Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 01/12/2023 08:57 GMT+7

Bảo đảm quốc phòng, an ninh, thúc đẩy kinh tế cửa khẩu cảng An Thới

Biên phòng - Thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu (BPCK) cảng An Thới, BĐBP Kiên Giang luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh vùng biển, đảo của Tổ quốc. Bên cạnh đó, đơn vị đã triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ đấu tranh hiệu quả với các hoạt động vi phạm pháp luật, giữ vững an ninh, trật tự địa bàn. Qua đó, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội địa phương.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK cảng An Thới kiểm tra phương tiện chở khách du lịch và tuyên truyền cho các thuyền viên, hành khách chấp hành nghiêm các quy định về đảm bảo an toàn hàng hải. Ảnh: Tiến Vinh​​​​​​

Đảm bảo an toàn hàng hải

Thị trấn An Thới nằm ở phía Nam thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, đây là nơi tập trung nhiều khu đánh bắt, sản xuất, chế biến và kinh doanh thủy, hải sản; đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương. Bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Kiên Giang, trong những năm qua, Đồn BPCK cảng An Thới đã triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả, chất lượng các mặt công tác. Đặc biệt, đơn vị đã tích cực tham gia phối hợp với các lực lượng chức năng trong công tác tuyên truyền về đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường thủy đối với các chủ tàu, du khách. Qua đó, góp phần giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại về người và phương tiện trong quá trình hoạt động kinh doanh, dịch vụ và vận tải đường thủy.

Trung tá Đỗ Ngọc Minh, Đội trưởng Đội Thủ tục, Trạm Kiểm soát BPCK cảng An Thới cho biết: “Để làm tốt nội dung này, mỗi ngày khi ký xuất bến cho tàu du lịch, cán bộ của trạm kiểm soát đều dành thời gian phối hợp với cán bộ Cảng vụ hàng hải nhắc nhở các chủ tàu, tài công và nhân viên các công ty lữ hành du lịch chấp hành nghiêm các quy định trong hoạt động vận tải đường thủy. Các nội dung này được trình bày ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu, trong đó tập trung chỉ ra những mối nguy hiểm đối với việc không sử dụng áo phao, dụng cụ phao cứu sinh khi tham gia giao thông đường thủy”.

Là phương tiện thường xuyên vận chuyển hành khách từ cảng An Thới ra các đảo tham quan, nghỉ dưỡng, anh Dương Hoài Phương, thuyền trưởng tàu John’s Tours 9, Công ty John’s Tours Phú Quốc cho biết: “Việc đồng hành hỗ trợ của các lực lượng chức năng trong công tác kiểm tra thủ tục hành chính là điều cần thiết. Do đặc thù và tính chất công việc nên chúng tôi đều duy trì thường xuyên công tác phối hợp với các đơn vị chức năng và chấp hành nghiêm các quy định về vận tải đường thủy trong suốt quá trình thực hiện nhiệm vụ”.

Ngoài ra, đơn vị còn cử cán bộ cùng với lực lượng Công an, dân quân đến tận các tàu, thuyền để tuyên truyền, phát tờ rơi, tờ gấp, phổ biến các văn bản pháp luật, các quy định trong quá trình tham gia giao thông trên biển đến với du khách và tài công. Đồng thời, trực tiếp đến các phương tiện kiểm tra thiết bị an toàn hàng hải, thường xuyên nhắc nhở du khách phải nêu cao ý thức, tuân thủ chấp hành nghiêm các quy định trong hoạt động vận tải hàng hải...

Tăng cường công tác phối hợp

Thực tế cho thấy, việc thường xuyên mời các chủ tàu, thuyền trưởng hoặc nhân viên công ty du lịch vào trạm kiểm soát để làm việc có ít nhiều ảnh hưởng đến thời gian hoạt động kinh doanh, vận tải hàng hóa của các chủ phương tiện. Tuy nhiên, xác định đây là việc làm cần thiết, giúp đảm bảo an toàn cho hành khách, hàng hóa nên các chủ tàu, thuyền trưởng, hành khách và ngư dân đều chấp hành nghiêm các quy định của cơ quan chức năng khi đi tàu, thuyền. Việc làm này cũng tạo thói quen cho các thuyền viên khi đón khách lên tàu, ý thức hơn trong việc bảo đảm an toàn cho hành khách trong quá trình di chuyển.

Để đảm bảo kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra vào khu vực cảng, đơn vị thường xuyên tổ chức các buổi đối thoại chuyên đề nhằm nâng cao chất lượng công tác chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ làm nhiệm vụ kiểm soát, đẩy mạnh cải cách các thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho du khách, hàng hóa ra vào khu vực cảng theo đúng quy định. Đặc biệt, công tác phối hợp với Cảng vụ hàng hải, lực lượng Công an, dân quân luôn được đơn vị chú trọng, nhờ đó, các tình hình liên quan đến an ninh, trật tự luôn được phát hiện, xử lý kịp thời, đảm bảo an toàn hàng hải trên địa bàn phụ trách.

Nói về nhiệm vụ này, Trung tá Nguyễn Phương Thanh, Phó Đồn trưởng Đồn BPCK cảng An Thới cho biết: “Đối với công tác phối hợp giữa các đơn vị Hải quân, Cảnh sát Biển và BĐBP, chúng tôi luôn có kế hoạch chuyên đề hằng tháng. Các đơn vị đều đảm bảo lực lượng, phương tiện để cùng tuần tra, kiểm soát theo quy trình, có sự phân công cụ thể, rõ ràng, tuyệt đối không bỏ trống địa bàn, quyết tâm cao nhất để ngăn chặn hiệu quả với các loại tội phạm ở khu vực biên giới biển”.

Cùng với việc triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu, thời gian tới, Đồn BPCK cảng An Thới xác định, tiếp tục duy trì nghiêm chế độ nền nếp, trực trạm, trực kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện hoạt động trong khu vực đơn vị phụ trách. Đồng thời, nêu cao ý thức trách nhiệm, khắc phục khó khăn, quyết tâm cao nhất để giữ vững chủ quyền, an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội ở khu vực biên giới biển, cửa khẩu cảng biển phục vụ tốt cho nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh ở địa phương.

Tiến Vinh

Bình luận

ZALO