Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 05/12/2020 12:55 GMT+7

Bao giờ thương binh Dương Đình Tiến được phục hồi chế độ?

Biên phòng - “Từ ngày ngành Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ, TB&XH) tỉnh Hà Tĩnh vô cớ cắt chế độ của tôi đến nay đã tròn 30 năm. Mặc tôi kiến nghị khắp nơi, nhưng các cơ quan chức năng vẫn vô cảm. Năm trước, sau khi các cơ quan báo chí vào cuộc, tôi thấy Giám đốc Sở LĐ, TB&XH tỉnh xuống thăm tôi và hứa sẽ tìm cách phục hồi chế độ cho tôi. Ai ngờ, đó cũng chỉ là lời hứa, làm tôi thất vọng quá” - Ông Dương Đình Tiến than thở.

17ggg
Ông Dương Đình Tiến buồn bã khi ngồi ngẫm lại chặng đường 30 năm đội đơn đi gõ cửa khắp nơi nhưng kết quả vẫn “bóng chim, tăm cá”. Ảnh: Xuân Hoàng

Phụ trương An ninh Biên giới của Báo Biên phòng tháng 5-2016 đã đăng tải loạt bài “Hà Tĩnh: Một thương, bệnh binh “bỗng dưng” bị cắt chế độ gần 30 năm nay”, phản ánh việc ông Dương Đình Tiến (sinh năm 1944, trú quán xã Kỳ Lâm, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) có hơn 12 năm tham gia quân ngũ, trực tiếp chiến đấu và phục vụ chiến đấu ở các chiến trường cam go ác liệt như Tây Nguyên, Quảng Trị, 2 lần bị thương chết đi, sống lại.

Năm 1972, ông được công nhận là thương binh hạng 1 vĩnh viễn. Rồi ông được xuất ngũ về địa phương và năm 1984, đi giám định lại, ông được hưởng thêm chế độ bệnh binh. Tháng 10-1987, bỗng dưng ông bị ngành LĐ,TB&XH tỉnh thu hồi cả sổ bệnh binh, thẻ thương binh, đồng thời cắt luôn 2 chế độ ông đang hưởng mà không ai cho biết lý do... Đã 30 năm qua, ông “đội đơn” đi gõ cửa khắp nơi, tiền mất “tật” mang mà kết quả vẫn là “bóng chim, tăm cá”.

Hiện tại, ông Tiến vẫn còn giữ gần như nguyên vẹn các loại giấy tờ gốc để minh chứng cho quá trình ông tham gia Quân đội được Đảng, Nhà nước, Quân đội tặng nhiều Huân chương, Huy chương, Bằng khen, Giấy khen các loại, cũng như lý lịch quân nhân, quyết định phục viên, xuất ngũ, sổ khám bệnh có chứng nhận bị thương, sổ mua lương thực của thương binh... và một số giấy tờ gốc để khẳng định ông là thương binh và bệnh binh được các cơ quan có thẩm quyền công nhận...

Các đồng chí nguyên là lãnh đạo Đảng, chính quyền địa phương và các đồng chí nguyên là cán bộ chuyên trách ngành LĐ,TB&XH qua các thời kỳ của xã Kỳ Lâm cũng đã xác nhận với chúng tôi, ông Tiến là đối tượng thương binh, đồng thời là bệnh binh ở địa phương trước đây. Đặc biệt, một nhân chứng hết sức quan trọng đó là ông Phạm Hồng Lân, nguyên Phó ban chuyên trách LĐ,TB&XH xã Kỳ Lâm thời kỳ đó, cũng đã thừa nhận với chúng tôi, ông Tiến là đối tượng thương binh và bệnh binh của địa phương.

“Chính tôi là người đi nhận chế độ trên cấp về để cấp cho ông Tiến hằng tháng. Thời điểm đó, tôi là người trực tiếp nhận sự chỉ đạo của Phòng LĐ,TB&XH huyện Kỳ Anh đến thu sổ bệnh binh 61% của ông Tiến để nộp lên trên. Sau khi thu xong, tôi nộp cho ông Nguyễn Thái Cảnh, cán bộ phụ trách công tác LĐ,TB&XH huyện. Một thời gian sau, tôi nghe Trưởng phòng LĐ,TB&XH huyện, bà Nguyễn Thị Hưng nói là cắt chế độ của ông Tiến. Việc cắt chế độ của ông Tiến hoàn toàn không có một văn bản, giấy tờ nào” - Ông Phạm Hồng Lân cho biết.

Thế nhưng, khi chúng tôi làm việc với Sở LĐ,TB&XH tỉnh Hà Tĩnh thì thật ngạc nhiên, có những vị cán bộ đã “vô tư” trả lời: Vụ ông Tiến hiện không có hồ sơ, giấy tờ gì liên quan đến chế độ chính sách còn lưu giữ và nếu có thì hồ sơ cũng lâu lắm rồi lục khó lắm. Chỉ vì “lục khó lắm” mà nỡ để một thương, bệnh binh phải chịu mất chế độ bao nhiêu năm nay! Thậm chí, có những vị cán bộ còn biện bạch nhiều lý do khác để né tránh làm việc với phóng viên khi đề cập đến vụ việc của ông Tiến...

Ở một diễn biến khác, sau khi chúng tôi làm việc với Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn về sự việc trên, với sự chỉ đạo quyết liệt của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy thì ngành LĐ,TB&XH tỉnh này mới sốt sắng chạy đôn, chạy đáo. Nhưng rốt cuộc cũng chỉ báo cáo với Bí thư Tỉnh ủy là: “Trường hợp của ông Tiến không có hồ sơ, danh sách thương, bệnh binh; không có các loại giấy tờ thông báo đi giám định lại chế độ bệnh binh, không có hồ sơ cắt, đình chỉ chế độ thương binh và bệnh binh của ông Tiến...” (?!).

Về nội dung báo cáo của Sở LĐ,TB&XH tỉnh gửi Bí thư Tỉnh ủy, ông Dương Đình Tiến ngán ngẩm: “Trước đây, tôi đã có gần 15 năm hưởng chế độ thương binh và hơn 3 năm hưởng chế độ bệnh binh rồi, chẳng lẽ lúc đó tôi hưởng chế độ chính sách đó là giả sao? Nếu giả thì chẳng lẽ cơ quan ký kết luận giám định và quyết định cấp chế độ cho tôi từ những năm đất nước đang còn chiến tranh cũng là giả luôn sao?”.

Thêm một lần nữa chia tay ông Tiến, khi Ngày Thương binh - Liệt sỹ 27-7, ngày cả nước tri ân những người có công với đất nước theo đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam, đang cận kề. Nhìn tấm thân già mệt mỏi, gầy còm của ông với ý nghĩ chắc chắn rằng ngày 27-7 năm nay, ông sẽ càng buồn, cô đơn hơn mà thấy nhói lòng. Càng buồn hơn với hy vọng mỏng manh ông sẽ có được ít tiền chế độ để chăm sóc người vợ đã tần tảo vì lo cho chồng mà đổ bệnh nằm liệt một chỗ nhiều năm nay.

Xuân Hoàng

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO