Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 05/12/2023 01:19 GMT+7

Bảo đảm điều kiện tốt nhất cho lực lượng phòng, chống dịch Covid-19 trên biên giới

Biên phòng - Sáng 28-5, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ, giải pháp cấp bách trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu Bộ Tư lệnh BĐBP, Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh BĐBP chủ trì hội nghị.

Thượng tướng Trần Đơn phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: QĐND

Theo thông tin tại hội nghị, từ ngày 7-5-2020 đến nay, tình hình dịch Covid-19 trên thế giới vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp, số ca mắc mới đã vượt ngưỡng 5,6 triệu người và hơn 350.000 ca tử vong. Tại Việt Nam, đến nay đã có 327 ca mắc tại 29 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, trong đó có 187 ca là người nhập cảnh (chiếm 57,2%) được cách ly ngay. Đã điều trị khỏi, ra viện 278 ca, hiện chỉ còn 49 trường hợp đang điều trị, không có ca nào tử vong.

Cũng tại hội nghị, báo cáo của Cục Quân y, Bộ Quốc phòng cho biết, trong Quân đội đến nay, các đơn vị trong nước chưa phát hiện ca nhiễm bệnh Covid-19. Bộ Quốc phòng tiếp tục chỉ đạo toàn quân thực hiện nghiêm Chỉ thị 19 ngày 24-4-2020 và các Kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Kỳ họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng, chống dịch Covid-19; Chỉ thị 104/CT-BQP ngày 12-5-2020 của Bộ Quốc phòng triển khai các biện pháp phòng chống dịch phù hợp với tình hình thực tế và mức độ, nguy cơ của các đơn vị, bảo đảm vừa phòng chống dịch vừa thực hiện các nhiệm vụ quân sự quốc phòng năm 2020. Đồng thời, với công tác chống dịch, Bộ Tổng Tham mưu chỉ đạo toàn quân thực hiện nghiêm công tác sẵn sàng chiến đấu, không để bị động, bất ngờ trước mọi tình huống, thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo, tổ chức công tác huấn luyện chiến sĩ mới năm 2020 theo đúng thời gian, kế hoạch đề ra…

Để tiếp tục chủ động triển khai hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, tại hội nghị, đại diện các quân, binh chủng, đơn vị đã tập trung thảo luận các biện pháp phòng chống dịch và đề ra các giải pháp, phương án kế hoạch nhằm đối phó tình hình dịch bệnh trong thời gian tới nhằm ngăn chặn, hạn chế thấp nhất tỷ lệ mắc và tử vong do Covid-19 gây ra. Đồng thời, đưa ra các phương án quản lý, cách ly, đặc biệt đối với người từ nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam; thảo luận và thống nhất nhiệm vụ cấp bách của các đơn vị, địa phương cần phải triển khai ngay trong tình hình mới trước các diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh.

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Quảng Nam tăng cường tuần tra, kiểm soát nhằm ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép và ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh Covid-19 vào khu vực biên giới. Ảnh: Trần Tân

Tại hội nghị, báo cáo của Bộ Tư lệnh BĐBP cho biết: Trong thời gian qua, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã quán triệt và tổ chức thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Thường vụ Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, chỉ đạo các cấp ủy, chỉ huy cơ quan đơn vị trong toàn lực lượng BĐBP nghiêm túc triển khai đồng bộ với nhiều giải pháp quyết liệt đạt kết quả đáng khích lệ, qua đó được Chính phủ, Bộ Quốc phòng ghi nhận và nhân dân đánh giá cao. Lực lượng BĐBP đã chuẩn bị tốt các kế hoạch, phương án phòng, chống dịch; chuẩn bị tốt cơ sở vật chất, phối hợp hiệp đồng với các lực lượng trên biên giới và chính quyền các địa phương, tổ chức kiểm soát biên giới, cửa khẩu, kiên quyết ngăn chặn không để dịch lây lan qua biên giới vào lực lượng BĐBP. Cán bộ, chiến sĩ BĐBP trong toàn lực lượng yên tâm công tác, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đến thời điểm hiện tại, 100% cán bộ, chiến sĩ BĐBP đều có sức khỏe tốt, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ, không có trường hợp nhiễm Covid-19.

