Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 18/04/2024 03:26 GMT+7

Bảo hiểm y tế - cứu cánh cho trẻ em nghèo, trẻ em vùng cao

Biên phòng - Việt Nam là quốc gia đầu tiên ở châu Á, thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước của Liên hợp quốc về quyền trẻ em (2-1990). Trong đó, bảo vệ sức khỏe của trẻ em là một trong những ưu tiên hàng đầu của cả nước. Hiện nay, tại Việt Nam, trẻ em dưới 6 tuổi thuộc nhóm đối tượng được cấp Bảo hiểm y tế (BHYT) và hưởng BHYT miễn phí (nhóm do ngân sách nhà nước đóng). Điều này mang lại quyền lợi rất lớn và thật sự cần thiết đối với đối tượng trẻ em, nhất là trẻ em nghèo, vùng sâu vùng xa, nơi có điều kiện kinh tế-xã hội khó khăn, nghèo nàn, lạc hậu.

Bệnh nhân từ mọi miền Tổ quốc khám, điều trị bệnh tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Ảnh: Thùy Trang

Theo ghi nhận của phóng viên, Bệnh viện Nhi Trung ương rất đông bệnh nhân từ mọi miền Tổ quốc đổ về để được khám, chữa bệnh. Bởi lẽ đây là bệnh viện tuyến đầu dành cho trẻ em. Đặc biệt, bây giờ là thời điểm giao mùa, giữa mùa thu sang mùa đông, là lúc có khá nhiều trẻ em ốm, và nhiều đợt dịch bùng phát, đặc biệt là các bệnh về đường hô hấp như viêm phế quản, cúm A, viêm phổi, viêm Amidan hay bệnh sốt xuất huyết… Không khó để bắt gặp những đôi vợ chồng trẻ bế con bị ốm nặng, tay xách hành lý, từ nhiều vùng, miền trên cả nước về đây khám, chữa bệnh. Ngoài chi phí điều trị, họ còn phải gánh thêm nhiều chi phí phát sinh như: phí sinh hoạt, tiền thuê nhà trọ, tiền ăn, tiền xe,…

Một tay bế con, một tay cầm sổ khám, chị Mua Thị Vừ tỏ ra khá lanh lợi khi di chuyển vào khu đăng ký khám bệnh. Mua Thị Vừ quê ở Hà Giang, con của chị năm nay 5 tuổi, bé mắc bệnh xương bất toàn (hay còn gọi là bệnh xương thủy tinh). Chị Mua Thị Vừ cho biết, con chị đã được chuyển tuyến từ tuyến tỉnh (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang) lên Bệnh viện Nhi Trung ương nhiều lần nên các thủ tục khám chữa bệnh và sơ đồ bệnh viện chị khá thông thạo. Con của chị Vừ mắc bệnh xương bất toàn từ khi mới sinh ra, ở tuyến tỉnh không điều trị được nên đã chuyển lên tuyến trung ương. Cho đến nay, chi phí điều trị rất lớn, kèm theo chi phí sinh hoạt, đi lại tại thủ đô Hà Nội khiến gia đình chị gặp rất nhiều khó khăn. “Kinh tế gia đình quanh năm chỉ trông chờ vào ruộng ngô. Mấy năm nay, trong nhà có thứ gì giá trị, tôi đều bán để mang đi chạy chữa cho cháu. Cũng may, cháu được cấp BHYT và hưởng BHYT miễn phí, nên gia đình tôi bớt đi được một phần chi phí rất lớn. Mỗi lần xuống Hà Nội khám lại và tiếp tục điều trị tôi cũng đỡ lo lắng hơn về kinh phí”.- Chị Vừ chia sẻ.

Tại khoa Khám và Điều trị 24h, Bệnh viện Nhi Trung ương, vợ chồng anh Vi Văn Thái, đến từ huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An mang theo rất nhiều hành lý, từ chậu, phích nước cho đến chăn. Con gái anh Thái năm nay 2 tuổi bị viêm phổi nặng, được chuyển từ bệnh viện tuyến tỉnh lên tuyến trung ương. Vợ chồng anh Thái đều là lao động tự do. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đã gần 10 tháng nay không có việc làm nên kinh tế gia đình đã “eo hẹp” nay lại càng nghèo nàn hơn. “Chuyến đi chữa bệnh này cho con gái, vợ chồng tôi đã thức trắng đêm vì lo vay mượn tiền từ họ hàng, anh em. Nhưng cũng rất may mắn, vì được biết chi phí khám, chữa bệnh của con gái tôi được BHYT chi trả 100% khi khám, điều trị theo đúng tuyến. Gia đình cũng đã vơi bớt đi phần nào gánh nặng kinh phí”. - Anh Thái cho biết.

Trẻ em dưới 6 tuổi được cấp BHYT và hưởng miễn phí BHYT là một trong những chính sách rất nhân văn của Việt Nam. Và để chính sách này ngày càng mang lại hiệu quả hơn, hiện cơ quan bảo hiểm xã hội của 63 tỉnh, thành phố trên cả nước đều đã liên thông cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi trên Cổng dịch vụ công Quốc gia. Nhằm phục vụ liên thông cấp giấy khai sinh, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng kết nối thông tin với Bộ Tư pháp qua hệ thống thông tin quản lý hộ tịch của Trục dữ liệu Quốc gia. Qua thống kê, mỗi ngày, cả nước có khoản 8.000 hồ sơ khai sinh cho trẻ dưới 6 tuổi phát sinh mới. Sau đó, hồ sơ khai sinh được chuyển đến cơ quan bảo hiểm xã hội để được cấp thẻ BHYT.

Thùy Trang

Bình luận

ZALO