Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 24/05/2024 05:08 GMT+7

Bảo đảm an toàn tuyệt đối cho cơ quan, đơn vị và cán bộ, chiến sĩ, người lao động

Biên phòng - Thời gian qua, chấp hành các quy định của Luật An toàn, vệ sinh lao động (AT, VSLĐ), các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong BĐBP luôn quán triệt, thực hiện nghiêm túc các quy chế, quy định, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cơ quan, đơn vị và cán bộ, chiến sĩ, người lao động.

Công ty TNHH MTV Đóng tàu Sơn Hải tổ chức luyện tập phương án phòng cháy, chữa cháy cho cán bộ, chiến sĩ, người lao động. Ảnh: Thu Thủy

Để đảm bảo AT, VSLĐ trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong BĐBP, cấp ủy, chỉ huy các cấp đã thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ, người lao động nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm và áp dụng đồng bộ các biện pháp kỹ thuật đảm bảo AT, VSLĐ bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, phù hợp với điều kiện của từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Nhờ vậy, nhận thức của cán bộ, chiến sĩ, người lao động về AT, VSLĐ được nâng lên.

Cùng với đó, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong BĐBP luôn chấp hành nghiêm các quy định về đăng ký và kiểm định kỹ thuật an toàn lao động; xây dựng các nội quy, quy trình vận hành các loại máy, thiết bị và các biện pháp làm việc AT, VSLĐ, góp phần đảm bảo an toàn hơn cho con người và thiết bị. Các chế độ, chính sách về AT, VSLĐ đối với người lao động được các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thực hiện ngày càng tốt hơn.

Trung tá Nguyễn Thị Hiên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Công ty TNHH MTV Đóng tàu Sơn Hải, Cục Kỹ thuật BĐBP cho biết: Công ty TNHH MTV Đóng tàu Sơn Hải là doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trong Quân đội, với nhiệm vụ chính là bảo đảm kỹ thuật tàu thuyền cho các Hải đoàn, Hải đội thuộc BĐBP trên phạm vi 3 miền: Bắc-Trung-Nam với 5 cơ sở sửa chữa và số lượng công nhân lớn. Thiết bị, máy móc kỹ thuật đa dạng, phong phú, nhiều chủng loại khác nhau nên nguy cơ cháy nổ, mất an toàn đối với người lao động rất dễ xảy ra. Vì vậy, chúng tôi đã quán triệt, thực hiện nghiêm các biện pháp kỹ thuật phòng, chống cháy nổ, nguy cơ mất an toàn lao động, thường xuyên giáo dục nâng cao nhận thức cho cán bộ, nhân viên trong công ty nâng cao ý thức trách nhiệm và bảo đảm an toàn tuyệt đối về người, cơ sở vật chất kỹ thuật trong từng phân xưởng.

Để thực hiện hướng dẫn của Cục Kỹ thuật BĐBP về công tác AT, VSLĐ năm 2022, vừa qua, ngày 19 và 20-4, công ty đã tổ chức huấn luyện, tuyên truyền AT, VSLĐ nhằm nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của lãnh đạo, chỉ huy các phòng, ban, phân xưởng và người lao động trong đơn vị về việc thực hiện công tác AT, VSLĐ. Với các nội dung được huấn luyện như: Giá trị niềm tin an toàn lao động; Luật AT, VSLĐ; kiến thức cơ bản tại nơi làm việc: An toàn trong cắt gọt, an toàn trong hàn hồ quang, an toàn khi làm việc trên cao, an toàn về phòng chống cháy nổ, an toàn điện, an toàn khi vận hành cẩu trục, cổng trục... và văn hóa an toàn trong doanh nghiệp, cán bộ, chiến sĩ, người lao động trong công ty đã nắm chắc quy tắc bảo đảm an toàn.

Cùng với đó, công ty thường xuyên tổ chức huấn luyện, luyện tập thành thục các tình huống giả định khi có sự cố xảy ra. Đến nay, 100% cán bộ, chiến sĩ, người lao động và cơ sở vật chất của công ty đảm bảo an toàn tuyệt đối, không có sự cố đáng tiếc nào xảy ra dù là nhỏ nhất.

Cán bộ Kho Kỹ thuật tổng hợp 102, Cục Kỹ thuật BĐBP chấp hành nghiêm quy định đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Ảnh: Như Đức

Cũng như Công ty TNHH MTV Đóng tàu Sơn Hải, thời gian qua, Kho Kỹ thuật tổng hợp 102, Cục Kỹ thuật BĐBP đã thường xuyên tổ chức thực hiện nghiêm chế độ xây dựng nền nếp chính quy; duy trì chặt chẽ quy trình sửa chữa, bảo quản vũ khí trang bị kỹ thuật đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Chia sẻ về cách làm của đơn vị mình, Thiếu tá Nguyễn Thanh Toán, Chủ nhiệm Kho Kỹ thuật tổng hợp 102 cho biết: Nhằm đảm bảo an toàn cho cán bộ tham gia giao thông, cấp ủy, chỉ huy đơn vị đã quán triệt cho cán bộ tuyệt đối không điều khiển các loại phương tiện khi đã uống rượu, bia, khuyến khích cán bộ, chiến sĩ di chuyển bằng phương tiện giao thông công cộng như xe buýt. Đồng thời, cấp ủy, chỉ huy đơn vị đã giao cho chi đoàn phát động phong trào thi đua “Thanh niên BĐBP với văn hóa giao thông”, qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông, xây dựng văn hóa giao thông trong đơn vị.

Qua phát động, 100% cán bộ, đoàn viên của Kho Kỹ thuật tổng hợp 102, Cục Kỹ thuật BĐBP đăng ký không vi phạm pháp luật về an toàn giao thông, thực hiện nghiêm việc đội mũ bảo hiểm có cằm đạt chuẩn khi tham gia giao thông bằng xe mô tô, xe gắn máy.

Bên cạnh đó, để bảo đảm luôn tuyệt đối an toàn trong công tác phòng, chống cháy nổ trong đơn vị, cấp ủy, chỉ huy Kho Kỹ thuật tổng hợp 102 đã thường xuyên quản lý chặt chẽ, sử dụng an toàn các chất gây cháy, nguồn lửa, nguồn nhiệt, thiết bị dụng cụ, chất sinh lửa, sinh nhiệt; bảo đảm các điều kiện an toàn về phòng cháy, chữa cháy. Thường xuyên, định kỳ kiểm tra phát hiện các sơ hở, thiếu sót về phòng cháy và có biện pháp khắc phục kịp thời. Đồng thời, chú trọng luyện tập thuần thục các phương án phòng, chống cháy nổ đã được phê duyệt. Đặc biệt, luôn quán triệt phương châm “4 tại chỗ” trong công tác phòng chống, cháy nổ, đó là: Chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; phương tiện tại chỗ và vật tư, hậu cần tại chỗ.

Nhờ áp dụng đồng bộ các biện pháp bảo đảm AT, VSLĐ, đến nay, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong BĐBP luôn đảm bảo an toàn tuyệt đối về người, vũ khí trang bị kỹ thuật, cơ sở vật chất, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Gia Bảo

Bình luận

ZALO