Trung tướng Hoàng Xuân Chiến phát biểu tại điểm cầu Bộ Tư lệnh BĐBP. Ảnh: Mai Anh

Phát biểu tại hội nghị, Trung tướng Hoàng Xuân Chiến khẳng định: BĐBP đạt được hiệu quả tốt trong phòng chống dịch bệnh như hiện nay đó là do toàn lực lượng luôn duy trì nghiêm túc 100% quân số tại các tổ, chốt và quân số làm nhiệm vụ trên các tuyến biên giới đất liền. Bộ Tư lệnh BĐBP thường xuyên chỉ đạo các đơn vị viết thư trao đổi, phối hợp với lực lượng quản lý bảo vệ biên giới nước đối diện để tăng cường các biện pháp quản lý chặt chẽ đường mòn lối mở, kiểm soát chặt chẽ cửa khẩu biên giới; tăng cường công tác đối ngoại, trao đổi tình hình dịch bệnh.

Cũng tại hội nghị, Tư lệnh BĐBP đã nêu ra những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ kép của BĐBP và đưa ra một số kiến nghị, đề xuất với Bộ Quốc phòng về công tác phòng chống dịch Covid-19 của lực lượng BĐBP trong thời gian tiếp theo.

Sau khi nghe ý kiến phát biểu của các đơn vị trong toàn quân, Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng ghi nhận và đánh giá cao công tác phòng, chống dịch Covid-19 của các cơ quan, đơn vị trong toàn quân thời gian qua; đồng thời nhấn mạnh trong thời gian tới, dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp, các đơn vị tiếp tục theo dõi sát tình hình dịch, bệnh, chuẩn bị tốt cho mọi tình huống, phương án có thể xảy ra; chủ động kịp thời phối hợp, vận hành theo phương châm “bốn tại chỗ”. Bên cạnh đó, các đơn vị cần làm tốt mọi công tác tại các khu cách ly; đảm bảo tốt các phương tiện vật chất tại khu cách ly, đảm bảo an toàn cho những người thực hiện nhiệm vụ tại đây không để lây chéo, lây nhiễm trong cộng đồng và ngiêm cấm để xảy ra vi phạm kỷ luật tại các khu cách ly; kiên quyết không để dịch bệnh lây lan vào cơ quan, đơn vị quân đội.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng yêu cầu cấp ủy, chỉ huy các đơn vị trong toàn quân tiếp tục quán triệt sâu sắc các Chỉ thị, Nghị quyết của Ban Bí thư, Bộ Chính trị. Làm tốt công tác tham mưu cho Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng phối hợp với cấp ủy, chính quyền các địa phương, chuẩn bị tốt mọi mặt trong thực hiện nhiệm vụ quốc tế trong phòng, chống dịch Covid-19 khi có lệnh.

Đặc biệt, đối với lực lượng BĐBP, đồng chí Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho rằng, thời gian tới là mùa mưa, mùa khô cần phải đặc biệt quan tâm đến đời sống của cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ trên biên giới, không để bộ đội thiếu thốn. Các đơn vị BĐBP tiếp tục tăng cường hợp tác quốc tế, chia sẻ thông tin ở biên giới về phòng chóng dịch bệnh; đồng thời đề nghị Bộ Tư lệnh BĐBP có báo cáo đề xuất cụ thể với Bộ Quốc phòng về chế độ, tiêu chuẩn ngoài các chế độ, tiêu chuẩn theo quy định hiện hành để bổ sung thêm cho các đơn vị BĐBP, nhằm bảo đảm điều kiện tốt nhất cho lực lượng phòng chống dịch Covid-19 trên biên giới.

Thượng tướng Trần Đơn cũng yêu cầu các quân khu có biên giới phối hợp chặt chẽ với lực lượng BĐBP, các địa phương để bảo đảm cho lực lượng Biên phòng hoạt động phòng chống dịch tốt nhất trên các tuyến biên giới. Các quân khu chỉ đạo địa phương hỗ trợ, thực hiện tốt phương châm “bốn tại chỗ” đối với lực lượng BĐBP; tăng cường chỉ đạo kiểm tra, theo dõi, phối hợp nhịp nhàng với các địa phương cùng BĐBP thực hiện chống dịch lâu dài trên các tuyến biên giới Việt Nam - Lào, Việt Nam - Campuchia. Ban Chỉ đạo 1389 Bộ Quốc phòng cần phối hợp chặt chẽ với lực lượng BĐBP trong thực hiện nhiệm vụ phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên biên giới.

Mai Anh

Bình luận

ZALO