Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 05/12/2020 11:48 GMT+7

Báo động cơn lốc "cỏ Mỹ" tràn vào vùng biên

Biên phòng - Thời gian gần đây, người dân sinh sống ở các địa bàn khu vực biên giới thấy xuất hiện một loại ma túy mới có tên gọi hết sức lạ tai, được giới trẻ đang đua nhau sử dụng, đó là “cỏ Mỹ”. Trước thực trạng sử dụng “cỏ Mỹ” đáng báo động trên, Chính phủ đã ban hành Nghị định 126/2015/NĐ-CP ngày 9-12-2015 về danh mục chất ma túy và tiền chất, trong đó có “cỏ Mỹ” và Nghị định đã có hiệu lực thi hành.

nmys_18a
“Cỏ Mỹ” được đóng gói với nhiều mẫu mã khác nhau. Ảnh: Hoàng Anh Trần

Nhận diện "ma dược"

Theo các chuyên gia, "cỏ Mỹ" chứa XLR-11 là chất gây nghiện thuộc dạng cần sa tổng hợp (có chứa các chất như spice, K2, Potpourri). Trong đó, K2/Spice là một hỗn hợp các loại thảo mộc khô, gia vị, họp chất tổng hợp hoặc hóa học tương tự như THC (tetrahydrocannabinol) được tìm thấy trong cần sa và được bán như loại hương liệu (để hít). Ở Mỹ, nó được bán dưới nhiều cái tên như: K2, fake weed, Yucatan Fire, Skunk, Moon Rocks. Cơ quan kiểm soát bài trừ ma túy (DEA) của Mỹ đã đưa K2/Spice vào diện các chất hóa học cân được quan tâm đặc biệt. Riêng trong khu vực Liên minh châu Âu, chất K2/Spice đã bị cấm hoàn toàn.

“Cỏ Mỹ” là một loại ma túy có độc tính và gây nghiện rất cao, không thua kém gì so với heroin. Khi sử dụng “cỏ Mỹ” sẽ gây ảo giác mạnh, loạn thần, giãn đồng tử; kích động, căng thẳng, có thể dẫn đến những tư tưởng cực đoan gây hại cho mình và người xung quanh. Tùy thuộc vào thần kinh của người nghiện mà “cỏ Mỹ” có những tác động gây ảo giác khác nhau. Chứng hoang tưởng thường gặp ở con nghiện cỏ Mỹ là họ cho rằng có một hoặc nhiều người đang theo dõi, tìm cách làm hại mình, những người xung quanh đang giễu cợt, coi thường hoặc dò xét mình với ý đồ xấu...

Bên cạnh đó, “cỏ Mỹ” còn có một tác dụng "lạ" là khiến cho người sử dụng ban đầu sẽ tăng cân. Tuy nhiên, với người thường xuyên sử dụng “cỏ Mỹ” thì lại rất nguy hiểm. Bời, ngoài việc tác động lên hệ thần kinh gây ảo giác, hoang tưởng và mất kiểm soát hành vi thì “cỏ Mỹ” còn đọng lại rất sâu ở các mô mỡ, mô tế bào nên việc cai nghiện là rất khó khăn.

Khi "đổ bộ" Việt Nam, K2/Spice được dân chơi cần sa gọi nôm na là “cỏ Mỹ”. Hiện, “cỏ Mỹ” đã có mặt khắp mọi nơi từ những quán trà đá vỉa hè, quán karaoke đến nhà nghỉ, vũ trường... Trước đây, “cỏ Mỹ” chỉ xuất hiện tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh thì nay tiếp tục xuất hiện tại các tỉnh, thành phố có biên giới như Hải Phòng, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Bình Định, Bình Thuận, Khánh Hòa, Bến Tre, Đắk Lắk... đang thu hút nhiều đối tượng trẻ sử dụng.

"Mượn đầu dê, bán thịt chó"

Xuất hiện tại Việt Nam mới chỉ khoảng hơn một năm trở lại đây, nhưng “cỏ Mỹ” đang ngày càng được giới trẻ lắm tiền ở các thành phố lớn ưa chuộng. Nguy hại hơn, những đối tượng buôn bán ma túy ra sức tuyên truyền rằng “cỏ Mỹ” không chứa chất gây nghiện nên bán dưới dạng hợp pháp, kết quả xét nghiệm nước tiểu những người sử dụng “cỏ Mỹ” là âm tính. Do không nhận thức được mức độ nguy hiểm, cùng với những tuyên truyền sai lệch do các chân rết chuyên bán “cỏ Mỹ” hoặc do bạn bè rủ rê và nguy hại hơn là luôn muốn chứng tỏ "đẳng cấp", nhiều thanh niên ở những vùng quê nghèo cũng đã vô tư sử dụng mà không biết được những hậu quả khủng khiếp mà họ sẽ phải gánh chịu về sau.

