Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 21/02/2024 11:19 GMT+7

Bảo đảm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội trên không gian mạng

Biên phòng - Sáng 29-5, Quốc hội thảo luận tại hội trường về Dự án Luật An ninh mạng. Qua thảo luận, các đại biểu đồng tình với sự cần thiết phải ban hành Luật An ninh mạng, nhằm đảm bảo an ninh quốc gia (ANQG), trật tự an toàn xã hội (TTATXH) trên không gian mạng.

tsrqbfe187-18_778486326663544197_Bui_Mau_Quan
Đại biểu Bùi Mậu Quân. Ảnh: QH

Đại biểu Bùi Mậu Quân (Hải Dương) cho biết, thực tiễn những năm gần đây xuất hiện ngày càng nhiều hoạt động vi phạm pháp luật trên không gian mạng. Các hoạt động lợi dụng không gian mạng để xâm phạm ANQG và TTATXH như tuyên truyền chống phá Nhà nước, kích động biểu tình, bạo loạn, phá rối an ninh trật tự; hoạt động gián điệp, đánh cắp bí mật Nhà nước, lừa đảo, trộm cắp, cờ bạc, cá độ… Trong đó, nhiều vụ để lại hậu quả hết sức nặng nề, gây bức xúc dư luận. Tuy nhiên, việc xử lý đang còn bị động, lúng túng vì hệ thống pháp luật chưa có chế tài đủ mạnh để xử lý, chưa có hành lang pháp lý ngăn chặn, đấu tranh hiệu quả.

“Chúng ta thử hình dung nếu hệ thống mạng máy chủ các hãng hàng không quốc gia, hệ thống tài chính, ngân hàng, các cổng thông tin điện tử của Đảng, Chính phủ bị tấn công, chiếm quyền điều khiển hoặc bị phá hoại thì hậu quả sẽ như thế nào? Vì vậy, việc ban hành Luật An ninh mạng nhằm quy định các hoạt động bảo vệ ANQG, TTATXH trên không gian mạng là hết sức cần thiết, phù hợp và đáp ứng yêu cầu, đòi hỏi cấp thiết của thực tiễn”. - Đại biểu Bùi Mậu Quân nhấn mạnh.

Trước một số ý kiến cho rằng phạm vi điều chỉnh Dự án Luật An ninh mạng chồng chéo với phạm vi điều chỉnh của Luật An toàn thông tin mạng. Đại biểu Bùi Mậu Quân, khẳng định không chồng chéo, trùng dẫm, bởi phạm vi điều chỉnh của Luật An ninh mạng và Luật An toàn thông tin mạng dựa vào các mục tiêu, tiêu chí khác nhau, cách tiếp cận khác nhau và nhằm bảo vệ khách thể khác nhau. Theo đó, Luật An toàn thông tin mạng tập trung vào 3 thuộc tính của thông tin mạng bao gồm: tính nguyên vẹn, tính bảo mật và tính khả dụng. Trong khi đó, Luật An ninh mạng tập trung đảm bảo ANQG, TTATXH, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, trên không gian mạng…

Theo đại biểu Trần Thị Dung (Điện Biên), chưa có sự rạch ròi và vẫn còn giao thoa giữa hai luật. Rất có khả năng 2 danh mục thông tin quan trọng đều do Thủ tướng ban hành một cách độc lập, chịu sự điều chỉnh bởi hai luật và do hai bộ cùng thực hiện quản lý Nhà nước. Nếu hệ thống xảy ra sự cố sẽ rất khó xác định trách nhiệm”. - Đại biểu Trần Thị Dung băn khoăn.

Đồng quan điểm với đại biểu Trần Thị Dung, đại biểu Nguyễn Minh Sơn (Tiền Giang) đề nghị, cần thống nhất quan điểm coi an ninh mạng là một nội hàm trong ANQG và quốc phòng. An ninh mạng phải có mối liên hệ mật thiết với an ninh quốc phòng thì mới có thể giải quyết được các vấn đề liên quan. Bởi lẽ, an ninh quốc phòng có ý nghĩa rất lớn, bao trùm cả vấn đề quốc phòng và sự ổn định, phát triển bền vững của chế độ, Nhà nước CHXHCN Việt Nam, sự bất khả xâm phạm độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn, lãnh thổ của Tổ quốc bao gồm cả thực tế, thực địa và trên cả không gian mạng. Do đó, dự thảo Luật cần làm nổi bật được ý nghĩa đó thì mới có cơ sở để quy định và thực hiện triển khai trong thực tế.

Viết Hà

Bình luận

ZALO