Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 26/09/2023 09:43 GMT+7

Bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn phòng, chống dịch cho ngày bầu cử thành công tốt đẹp

Biên phòng - Huyện biên giới Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An có địa bàn rộng, địa hình phức tạp, dân cư chủ yếu là đồng bào các dân tộc thiểu số, cử tri ở nhiều khu vực sẽ tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND vào ngày 21-5 (sớm hơn 2 ngày so với thời gian quy định). Phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc trao đổi với đồng chí Vi Hòe, Bí thư Huyện ủy Kỳ Sơn về công tác chuẩn bị bầu cử của địa phương.  

Đồng chí Vi Hòe (thứ 5 từ trái qua) thăm, tặng quà tổ công tác chốt chặn trên biên giới của Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn, BĐBP Nghệ An vào tháng 2-2021. Ảnh: Lam Giang

- Đề nghị đồng chí cho biết những khó khăn mà địa phương gặp phải trong quá trình triển khai công tác chuẩn bị bầu cử?

Kỳ Sơn là huyện miền núi, địa hình rộng và hiểm trở, giao thông đi lại khó khăn, dân cư sinh sống rải rác, vì vậy, công tác tuyên truyền, vận động người dân đi bỏ phiếu trong ngày bầu cử gặp không ít khó khăn. Trên địa bàn huyện có 98/191 bản tương ứng với 99/194 khu vực bỏ phiếu chưa có điện lưới, sóng điện không ổn định... gây khó khăn trong việc huy động các nguồn lực chuẩn bị cho công tác thu thập, báo cáo, tổng hợp số liệu và nhất là tổng hợp kết quả kiểm phiếu trong ngày bầu cử.

Địa bàn có thời tiết, khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều và thay đổi thất thường. Vì vậy, việc niêm yết danh sách cử tri, danh sách chính thức và tiểu sử tóm tắt của các ứng cử viên, các khẩu hiệu tuyên truyền tại khu vực bỏ phiếu khó bảo quản và giữ nguyên hiện trạng đến ngày bầu cử nên phải thường xuyên thay thế, bổ sung.

Mặt khác, số cử tri vắng mặt tại địa bàn lớn, phương thức liên lạc khó khăn nên việc cập nhật, nắm bắt số lượng cử tri có mặt tại địa phương trong ngày bầu cử cũng gặp nhiều thách thức. Cùng với đó, trình độ dân trí không đồng đều, trình độ, năng lực của một số cán bộ, công chức cơ sở chưa cao, chưa chủ động trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến công tác bầu cử...

- Trước những khó khăn trên, huyện Kỳ Sơn đã triển khai công tác chuẩn bị bầu cử như thế nào, thưa đồng chí?

Trên cở sở bám sát văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh Nghệ An về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 và căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương, chúng tôi đã triển khai công tác chuẩn bị bầu cử từ rất sớm. Trong đó, chú trọng công tác tập huấn, tuyên truyền về công tác bầu cử. Cụ thể, từ đầu tháng 2-2021, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Kỳ Sơn đã tổ chức Hội nghị tập huấn về công tác bầu cử cho các đồng chí trong Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các xã, thị trấn để quán triệt một số văn bản của cấp trên liên quan đến công tác bầu cử. Tiếp đó, Ủy ban bầu cử (UBBC) huyện đã tổ chức Hội nghị tập huấn công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 cho các tổ chức phụ trách bầu cử cấp huyện, UBBC, Ban bầu cử, Tổ bầu cử trong toàn huyện.

Từ đầu tháng 3-2021, Tiểu ban tuyên truyền đã ban hành kế hoạch về việc tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Kế hoạch đã nêu rõ mục đích, yêu cầu, nội dung, hình thức và tiến độ triển khai công tác bầu cử đến từng cán bộ, cử tri trên địa bàn. Đồng thời, thông tin về tiêu chuẩn của đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp trên hệ thống truyền thanh cơ sở; thông tin về chương trình hành động, tiểu sử tóm tắt của các ứng cử viên trên các trang mạng xã hội như Zalo, Facbook... để tạo sự lan tỏa trong nhân dân.

Huyện Kỳ Sơn có 16/21 xã, thị trấn (trừ thị trấn Mường Xén, Chiêu Lưu, Bảo Thắng, Phà Đánh, Nậm Cắn) được phép tổ chức bầu cử sớm vào ngày 21-5. Tính đến ngày 18-5, các xã được tổ chức bầu cử sớm đã tiến hành thông báo thời gian, địa điểm bỏ phiếu đến mọi người dân trong khu vực, đồng thời, tiến hành trang trí, chuẩn bị phòng bỏ phiếu đảm bảo hoàn tất vào cùng thời điểm. UBBC huyện cũng đã chỉ đạo UBBC các xã, thị trấn tổ chức họp và phân công nhiệm vụ cho các thành viên Tổ giúp việc.

Về công tác nhân sự được huyện Kỳ Sơn cùng UBBC, MTTQ và các tổ chức thành viên triển khai đảm bảo dân chủ, khách quan, đúng quy định. Thông qua 3 lần hiệp thương giới thiệu, các ứng cử viên được cử tri nơi cư trú, các cơ quan chuyên quản đồng tình giới thiệu đạt tỷ lệ rất cao (trên 90%), đảm bảo số lượng, nâng cao chất lượng so với nhiệm kỳ trước; chú trọng đại biểu trẻ, nữ, hài hòa thành phần dân tộc.

- Đề nghị đồng chí cho biết thêm về việc triển khai công tác đảm bảo an ninh, an toàn và phòng, chống dịch Covid -19 trong dịp bầu cử sắp tới?

Qua công tác nắm bắt tình hình liên quan đến cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 cho thấy, trên địa bàn huyện Kỳ Sơn cơ bản ổn định, chưa phát hiện các vụ việc, đối tượng có thể gây ảnh hưởng tới việc triển khai hoạt động bầu cử. Tuy nhiên, với đặc thù là địa phương vùng cao, biên giới, vùng dân tộc thiểu số luôn tiềm ẩn các nguy cơ phức tạp. Với tinh thần chủ động phòng ngừa, UBBC huyện đã chỉ đạo các bộ phận có liên quan, nòng cốt là Công an huyện phối hợp với các lực lượng vũ trang trên địa bàn chủ động tham mưu và ban hành các văn bản đảm bảo an ninh, trật tự và y tế cho cuộc bầu cử.

Ở địa bàn biên giới, các đồn Biên phòng vừa chốt chặn biên giới chống xuất, nhập cảnh trái phép và đảm bảo duy trì an ninh, trật tự địa bàn và các khu vực bầu cử. Chúng tôi đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng bộ phận, từng lực lượng, dự kiến các tình huống phức tạp và cách thức giải quyết khi xảy ra vụ việc trên thực tế; chỉ đạo Công an, các đồn Biên phòng tham mưu xây dựng các kế hoạch, phương án đảm bảo an ninh, trật tự cho cuộc bầu cử. Đến nay, 21/21 xã, thị trấn trên địa bàn đã hoàn thành nội dung này.

Ngày 29-3, UBND huyện Kỳ Sơn đã ban hành Kế hoạch số 55/KH-UBND về việc phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Trên cơ sở đó, kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp huyện, cấp xã và của ngành y tế. Ngoài ra, ngành y tế huyện đã chỉ đạo thành lập các tổ y tế cố định, lưu động để hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian bầu cử, chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ bầu cử và ứng phó khi có dịch bệnh xảy ra...

- Xin cảm ơn đồng chí!

Anh Sơn (thực hiện)

Bình luận

ZALO