Để qua mắt các cơ quan chức năng, các "đại lý", đầu nậu đã "chế biến" “cỏ Mỹ” thành nhiều sản phẩm khác nhau theo kiểu "mượn đầu dê, bán thịt chó" như: "Trà giảm cân", thuốc lá cỏ, cỏ tẩm... với nhiều giá bán, tùy theo chất lượng của từng loại. Mua càng nhiều sản phẩm, giá lại càng rẻ. Theo điều tra của chúng tôi, nếu mua lẻ “cỏ Mỹ” loại 1 có giá là 650 ngàn đồng/gói 3g, còn mua 5 gói trở lên là 550 ngàn, trên 10 gói là 500 ngàn. Còn cỏ Mỹ loại 2, 3 thì có giá "mềm" hơn, từ 200-300 ngàn/gói. Các đối tượng thường giao dịch "cỏ Mỹ" dưới hai dạng, đổ hết thuốc trong các điếu thuốc đầu lọc thông thường rồi nhét "cỏ Mỹ" vào hoặc gói "cỏ Mỹ" thành từng gói nhỏ và nhận "hàng" qua điện thoại.

z4la_18b
Đối tượng Hà Thúc Thi bị Đồn BP Phong Hải bắt giữ vào ngày 1-3 khi đang cùng đồng bọn sử dụng “cỏ Mỹ”. Ảnh: Hoàng Anh Trần

Kiên quyết bài trừ

Trước thực trạng đáng báo động do "cơn lốc" “cỏ Mỹ” gây ra tại các địa bàn biên giới, các cơ quan chức năng đã nhanh chóng vào cuộc để đấu tranh, ngăn chặn. Chỉ trong thời gian ngắn, các đơn vị BP đã phát hiện, bắt giữ nhiều vụ mua bán vận chuyển, tàng trữ và sử dụng cỏ Mỹ.

Điển hình, vào khoảng 10 giờ 30 phút, ngày 1-3-2016, Đồn BP Phong Hải, Đội Đặc nhiệm PCMT&TP, BĐBP Thừa Thiên Huế đã phối hợp với Công an xã Phong Hải, huyện Phong Điền, bất ngờ kiểm tra hành chính quán Internet Loan Du, thôn Hải Nhuận, xã Phong Hải. Tại đây, lực lượng trinh sát đã bắt quả tang 2 đối tượng Hà Thúc Thi (SN 1998) và Hà Nhật (SN 2000), cùng trú tại thôn Hải Thành, xã Phong Hải đang có hành vi sử dụng chất ma túy. Tang vật các chiến sĩ Biên phòng thu được gồm 0,594g ma túy “cỏ Mỹ”, 2.680.000 đồng tiền mặt và 2 điện thoại di động. Qua điều tra nhanh, Tổ công tác đã tiến hành bắt thêm 4 đối tượng liên quan gồm: Hồ Đăng Xin (SN 1991), Hồ Đăng Bình (SN 1994) cả 2 cùng trú tại thôn Hải Nhuận, xã Phong Hải; Hồ Đăng Thảo (SN 1997), Nguyễn Xuân Nam (SN 1996) cả 2 cùng trú tại thôn Hải Thành, xã Phong Hải. Các đối tượng khai nhận thường xuyên đến các địa điểm ở TP Huế để mua “cỏ Mỹ” với số tiền từ 400 đến 600 ngàn đồng/gói, sau đó đưa về địa bàn phân lẻ thành các gói nhỏ sử dụng và bán cho các đối tượng nghiện khác kiếm lời.

Thực chất “cỏ Mỹ” là một loại ma túy mới có độc tính và gây nghiện cao, không thua kém so với các loại ma túy tổng hợp khác. Những chất có trong cỏ Mỹ tác động lên hệ thần kinh của người sử dụng. Nếu người sử dụng trong thời gian ngắn cũng gây ra các dấu hiệu loạn thần, ảo giác, hoang tưởng, tư tuởng cực đoan dẫn đến hành động gây hại cho mình và người khác. Thậm chí người sử dụng dài còn có các hành vi bạo lực và phạm các tội hình sự. Thế nên, các cơ quan chức năng, chính quyền và các đoàn thể cũng như từng gia đình cần nhắc nhở, tuyên truyền rộng rãi tác hại nguy hiểm của “cỏ Mỹ” để mọi người, nhất là các bạn trẻ không sử dụng. - Thiếu tướng Ngô Thái Dũng, Cục trưởng Cục PCMT&TP BĐBP cảnh báo.

Hoàng Anh Trần

Bình luận

ZALO