Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 06/12/2023 02:21 GMT+7

Bảo hiểm xã hội Việt Nam: Cung cấp thông tin về mẫu thẻ bảo hiểm y tế mới

Biên phòng - Sáng 24-3, dưới sự chủ trì của Phó tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam Trần Đình Liệu, BHXH Việt Nam đã tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin chuyên đề mẫu thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) mới.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu thông tin về mẫu thẻ BHYT mới đến các phóng viên tham dự hội nghị. Ảnh: Nguyễn Vĩnh

Tại hội nghị, BHXH Việt Nam đã cung cấp thông tin về việc sẵn sàng cho việc triển khai mẫu thẻ BHYT mới từ ngày 1-4-2021 trên toàn quốc cũng như tình hình tổ chức, thực hiện chính sách BHXH, BHYT 2 tháng đầu năm 2021 của ngành BHXH Việt Nam và những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong thời gian tới.

Đảm bảo quyền lợi cho người tham gia

Theo đó, về kích thước thẻ BHYT, thẻ BHYT mẫu mới có kích thước nhỏ gọn hơn, hình thức đẹp hơn đảm bảo thuận tiện khi cất giữ, bảo quản trong ví, hạn chế các trường hợp bị mất, hỏng thẻ.

Giấy của thẻ BHYT cũng dày hơn và được ép plastic để tăng độ bền, độ cứng, đáp ứng được yêu cầu sử dụng lâu dài. Qua đó giảm được thời gian, chi phí cấp lại thẻ BHYT của cả đối tượng tham gia và cơ quan BHXH.

Trước đây sử dụng con dấu của BHXH các tỉnh, thành phố nay thay bằng con dấu của BHXH Việt Nam giúp cho việc cấp lại, đổi thẻ nhanh chóng, thuận tiện hơn ở bất cứ cơ quan BHXH nào gần nhất trên phạm vi toàn quốc đối với trường hợp không may bị mất, hỏng thẻ khi đi khám chữa bệnh ngoại tỉnh hoặc đi du lịch, công tác, học tập ở tỉnh khác.

Về mã số in trên thẻ BHYT, chỉ in 10 ký tự chính là mã số BHXH của người tham gia (thay thế 15 ký tự như trước đây). Giúp người tham gia dễ dàng nhận biết và có thể tra cứu, kiểm tra đầy đủ thông tin quy định về thẻ BHYT trên Cổng Thông tin của BHXH Việt Nam.

Mã mức hưởng BHYT được chuyển xuống cùng dòng in ngày tháng năm sinh, giới tính, mã nơi đối tượng sinh sống: Giúp người cao tuổi, người chưa có điều kiện sử dụng Internet biết thông tin quyền lợi hưởng BHYT.

Mặt sau của thẻ BHYT in “Những điều cần chú ý”: Chỉ dẫn cụ thể hơn về cách sử dụng thẻ BHYT giúp người tham gia tra cứu thông tin về thẻ BHYT và quyền lợi được hưởng; nắm được cách liên hệ với cơ quan BHXH để được hướng dẫn và giải đáp mọi vướng mắc.

Theo quy định, những người đang sử dụng thẻ BHYT mẫu cũ còn thời hạn sử dụng thì tiếp tục được dùng thẻ BHYT cũ để đi khám chữa bệnh BHYT. Đồng thời, khi BHXH các tỉnh, thành phố sử dụng hết phôi thẻ BHYT mẫu cũ, thẻ BHYT mẫu mới sẽ được cấp cho các trường hợp sau: Cấp mới thẻ BHYT cho người tham gia; Cấp lại thẻ BHYT cho người bị mất thẻ BHYT và cấp lại thẻ BHYT do bị rách, hỏng, thay đổi thông tin trên thẻ.

Tại Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu khẳng định, việc cấp thẻ BHYT mới cho người dân sẽ đảm bảo đầy đủ quyền lợi của người tham gia BHYT như hiện nay, không gây khó khăn, ách tắc cho người dân. BHXH sẽ tập huấn cho BHXH các địa phương triển khai việc cấp thẻ mới để đảm bảo quyền lợi của người dân.

Kịp thời giải quyết chế độ cho người thụ hưởng

Ngay từ những ngày đầu năm, nhằm tạo điều kiện cho người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH vui Tết cổ truyền Tân Sửu, BHXH Việt Nam đã thực hiện cấp kinh phí chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 1, tháng 2-2021 cho BHXH các tỉnh, thành phố vào cùng kỳ chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 1-2021.

Đặc biệt, để tiếp tục thực hiện hiệu quả mục tiêu "kép", vừa phòng, chống dịch Covid-19 vừa thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của Ngành, với mục tiêu đảm bảo kịp thời, đầy đủ quyền lợi cho người tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, BHXH Việt Nam đã chỉ đạo BHXH 13 tỉnh, thành phố có diễn biến dịch bệnh Covid-19 phức tạp thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 3, tháng 4-2021 vào cùng một kỳ chi trả của tháng 3; đối với khu vực, địa bàn đang bị phong tỏa, xây dựng phương án tổ chức chi trả tại nhà cho người hưởng.

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: Nguyễn Vĩnh

Ước tính đến ngày 28-2-2021, toàn ngành BHXH Việt Nam đã giải quyết hưởng các chế độ BHXH, Bảo hiểm thất nghiệp như sau: Số người giải quyết hưởng mới BHXH là 1.564.624 người, trong đó số người hưởng hằng tháng là 11.510 người; hưởng BHXH một lần là 110.525 người; hưởng chế độ ốm đau là 1.151.761 người; hưởng chế độ thai sản là 237.050 người… Số người giải quyết hưởng mới BHTN là 82.137 người.

Toàn Ngành tiếp tục đẩy mạnh thực hiện dịch vụ công trực tuyến; tích hợp, cung cấp thêm các dịch vụ công của Ngành trên Cổng dịch vụ công Quốc gia theo hướng dẫn của Văn phòng Chính phủ.

Hoàn thiện, bổ sung các tính năng, tiện ích mới cho ứng dụng VssID - BHXH số nhằm mang lại thuận lợi tối đa cho người sử dụng; đồng thời, triển khai rộng rãi việc hướng dẫn, hỗ trợ các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, người lao động, người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng trên toàn quốc.

Đẩy mạnh kết nối, trao đổi, chia sẻ dữ liệu với các Bộ, ngành; triển khai thực hiện việc kết nối kỹ thuật để khai thác, chia sẻ dữ liệu căn cước công dân và cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với Bộ Công an để quản lý người tham gia BHXH, BHTN, BHYT…

Tiếp tục rà soát, đơn giản hóa, cắt giảm các thủ tục hành chính (TTHC). Theo đó, ngày 25-2-2021, BHXH Việt Nam đã ban hành Quyết định số 222/QĐ-BHXH về việc công bố TTHC được thay thế, bãi bỏ thuộc thẩm quyền giải quyết của BHXH Việt Nam (tiếp tục cắt giảm từ 27 TTHC xuống còn 25 TTHC).

Nguyễn Vĩnh

Bình luận

ZALO