Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 17/01/2021 10:08 GMT+7

Báo chí xung kích trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo

Biên phòng - Trong thời gian qua, báo chí Việt Nam đã thể hiện vai trò là lực lượng xung kích trên mặt trận đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo: phản ánh kịp thời, chính xác, khách quan những diễn biến trên Biển Đông, đặc biệt là những hành động gây hấn của Trung Quốc. Báo chí đã xung kích trên mặt trận nóng bỏng nhất, cung cấp thông tin đầy đủ, định hướng dư luận và khơi dậy lòng yêu nước của người dân Việt Nam.

dsc03545-1.JPG

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: "Nhà báo là những chiến sỹ trên mặt trận văn hóa. Nhiệm vụ của báo chí là phục vụ nhân dân, phục vụ cách mạng"… Trong quá trình đấu tranh trước việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, báo chí đã thực hiện đúng lời Hồ Chí Minh đã nói. Các phóng viên đã thể hiện vai trò tiên phong và kịp thời đưa tin "nóng" và chính xác. Họ đã lên các tàu Kiểm ngư, Cảnh sát Biển và tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam để chứng kiến những hành động gây hấn của Trung Quốc.

Thái độ và thông điệp của chúng ta rõ ràng, mạch lạc, thông qua tuyên bố của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng về chủ quyền Biển Đông, đã tạo được sự đồng thuận ở trong nước và ủng hộ của thế giới. Chính điều này đã buộc Trung Quốc phải suy nghĩ trong việc rút giàn khoan. Dưới góc nhìn của một nhà nghiên cứu, tôi cho rằng phản ứng của Việt Nam, của cộng đồng quốc tế, trong đó có báo chí là một nhân tố quan trọng buộc Trung Quốc phải rút sớm.

Bên cạnh báo chí Việt Nam, báo chí thế giới cũng đã vào cuộc tích cực, làm cho thế giới hiểu rõ diễn biến trên Biển Đông, hiểu rõ âm mưu ý đồ của Trung Quốc và những hành động hiếu chiến, de dọa dùng vũ lực và sử dụng vũ lực của Trung Quốc nhằm độc chiếm Biển Đông.

Lần đầu tiên, cộng đồng quốc tế có phản ứng kịp thời, mạnh mẽ và dữ đội đến mức Hội nghị các nước công nghiệp phát triển (G7) diễn ra đầu tháng 6 vừa qua, tại Brúc-xen (Bỉ) cũng ra Tuyên bố về Biển Đông, phản đối hành động đơn phương sử dụng biện pháp đe dọa, ép buộc hay dùng vũ lực, làm tổn hại an ninh, ổn định ở khu vực. Đặc biệt, Thượng viện Mỹ cũng đã ra Nghị quyết 412 vào ngày 10-7, yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan, các tàu thuyền và phương tiện khác ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam, trả lại nguyên trạng trước ngày 1-5-2014.

Báo chí quốc tế đã đóng góp vai trò quan trọng và một trong những thành công lớn nhất của chúng ta là báo chí Việt Nam đã kết nối báo chí quốc tế để tạo sức mạnh, tạo dư luận, áp lực của cộng đồng quốc tế đối với những hành động gây hấn của Trung Quốc trên Biển Đông.

dsc_6713-1.JPG
Phóng viên Lê Văn Chương, Báo Biên phòng tác nghiệp trên vùng biển Hoàng Sa, nơi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981. Ảnh: V.C

Trong khi đó, thời gian qua, hệ thống báo chí khổng lồ của Trung Quốc đã chuyển tải một thông điệp thống nhất: Thứ nhất, Trung Quốc kéo giàn khoan Hải Dương 981 vào Biển Đông là việc làm bình thường, nơi đặt giàn khoan thuộc chủ quyền của Trung Quốc, không phải bàn cãi. Thứ hai, trong quá trình Trung Quốc thực thi nhiệm vụ, tàu của Việt Nam gây sự, gây phiền nhiễu, làm khó khăn cho tàu Trung Quốc tác nghiệp, buộc các tàu Trung Quốc phải đẩy đuổi các tàu Việt Nam khỏi vùng này. Việc này là hoàn toàn bình thường và đúng luật pháp quốc tế. Đây là những thông tin bị bóp méo và hoàn toàn sai sự thật.

