Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 01/03/2021 10:35 GMT+7

Thanh Hóa:

Báo động tình trạng đánh bắt thủy, hải sản "tận diệt"

Biên phòng - Thời gian qua, tình trạng ngư dân các huyện ven biển tỉnh Thanh Hóa sử dụng xung kích điện, thuốc nổ đánh bắt thủy, hải sản trái phép trên biển vẫn còn nhiều và diễn biến rất phức tạp. Mặc dù, các cơ quan chức năng đã tổ chức tuyên truyền, vận động đến từng ngư dân cũng như tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, nhưng do ý thức của một số bộ phận người dân chưa cao, chế tài xử phạt không đủ sức răn đe nên tình trạng này vẫn tiếp diễn, ảnh hưởng không nhỏ đến nguồn lợi thủy sản và môi trường biển.

f8ka_6a
Đối tượng Nguyễn Văn Thân cùng tang vật bị Đồn BP Hoằng Trường bắt ngày 27-3-2016 vì tội tàng trữ trái phép vật liệu nổ. Ảnh: Lê Đồng

Dẫu biết dùng xung kích điện, thuốc nổ đánh bắt thủy hải sản là thủ phạm làm cạn kiệt nguồn lợi thủy sản, nhưng vì cái lợi trước mắt, nhiều ngư dân tại các địa phương ven biển thuộc huyện Hoằng Hóa, Quảng Xương, Tĩnh Gia, Hậu Lộc... vẫn bất chấp pháp luật, dùng mọi thủ đoạn để làm ăn khiến cho môi trường biển bị hủy hoại nghiêm trọng. Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngư trường  ven biển của các huyện Quảng Xương, Hậu Lộc, Hoằng Hóa đã cạn kiệt, việc đánh bắt thủy, hải sản trên biển không còn thuận lợi như trước nữa. Những mẻ lưới không có cá trở thành thường xuyên trong những lần đi biển của nhiều ngư dân. Cuộc sống của hàng trăm hộ ngư dân ở các địa phương này trở nên khó khăn hơn trước.

Nhiều ngư dân ở huyện Hoằng Hóa cho biết, các tàu, thuyền đánh bắt gần bờ thường lợi dụng lúc đêm tối, khi vắng lực lượng chức năng kiểm tra để sử dụng xung kích điện, thuốc nổ đánh bắt thủy, hải sản theo kiểu "tận diệt" gây bất bình trong nhân dân. Nếu bị lực lượng chức năng phát hiện thì tìm mọi cách chạy trốn, tẩu tán tang vật.

Để hiểu thêm về tình hình sử dụng xung kích điện, thuốc nổ khai thác hải sản, chúng tôi đến khu vực ven biển huyện Quảng Xương, nơi có nhiều tàu thuyền hay vi phạm. Vòng theo con đường nhỏ chật chội, chúng tôi tìm đến khu vực ven biển nơi có nhiều tàu, thuyền nhỏ đánh bắt gần bờ neo đậu. Khi được hỏi, một ngư dân ở đây phân trần: "Cũng vì kế sinh nhai cả mà thôi, hơn nữa, chúng tôi không có điều kiện để mua các thuyền lớn vươn khơi bám biển dài ngày nên biết là vi phạm nhưng không còn cánh nào khác".

Theo báo cáo của BĐBP Thanh Hóa, trong 6 tháng đầu năm 2016, đơn vị đã triển khai 3 kế hoạch nghiệp vụ, xác lập đấu tranh thành công 1 chuyên án về mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép vật liệu nổ trên địa bàn tuyến biển; bắt và xử lý 10 vụ với 11 đối tượng. Trong đó, khởi tố 4 vụ với 4 đối tượng, xử phạt vi phạm hành chính 6 vụ với 7 đối tượng, thu giữ 38,1kg thuốc nổ, 31 quả mìn tự tạo, 1.087 kíp nổ, 52,85m dây cháy chậm và nhiều tang vật khác có liên quan.

