Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 21/07/2024 07:18 GMT+7

Bảo hiểm xã hội Việt Nam tham vấn ý kiến chuyên gia về quy trình tiếp nhận, tư vấn, hỗ trợ các tổ chức và cá nhân

Biên phòng - Ngày 1-4-2021, tại Hà Nội, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức hội thảo “Tham vấn ý kiến chuyên gia hoàn thiện quy trình tiếp nhận, hỗ trợ, tư vấn cho tổ chức, cá nhân trong tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHTN, BHYT”. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu chủ trì hội thảo.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu phát biểu tại hội thảo.

Tham dự hội thảo có lãnh đạo các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam, đại diện BHXH một số tỉnh, thành phố và các chuyên gia đến từ nhiều tổ chức, tập đoàn, ngân hàng… có hệ thống chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu quả.

Phát biểu khai mạc, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu nhấn mạnh, BHXH, BHYT là 2 chính sách lớn của Đảng và Nhà nước, là trụ cột chính quan trọng trong hệ thống an sinh xã hội. Với hơn 700 nghìn tổ chức và gần 87 triệu cá nhân đang tham gia các chính sách thì việc hỗ trợ, phục vụ những cá nhân, tổ chức này sao cho hiệu quả, chuyên nghiệp là một nhiệm vụ quan trọng được BHXH Việt Nam đặc biệt quan tâm.

Từ tháng 8-2017, BHXH Việt Nam đã khai trương Trung tâm Dịch vụ khách hàng, hỗ trợ người dân, tổ chức và doanh nghiệp liên hệ đến BHXH Việt Nam qua tổng đài (Call Center). Đây là đầu mối cung cấp và giải đáp thắc mắc, tư vấn, hướng dẫn về chính sách BHXH, BHTN, BHYT cho người dân và đơn vị; thực hiện đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, công dân khi tham gia các dịch vụ công trực tuyến của ngành. Đồng thời là đầu mối tiếp nhận mọi thông tin để phân luồng, chuyển cho các vụ, ban liên quan xử lý một cách nhanh chóng, nâng cao hiệu quả tổ chức điều hành của hệ thống BHXH.

Kể từ khi được thành lập đến hết năm 2020, Hệ thống chăm sóc khách hàng (CSKH) Call Center Ngành BHXH đã nhận được tổng số 793.767 cuộc gọi. Trong đó, năm 2017 là 25.146 cuộc, năm 2018 là 158.351 cuộc (gấp 6 lần so với năm 2017); đến năm 2020 là 355.489 cuộc (tăng gấp 14 lần so với năm 2017).

Từ kết quả này, để nâng cao hơn nữa công tác chăm sóc khách hàng, ngày 29-9-2020, BHXH Việt Nam đã thành lập Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ, chăm sóc khách hàng. Đây là bước đi quan trọng góp phần nâng cao tính chuyên nghiệp, hiện đại về tiếp nhận, xử lý thông tin, tư vấn, giải đáp, hỗ trợ các yêu cầu của cá nhân, tổ chức tham gia giao dịch trong lĩnh vực BHXH, BHTN, BHYT.

Chuyên gia đến từ Quỹ Tiền tệ quốc tế tại Việt Nam phát biểu tại hội thảo.

Nhằm xác định các quy trình nghiệp vụ cần thiết phải xây dựng nhằm đáp ứng các yêu cầu về công tác chăm sóc khách hàng, Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ, chăm sóc khách hàng đã xây dựng dự thảo quy trình tiếp nhận, hỗ trợ, tư vấn cho tổ chức, cá nhân trong tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, BHTN, BHYT và lấy ý kiến góp ý của 21 đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam và đại diện 10 BHXH tỉnh, thành phố. Trên cơ sở các ý kiến, đề xuất, Trung tâm đã hoàn thiện nội dung quy trình và tham vấn ý kiến các chuyên gia.

Tại hội thảo, ông Dương Mạnh Hùng, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ, chăm sóc khách hàng đã trình bày tổng quan về Hệ thống chăm sóc khách hàng của BHXH Việt Nam, quá trình xây dựng quy trình xử lý phản ánh của khách hàng yêu cầu xử lý thông tin của khách hàng đảm bảo các quy định về trình tự, thời gian; đáp ứng được nội dung thông tin khách hàng cần hỏi…

Góp ý vào quy trình, theo các đại biểu, chuyên gia, BHXH Việt Nam đã có cách tiếp cận và đánh giá đúng vai trò của công tác chăm sóc khách hàng trong thực hiện các chính sách. Chia sẻ về các mô hình tại của đơn vị mình cùng những kinh nghiệm trong thực hiện, các đại biểu, chuyên gia đã góp ý, gợi mở một số xu hướng trong trong chăm sóc khách hàng, nhất là với đặc thù thực hiện chính sách BHXH, BHTN, BHYT của ngành BHXH; trong đó, cần có những định hướng dài hạn về nền tảng công nghệ để không bị lạc hậu; chủ động, ổn định về nguồn nhân lực trong tư vấn, giải đáp; có những công cụ về đo lường, kiểm tra, giám sát công tác chăm sóc khách hàng…

Toàn cảnh hội thảo.

Ghi nhận các ý kiến đóng góp, đề xuất tại hội thảo, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu đánh giá cao sự quan tâm, chia sẻ kinh nghiệm của của các chuyên gia, đại diện các đơn vị, tổ chức đối với Ngành BHXH Việt Nam nói chung và với công tác chăm sóc khách hàng của ngành nói riêng; đồng thời cho biết BHXH Việt Nam sẽ tiếp thu, hoàn thiện quy trình tiếp nhận, hỗ trợ, tư vấn cho tổ chức, cá nhân trong tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHTN, BHYT.

Theo Phó Tổng Giám đốc, với mục đích ngày càng nâng cao chất lượng phục vụ, vai trò và vị thế của ngành, BHXH Việt Nam sẽ tiếp tục nghiên cứu, nâng cấp các hệ thống, phần mềm nghiệp vụ, đào tạo nguồn nhân lực để tổ chức thực hiện tốt hơn nữa công tác chăm sóc khách hàng theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại.

Nguyễn Vĩnh

Bình luận

ZALO