2024 09:17 GMT+7

Bảo hiểm y tế là “bà đỡ” cho bệnh nhân nghèo

Biên phòng - Bảo hiểm y tế (BHYT) là chính sách quan trọng trong hệ thống an sinh xã hội của quốc gia để chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Đặc biệt, đối với người nghèo, nhờ tham gia BHYT mà nhiều trường hợp bị ốm đau, tai nạn, bệnh hiểm nghèo đã vượt qua được giai đoạn khó khăn khi Quỹ BHYT chi trả các chi phí khám, chữa bệnh. Quân nhân, thân nhân của quân nhân bị bệnh hiểm nghèo hoặc có hoàn cảnh khó khăn cũng nhờ thẻ BHYT mà giảm bớt được gánh nặng về kinh tế khi chữa trị, bệnh tật.

Nhờ chính sách BHYT mà người dân giảm bớt chi phí khi đến khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế. Ảnh: Nguyễn Bích

Ông Trần Tiến Dũng, sinh năm 1957, quê ở tỉnh Nam Định, là thân nhân của một sĩ quan BĐBP bị bệnh tim bẩm sinh nên thường xuyên ốm đau. Chi phí điều trị bệnh từ lâu đã trở thành gánh nặng kinh tế cho gia đình ông Dũng. Tháng 10 vừa qua, bệnh tim của ông Dũng trở nặng, gia đình tưởng rằng khó qua khỏi. Ông Dũng được chuyển tuyến, điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Tại đây, các bác sĩ đầu ngành chỉ định phẫu thuật van tim 2 lá và mổ van động mạch chủ. Đây là một ca phẫu thuật với chi phí khá lớn đối với gia đình thuần nông, ở một vùng quê nghèo như ông Dũng. Nhưng nhờ tấm thẻ BHYT của con trai là quân nhân mà ca phẫu thuật của ông Dũng được Quỹ BHYT chi trả hoàn toàn.

Ông Dũng chia sẻ: “Đối với những người nghèo như gia đình tôi, chi phí điều trị tại bệnh viện tuyến Trung ương là một vấn đề rất lớn, còn chưa kể chi phí đi lại, ăn ở, sinh hoạt ở Thủ đô Hà Nội. Nhờ có thẻ BHYT, gia đình tôi đã giảm bớt được gánh nặng lớn về tài chính. Giờ đây, tôi phần nào yên tâm để tiếp tục chữa bệnh, cải thiện sức khỏe”.

Cũng tại Bệnh viện Bạch Mai, ông Lê Quang Hải, sinh năm 1961, quê ở tỉnh Nghệ An, mắc bệnh suy thận mạn do viêm cầu thận, phải lọc máu theo chu kỳ, kèm tăng huyết áp đang nằm điều trị. Cách đây 10 năm, khi phát hiện căn bệnh hiểm nghèo này, ông Hải suy sụp tinh thần đi nhiều, trong vòng 2 tháng, ông sụt đến 7kg vì lo lắng. Bởi gia đình ông vẫn còn nhiều khó khăn, 2 vợ chồng ông Hải đều làm nghề buôn bán nhỏ lẻ, hai con trai vẫn còn đi học, không có tiền để chữa bệnh.

Sau 2 năm phát hiện bệnh, ông phải lọc máu thường xuyên hơn, trong nhà không còn đồ vật gì giá trị, kinh tế gia đình rơi vào bước đường cùng, kiệt quệ. Hai cậu con trai lớn còn đòi bỏ học để đi làm công nhân, lấy tiền chữa bệnh cho bố. Nhưng may mắn đã mỉm cười với gia đình ông, thời điểm đó, con trai ông tốt nghiệp một trường đại học trong Quân đội, trở thành quân nhân của lực lượng BĐBP. Được hưởng thụ từ chế độ nhân văn dành cho thân nhân của bộ đội, ông Hải được tham gia BHYT, mỗi đợt khám, chữa bệnh, ông được giảm 80% chi phí khám chữa bệnh theo quy định.

Đối với những chính sách nhân văn về BHYT dành cho đối tượng hậu phương quân đội, trong thời gian qua, cấp ủy, chỉ huy các cấp trong BĐBP đã lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai toàn diện các mặt công tác chính sách. Từ đó, góp phần cổ vũ, động viên cán bộ, chiến sĩ, công nhân, viên chức quốc phòng yên tâm tư tưởng, xác định tốt trách nhiệm, khắc phục mọi khó khăn vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, các đơn vị BĐBP đã chú trọng công tác phối hợp với các cơ quan chức năng, đề nghị Bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng cấp thẻ BHYT cho 100% thân nhân của quân nhân, thân nhân của công nhân và viên chức quốc phòng, tạo động lực phấn khởi, yên tâm công tác đối với cán bộ, chiến sĩ nơi biên giới, hải đảo xa xôi.

Như vậy, với những lợi ích vô cùng to lớn, việc tham gia BHYT góp phần giúp các đối tượng thụ hưởng giảm được mối lo về chi phí khám, chữa bệnh khi ốm đau, tai nạn, bệnh hiểm nghèo, bệnh cần điều trị dài ngày, bệnh cần phẫu thuật... Nhờ tấm thẻ BHYT dành cho thân nhân của quân nhân mà cán bộ, chiến sĩ BĐBP nói riêng, lực lượng vũ trang nói chung có thể yên tâm công tác, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Tuấn Khang

Bình luận

ZALO