Điển hình là Chuyên án số 516.T, ngày 8-6-2016, tại trục đường Tôn Thất Tùng, khu phố Toàn Thắng, phường Quảng Tiến, thị xã Sầm Sơn, Đồn BP Sầm Sơn phối hợp với Đội Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP), BĐBP Thanh Hóa phát hiện và bắt quả tang đối tượng Nguyễn Thị Miền, trú tại thị xã Sầm Sơn, đang vận chuyển trái phép 40 thỏi thuốc nổ có trọng lượng 8,4kg. Tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của đối tượng, lực lượng chức năng còn phát hiện và thu thêm 20 thỏi thuốc nổ có trọng lượng 4kg. Tại cơ quan điều tra, đối tượng Miền khai nhận, mua số thuốc nổ trên dùng để bán cho những người đánh bắt thủy, hải sản trên biển.

Trước diễn biến phức tạp của việc sử dụng xung kích điện, thuốc nổ đánh bắt thủy, hải sản trên biển, thời gian qua, BĐBP Thanh Hóa đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát, đẩy mạnh tuyên truyền cho ngư dân nêu cao ý thức trách nhiệm trong việc bảo vệ nguồn lợi thủy sản, tích cực cùng với lực lượng chức năng ngăn chặn và xử lý nghiêm những trường hợp đánh bắt thủy, hải sản bằng thuốc nổ, xung kích điện. Đơn vị chủ động tham mưu cho chính quyền địa phương vận động ngư dân thành lập các "Tổ ngư dân tự quản", "Tổ ngư dân đoàn kết", nhằm liên kết ngư dân góp vốn đóng tàu, thuyền lớn, mua sắm ngư cụ mới, hỗ trợ nhau phòng, chống tai nạn. Qua đó, vận động, giám sát, ngăn chặn những tàu thuyền sử dụng thuốc nổ, xung kích điện đánh bắt thủy, hải sản theo kiểu "tận diệt". Bên cạnh đó, BĐBP Thanh Hóa còn kết hợp với các tổ chức đoàn, hội, lực lượng chức năng ở xã, phường tăng cường tuyên truyền, vận động ngư dân, nhất là ngư dân ở các địa phương lân cận nói không với khai thác thủy, hải sản bằng cách "tận diệt".

Đại tá Nguyễn Đức Tuấn, Trưởng phòng PCMT&TP, BĐBP Thanh Hóa cho biết: "Để giải quyết tình trạng này, BĐBP Thanh Hóa đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát trên biển, bám sát địa bàn, theo dõi chặt chẽ các đối tượng nghi vấn tàng trữ, buôn bán vật liệu nổ để có biện pháp xử lý kịp thời. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ biên phòng để đấu tranh ngăn chặn. Bên cạnh đó, đơn vị còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng nghiệp, tạo điều kiện để chuyển đổi nghề nghiệp cho ngư dân các huyện ven biển bằng các hình thức như góp vốn đóng mới tàu có công suất lớn để vươn khơi, thành lập các đội tàu hỗ trợ nhau đánh bắt trên biển...".

Mặc dù công tác tuyên truyền, quản lý, kiểm tra, xử lý đối với những trường hợp sử dụng chất nổ, xung kích điện để khai thác thủy sản đã đạt được một số kết quả đáng kể, nhưng tình trạng khai thác theo kiểu “tận diệt” vẫn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát. Nguyên nhân một phần do chế tài xử lý vi phạm chưa đủ mạnh, chưa nghiêm nên chưa đủ sức răn đe, giáo dục. Mặt khác, các đối tượng làm ăn bất chính không quá khó khăn tìm mua các công cụ, vật liệu nổ phục vụ cho đánh bắt theo kiểu "tận diệt" trôi nổi trên thị trường. Đó là điều không công bằng đối với các ngư dân đánh bắt thuần túy. Vì vậy, hơn lúc nào hết, ngư dân đang trông chờ sự vào cuộc quyết liệt từ các cơ quan chức năng để sớm giải quyết triệt để tình trạng này.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO