Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 05/10/2023 08:30 GMT+7

Bảo đảm giãn cách tại khu sơ tán tốt nhất khi ứng phó với bão Conson và mưa lớn

Biên phòng - Đó là một trong những yêu cầu của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) Bộ Y tế đối với Sở Y tế các tỉnh thành, các đơn vị trực thuộc trong khi ứng phó với bão Conson (bão số 5) và mưa lớn.

Mô hình hướng di chuyển của bão số 5. Ảnh: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia

Chiều 9-9, Ban PCTT-TKCN Bộ Y tế đã có công điện hướng dẫn các đơn vị trực thuộc triển khai các biện pháp cụ thể ứng phó với bão số 5 trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.

Ban PCTT-TKCN Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão Conson, tình hình mưa, lũ trên các phương tiện thông tin để có phương án chuẩn bị phòng, chống. Rà soát các kế hoạch, phương án phòng, chống bão lũ của địa phương, đơn vị phù hợp với yêu cầu thực tiễn của địa phương trong điều kiện vừa phải thực hiện phòng, chống dịch Covid-19, vừa đáp ứng tình huống mưa lũ, bão lớn.

Tổ chức trực chuyên môn, trực cấp cứu 24/24 giờ, sẵn sàng thu dung cấp cứu cho nạn nhân do mưa, bão gây ra; không để gián đoạn công tác cấp cứu, điều trị cho người dân. Triển khai các phương án bảo vệ các cơ sở y tế tại các vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng do mưa bão, sẵn sàng sơ tán cơ sở y tế ở những vùng thấp, trũng có nguy cơ bị ngập úng; Xây dựng phương án bảo đảm an toàn cho các cơ sở y tế, bệnh viện dã chiến, khu cách ly tập trung bệnh nhân Covid-19 trong tình huống xảy ra thiên tai.

Chỉ đạo các cơ sở y tế thuộc quyền chuẩn bị lực lượng, phương tiện cơ động sẵn sàng ứng cứu cho tuyến dưới khi có yêu cầu; đảm bảo cung ứng đủ thuốc chữa bệnh thiết yếu cho nhân dân, kịp thời bổ sung lượng dự trữ thuốc, hóa chất, vật tư dự trữ phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Trong trường hợp phải sơ tán dân ra khỏi khu vực nguy hiểm (đặc biệt là lũ ống, lũ quét, sạt lở đất...), đề nghị Sở Y tế phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức thực hiện: Xây dựng phương án, kịch bản sơ tán bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân, bố trí khu vực phù hợp với từng đối tượng, tình hình dịch tại địa phương trình UBND tỉnh để chỉ đạo các lực lượng liên quan tổ chức thực hiện.

Tổ chức xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 đối với nhóm dân cư cần phải sơ tán: test nhanh để tách trường hợp nghi ngờ, F0 ra khỏi cộng đồng trước khi tổ chức vận chuyển đến nơi sơ tán (các đối tượng có yếu tố nguy cơ cao cần phải bố trí tại khu vực riêng) theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của địa phương.

Tổ chức sơ tán người dân và kiểm tra các điểm tránh trú an toàn phòng chống thiên tai, dịch bệnh theo hướng dẫn về công tác phòng, chống thiên tai trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 và hướng dẫn của Bộ Y tế tại điểm sơ tán, nơi tập trung đông người phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương.

Bảo đảm giãn cách tại khu sơ tán tốt nhất có thể, bảo đảm các phương tiện sát khuẩn, khẩu trang đủ cho người được sơ tán và những người làm việc tại khu sơ tán.

Tổ chức trực bảo đảm y tế, phòng chống dịch 24/24 giờ tại khu sơ tán, tổ chức xét nghiệm, hoặc tiêm vaccine cho người dân (nếu có điều kiện).

Được biết, một số địa phương đã rà soát phương án sơ tán dân trong trường hợp bão mạnh và mưa lớn diện rộng trong điều kiện diễn biến Covid-19 phức tạp. Trong đó, dự kiến khu vực miền núi phía Bắc sẽ sơ tán 154.396 dân khu vực nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất; sơ tán 143.392 dân khu vực ven sông và ngoài đê. Vùng ven biển và đồng bằng dự kiến sơ tán 231.096 dân và sơ tán 237.393 dân khu vực ven sông và ngoài đê.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO