Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 03/03/2021 09:25 GMT+7

Bảo đảm công tác hậu cần ở BĐBP Kon Tum

Biên phòng - Nằm trên vùng cực Bắc Tây Nguyên, điều kiện thời tiết khí hậu khắc nghiệt, cách xa các khu trung tâm hành chính nên công tác bảo đảm hậu cần tại chỗ đối với các đơn vị BĐBP Kon Tum có vai trò hết sức quan trọng và được khai thác hiệu quả từ nhiều năm qua. Hằng năm, các đơn vị BĐBP ở đây đã tự túc được gần 100% định lượng rau xanh, 65% định lượng thịt, 35% định lượng cá, góp phần giữ vững và ổn định đời sống bộ đội.

15rj_5a
Mô hình vườn rau xanh ở BĐBP Kon Tum. Ảnh: Thái Kim Nga

"Cái được" của công tác bảo đảm hậu cần tại chỗ không chỉ thể hiện ở những số liệu thống kê hằng năm khá lớn, mà quan trọng hơn cả là chất lượng sản phẩm do người lính tạo ra, bảo đảm tuyệt đối về vệ sinh an toàn thực phẩm. Tất cả đều là sản phẩm sạch, mang "thương hiệu" Biên phòng mà bất kể ai lên vùng biên giới nơi cực Bắc Tây Nguyên này cũng đều nhận biết được.

Thượng tá Dương Thế Võ, Phó Chỉ huy trưởng, phụ trách công tác Hậu cần - Tài chính BĐBP Kon Tum cho biết: "Bên cạnh việc đẩy mạnh tăng gia sản xuất (GTSX) cải thiện đời sống, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tập trung chỉ đạo các đơn vị triệt để khai thác nguồn hậu cần tại chỗ, nhằm nâng cao chất lượng hàng hóa, giảm chi phí vận chuyển. Chỉ tính riêng năm 2015 và 9 tháng năm 2016, các đơn vị BĐBP trong tỉnh đã tự khai thác tại chỗ hơn 400 tấn gạo, gần 100 tấn thịt, cá các loại. Đây đều là nguồn lương thực, thực phẩm sạch, do bà con nhân dân trên địa bàn sản xuất theo phương pháp truyền thống, bảo đảm chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm. Vì vậy, từ nhiều năm qua, trong các đơn vị BĐBP tuyệt đối không để xảy ra trường hợp nào bị ngộ độc do ăn uống, tỷ lệ quân số khỏe tham gia học tập công tác luôn đạt và vượt chỉ tiêu quy định...".

Đây cũng là điểm sáng trong phong trào thi đua của BĐBP Kon Tum. Để không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả TGSX, cấp ủy, chỉ huy các đơn vị cơ sở luôn tìm tòi nghiên cứu, áp dụng các mô hình, phù hợp với điều kiện thực tế của đơn vị, địa bàn mình. Ở Đồn BPCK quốc tế Bờ Y, bên cạnh việc duy trì khu TGSX tập trung, bảo đảm cung cấp 100% lượng rau xanh hằng năm cho đơn vị, cán bộ, chiến sĩ ở đây đã phát huy thế mạnh tại chỗ về quỹ đất (khoảng 15ha) để trồng cây ăn quả và các loại cây nông sản phục vụ chăn nuôi. Đơn vị còn tận dụng những khu vực đất đồi để trồng cỏ chăn nuôi bò và dê với quy mô đàn hàng trăm con.

Trung tá Nguyễn Tiến Vinh, Đồn trưởng cho chúng tôi biết, đây là sự nỗ lực trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của tập thể Đảng ủy, chỉ huy đồn, bởi nếu không tạo ra nguồn thu từ TGSX thì không thể duy trì ổn định đời sống, để bộ đội yên tâm gắn bó với đơn vị, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Bên cạnh đó, Đồn BPCK quốc tế Bờ Y còn tập trung đầu tư hỗ trợ xây dựng địa bàn, giúp bà con nhân dân xóa đói giảm nghèo, với nguồn kinh phí hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Cũng chính nhờ biết phát huy thế mạnh tại chỗ nên đơn vị đã mua sắm đầy đủ doanh cụ, vật tư xây dựng như đóng mới đồng bộ 48 chiếc giường, 16 tủ cá nhân, sơn sửa nhà ở, khu sinh hoạt văn hóa thể thao... tổng trị giá gần 400 triệu đồng.

