Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 28/09/2023 02:17 GMT+7

Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cho trẻ em dân tộc thiểu số

Biên phòng - Xác định việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) trong trường học bán trú là một nhiệm vụ quan trọng, những năm qua, cùng với đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục, các trường có học sinh bán trú trên địa bàn huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái đặc biệt chú trọng đến khâu bảo đảm ATVSTP trong các bữa ăn của trẻ.

thc9_15a
Huyện Trạm Tấu nâng cao chất lượng bữa ăn cho các học sinh trường bán trú. Ảnh: Xuân Việt

Bảo đảm nguồn gốc xuất xứ

Trường Phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) Tiểu học và trung học cơ sở (THCS) xã Túc Đán (huyện Trạm Tấu) hiện nay có 26 lớp với 899 học sinh, trong đó có 833 học sinh được hưởng chế độ bán trú. Với lượng lớn học sinh ăn 3 bữa nên để bảo đảm ATVSTP trong bữa ăn hàng ngày ở trường, việc bố trí nhân sự là điều mà nhà trường ưu tiên. Trước mắt, nhà trường đã sắp xếp 9 nhân viên dinh dưỡng có nhiều năm kinh nghiệm làm việc.

Bên cạnh đó, nhà trường đã quy hoạch khu vực nhà bếp theo mô hình một chiều với khu vực tiếp nhận, sơ chế thực phẩm tươi sống, khu vực chế biến, chia khẩu phần ăn được bố trí tách biệt để bảo đảm ATVSTP.  Chưa kể, vào đầu năm học, Trung tâm Y tế huyện Trạm Tấu và Chi cục ATVSTP tỉnh cũng đã đến kiểm tra, cấp giấy chứng nhận bếp ăn bảo đảm ATVSTP; tổ chức tập huấn về an toàn thực phẩm và khám sức khỏe định kỳ cho 100% nhân viên nhà bếp. 

Phó Hiệu trưởng Trường PTDTBT Tiểu học và THCS Túc Đán Nguyễn Thị Minh chia sẻ, muốn các em học tốt, trước hết phải cho các em có sức khỏe và thể lực tốt. Bởi vậy, việc chăm sóc các em qua bữa ăn là điều rất quan trọng. Theo đó, trường đã triển khai xây dựng khu vực sơ chế, chế biến, chia thức ăn bảo đảm nguyên tắc một chiều; nhân viên dinh dưỡng được kiểm tra, khám sức khỏe và tập huấn về công tác bảo đảm ATVSTP định kỳ. Bên cạnh đó, khâu nhập nguyên liệu, thực phẩm vào hàng ngày cho các bếp ăn ở trường cũng phải là các doanh nghiệp, cơ sở có uy tín, bảo đảm về chất lượng và có sự kiểm soát chặt chẽ. 

Nhân viên dinh dưỡng Trường PTDTBT Tiểu học và THCS Túc Đán Thào Thị Bầu cũng cho hay, để có nguồn thực phẩm sạch, an toàn cho bếp ăn bán trú, Trường PTDTBT Tiểu học và THCS Túc Đán đã ký hợp đồng cung cấp thực phẩm với những địa chỉ tin cậy, bảo đảm thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Cùng với đó, hàng ngày, khi thực phẩm được mang vào trường, Ban giám hiệu, nhân viên y tế và Trưởng ban thanh tra sẽ trực tiếp kiểm tra thực phẩm, bảo đảm độ tươi ngon. Trong quá trình chế biến, các nhân viên nhà bếp tiếp tục kiểm tra, nếu thực phẩm có vấn đề sẽ báo cáo lên Ban giám hiệu. 

Phối hợp đồng bộ

Trong năm qua, công tác bảo đảm ATVSTP đã được các cấp, các ngành trong tỉnh quan tâm chỉ đạo thực hiện, đặc biệt là công tác thanh kiểm tra, công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân. Tuy nhiên, hiện nay, việc quản lý ATVSTP ở vùng cao, vùng nông thôn còn nhiều hạn chế. Vì vậy, thời gian tới, cần tập trung vào công tác thông tin tuyên truyền về ATVSTP, đặc biệt, cần tập trung tới vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa để thay đổi nhận thức và hành vi của người sản xuất và người tiêu dùng; công khai những cơ sở sản xuất vi phạm, giới thiệu những cơ sở sản xuất ATVSTP trên các phương tiện thông tin đại chúng...

Nhấn mạnh việc bảo đảm ATVSTP trong các bếp ăn tập thể, nhất là các trường học bán trú là một nhiệm vụ quan trọng, ông Lương Quốc Dũng, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh Yên Bái cho rằng cần có sự phối hợp đồng bộ của các cấp, ngành, nhà trường, gia đình và các em học sinh. Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Trạm Tấu Đỗ Văn Khanh cũng cho hay, để phòng ngừa và hạn chế thấp nhất tình trạng ngộ độc thực phẩm, giúp trẻ phát triển toàn diện, song song với việc đầu tư cơ sở vật chất bếp ăn, các trường học cần tăng cường kiểm soát đầu vào các loại thực phẩm, bảo đảm các thực phẩm đưa vào nhà trường có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác kiểm tra đột xuất với những bếp ăn trong trường học, từ đó kịp thời tuyên truyền, nhắc nhở và có biện pháp xử lý nghiêm khắc đối với các cơ sở vi phạm, bảo đảm bữa ăn an toàn cho trẻ, góp phần bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho các em.

Ngoài ra, để tiếp tục thực hiện tốt việc bảo đảm ATVSTP trong trường bán trú, tránh nguy cơ tiềm ẩn ngộ độc thực phẩm, dịch bệnh, các cấp, các ngành, các tổ chức cần quan tâm hơn đến việc đầu tư về cơ sở vật chất; thường xuyên mở các lớp tập huấn để nâng cao năng lực cho các cán bộ đảm nhận công tác dinh dưỡng trong các nhà trường. Cơ quan chức năng, nhà trường và phụ huynh học sinh cần phối hợp chặt chẽ trong kiểm tra, giám sát, đầu tư cơ sở vật chất để bảo đảm sức khỏe cho học sinh. 

Diệp Anh

Bình luận

ZALO