Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 10/08/2022 06:24 GMT+7

Báo động về vi phạm đạo đức xã hội trong giới trẻ

Biên phòng - Tại phiên thảo luận của Quốc hội sáng 1-11 về công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, đa số các đại biểu Quốc hội bày tỏ lo ngại trước tình trạng phạm tội trong giới trẻ đang diễn biến phức tạp, gia tăng cả về số vụ, tính chất và mức độ nguy hiểm.

Đại biểu Nguyễn Thái Học (Phú Yên) trích dẫn số liệu của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao về số lượng tội phạm vị thành niên: Trong năm 2012, Tòa án đưa ra xét xử 6.425 bị cáo là người chưa thành niên, tăng 1.853 bị cáo so với cùng kỳ năm ngoái, chiếm 40,5% so với tổng số bị cáo. Trước thực trạng đó, ông cho rằng, tình trạng phạm tội ở lứa tuổi thanh thiếu niên cần phải được nhìn nhận, đánh giá một cách cụ thể để có cách chấn chỉnh, xử lý kịp thời.

Tìm giải pháp giảm tỉ lệ tội phạm trong giới trẻ, vị đại biểu này đề nghị Chính phủ cần chỉ đạo rà soát, đánh giá thực trạng giảng dạy các môn khoa học, xã hội, trong đó có môn giáo dục công dân ở bậc phổ thông để có định hướng trong đổi mới việc dạy và học các môn khoa học, xã hội nói chung, môn pháp luật nói riêng nhằm từng bước nâng cao ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật trong thanh niên, sinh viên, học sinh.

 120Cac-dai-bieu-ben-le-hoi-tru.gif
 Các đại biểu Quốc hội trao đổi trong giờ nghỉ giải lao.

Đánh giá về tội phạm buôn bán người, đại biểu Ma Thị Thúy (Tuyên Quang) cho rằng, loại tội phạm này đang ngày càng gia tăng. Bà Thúy dẫn chứng: “Trong những năm qua, cả nước có trên 7.000 phụ nữ và trẻ em bị bán ra nước ngoài. Năm 2012, tình hình mua bán người tăng 15,63% so với năm 2011”.

Bà Thúy nhấn mạnh, tội phạm buôn bán người ngày càng gia tăng, quy mô và thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi, tổ chức chặt chẽ, hoạt động xuyên quốc gia. Đối tượng phạm tội lợi dụng công nghệ thông tin, nhất là internet để lừa đảo học sinh, sinh viên, chủ yếu từ các vùng nông thôn, miền núi ra thành phố, thị xã để làm gái mại dâm.

Để đấu tranh phòng chống tội phạm nói chung và tội phạm buôn bán người nói riêng, bà Thúy kiến nghị: Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cần có biện pháp đủ mạnh để ngăn chặn, bài trừ văn hóa phẩm độc hại, quản lý chặt chẽ trò chơi bạo lực trên mạng Internet để góp phần tạo môi trường xã hội lành mạnh trong việc giáo dục người chưa thành niên.

Bên cạnh đó, Chính phủ cần chú trọng công tác dạy nghề, tạo việc làm thu nhập ổn định cho lao động, đặc biệt là ở nông thôn. Ngoài ra, cần sớm chỉnh sửa các văn bản, các quy định mức phạt đối với tội danh mua bán người, ngoài phạt tiền còn phải truy cứu trách nhiệm hình sự nặng hơn để đủ sức răn đe.

Bích Hà

Bình luận

ZALO