Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 17/09/2021 02:11 GMT+7

Bảo đảm an toàn cho người dân vùng nguy cơ sạt lở

Biên phòng - Huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa là địa bàn định cư chủ yếu của đồng bào dân tộc thiểu số, địa hình bị chia cắt bởi nhiều đồi núi và sông suối, rất dễ bị mưa lũ, sạt lở đất, đá đe dọa đến tính mạng của người dân. Chính quyền địa phương các cấp đã có nhiều biện pháp tích cực để bảo đảm an toàn cho cuộc sống của người dân.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Quang Chiểu, BĐBP Thanh Hóa cùng các lực lượng giúp nhân dân địa bàn dựng lại nhà sau mưa lũ. Ảnh: Linh Nga

Qua rà soát từ đầu năm 2021, toàn huyện Mường Lát có khoảng 700 hộ dân với gần 3.000 nhân khẩu chủ yếu là đồng bào các dân tộc thiểu số nằm trong diện cần di dời do nằm ở khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất và lũ quét cao, tập trung tại 8 xã, thị trấn.

Để bảo đảm an toàn cho người dân trong vùng thường xuyên bị ảnh hưởng thiên tai, địa phương đã rà soát những vùng trọng điểm có nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, đá và xây dựng phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Trong đó, chú trọng công tác tuyên truyền, thông tin đến người dân về các nguy cơ sạt lở để chủ động phòng tránh; đồng thời xã hướng dẫn bà con giằng néo cây trồng, chằng chống nhà cửa, chuồng trại... để giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.

Cùng với đó, huyện Mường Lát đang tập trung mọi biện pháp nhanh chóng di dời những hộ dân nằm trong vùng xung yếu có nguy cơ sạt lở và lũ ống, lũ quét đến nơi ở mới an toàn. Tuy nhiên, do kinh phí hạn chế, địa hình dốc, bị chia cắt mạnh, nên việc bố trí quỹ đất của các xã phục vụ cho việc tái định cư còn nhiều khó khăn.

Trong khi chờ đợi nguồn lực và quỹ đất để tái định cư cho người dân vùng có nguy cơ sạt lở; trước mắt, để bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân, huyện Mường Lát chú trọng đến công tác dự báo thiên tai; xây dựng sẵn phương án đảm bảo an toàn cho các hộ trong vùng sạt lở; tuyên truyền, cảnh báo cho người dân chủ động ứng phó với thiên tai nói chung và hiện tượng sạt lở đất nói riêng; chuẩn bị, phát huy tốt phương châm “4 tại chỗ” khi mưa lũ xảy ra.

Viết Lam

Bình luận

ZALO