Trung tá, Đồn trưởng Nguyễn Tiến Vinh tâm sự: "Với một đồn Biên phòng có những lợi thế nhất định về nguồn quỹ đất, khu vực đóng quân cách xa khu dân cư thì công tác bảo đảm hậu cần tại chỗ cần được phát huy tối đa, vừa bảo đảm đời sống thường xuyên, vừa là nguồn bổ sung kinh phí chính phục vụ các hoạt động công tác của đơn vị. Điều này rất quan trọng, bởi hiện nay cơ sở vật chất của đơn vị vẫn còn thiếu do sự đầu tư quy hoạch, sửa chữa doanh trại chưa đáp ứng yêu cầu thực tế. Các công trình như nhà khách, nhà ăn đối ngoại chưa được xây dựng để xứng tầm với một đơn vị BPCK quốc tế. Đây là những vấn đề đoàn công tác của Tổng cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng nêu ra trong đợt kiểm tra vừa qua...".

Điều đáng lưu ý là, trong hoạt động TGSX của các đơn vị BĐBP Kon Tum, có rất nhiều mô hình hay, đem lại hiệu quả cao như mô hình phát triển đàn heo lai rừng (giống ngoài tự nhiên) tại các Đồn BP: Mo Ray, Hồ Le, Đắc Xú; mô hình VAC-R ở Đồn BP Sa Loong, Ya Lân... Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Trần Đình Hào, Đồn trưởng Đồn BP Mo Ray cho biết: Để duy trì được nguồn giống ngoài tự nhiên, một mặt phải bảo vệ tốt môi trường sống của đàn heo rừng, mặt khác, khu vực chăn nuôi phải cách xa khu doanh trại, nhằm hạn chế những tác động của môi trường đến con người. Với cách làm này, mỗi năm, Đồn BP Mo Ray thu được hàng chục lứa heo lai từ giống lợn rừng tự nhiên rất có giá trị. Việc duy trì phát triển đàn heo lai rừng giúp đơn vị tăng nguồn thu từ công tác TGSX, cũng như hỗ trợ nguồn giống thế hệ F1, F2 cho các gia đình khó khăn trên địa bàn, góp phần xóa đói, giảm nghèo.

Có thể nói, mặc dù sinh sống và công tác trên vùng biên giới khắc nghiệt, song những người lính Biên phòng tỉnh Kon Tum đã biết khắc chế những trở ngại để tạo ra lợi thế cho riêng mình trong công tác hậu cần, xây dựng đơn vị. Vai trò "thắp sáng vùng biên" hình thành nét đẹp tình quân dân, nét đẹp tình đoàn kết, hữu nghị được những người chiến sĩ quân y mang quân hàm xanh miệt mài tạo dựng từ mấy chục năm qua giờ đây vẫn vẹn nguyên giá trị. Bên cạnh nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho bộ đội, lực lượng quân y Biên phòng tỉnh Kon Tum thực sự là chỗ dựa tin cậy, vững chắc của người dân vùng biên giới.

Thượng tá Dương Thế Võ, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Kon Tum cho biết: "Mặc dù còn gặp một số khó khăn do nguồn kinh phí hạn hẹp, song các trạm quân dân y kết hợp trên vùng biên giới vẫn luôn sẵn sàng đồng hành, giúp đỡ nhân dân trong bất kỳ thời điểm nào. Đây là việc làm thường xuyên, là nét đẹp truyền thống của BĐBP Kon Tum, góp phần củng cố niềm tin, xây dựng thế trận biên phòng toàn dân ngày càng vững mạnh, đáp ứng yêu cầu quản ly, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới...".

Thái Kim Nga

Bình luận

ZALO