Để tiếp tục đấu tranh với âm mưu lâu dài của Trung Quốc đối với Biển Đông, thời gian tới, báo chí Việt Nam sẽ tiếp tục "sứ mệnh" của mình như thế nào? Theo tôi, có 5 vấn đề báo chí Việt Nam cần thực hiện trong việc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam, phòng ngừa hành động gây hấn của Trung Quốc ở Biển Đông.

Thứ nhất, báo chí cần tiếp tục cung cấp thông tin, làm cho người dân trong nước, đặc biệt là sinh viên, thanh niên hiểu đầy đủ về chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với vùng biển đảo. Thực tế cho thấy, 98% thanh niên lao động giản đơn không nắm được chủ quyền Biển Đông là ở đâu? 56% thanh niên, sinh viên đại học cũng không nắm chắc chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam. Điều đó chứng tỏ một mảng rất hổng về tri thức trong bộ phận thanh niên.

Cho nên việc đầu tiên báo chí cần làm là làm sao cho người dân hiểu rõ, trên Biển Đông, Việt Nam có chủ quyền ở vùng biển nào, quần đảo nào. Khi hiểu biết rồi, mới ý thức trách nhiệm của mình trong việc đấu tranh bảo vệ vùng biển đảo của mình. Báo chí cần cung cấp thông tin qua các kênh của mình, nhắc lại quá trình bảo vệ quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của ông cha ta để nuôi dưỡng lòng yêu nước và sẵn sàng xả thân để bảo vệ Tổ quốc.
Ngày 29-6-2014, Hội Nhà báo Việt Nam ra tuyên bố yêu cầu Trung Quốc chấm dứt hành động gây hấn, hành vi vi phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam, đồng thời kêu gọi cộng đồng báo chí quốc tế, trong đó có báo chí Trung Quốc, hiểu rõ, hiểu đúng tình hình, lên án những hành vi gây hấn nguy hiểm, vi phạm luật pháp quốc tế.

Thứ hai, báo chí phải thông tin kịp thời và khách quan mọi biến động trên Biển Đông, kể cả hoạt động tích cực và tiêu cực, kể cả hợp tác và cả hành động gây hấn.

Thứ ba, báo chí cần trực tiếp tham gia đấu tranh phản bác những luận điệu sai trái, vu cáo, xuyên tạc lịch sử, vu cáo Việt Nam của Trung Quốc, bằng những phân tích trên cơ sở khoa học và chứng cứ lịch sử.

Thứ tư, báo chí cần xung kích trên mặt trận ngoại giao thông qua trao đổi thông tin. Các nhà báo Việt Nam phải mở rộng hợp tác với báo chí quốc tế, làm cho họ hiểu được Việt Nam, hiểu được cơ sở pháp lý của Việt Nam trên Biển Đông, hiểu được đạo lý và chính sách hòa bình, hòa hiếu của Việt Nam.

Đồng thời tạo ra một mối quan hệ thân thiện hữu nghị của phóng viên báo chí Việt Nam đối với báo chí quốc tế, thông qua nhiều hình thức như mời phóng viên nước ngoài sang tác nghiệp tại Việt Nam, như thời gian qua đã làm, tổ chức các cuộc hội thảo do Hội Nhà báo hoặc các cơ quan báo chí đứng ra tổ chức theo từng chủ đề để họ hiểu, họ chia sẻ quan điểm đấu tranh và ủng hộ chúng ta trong vấn đề này. Nếu như cộng đồng báo chí tiếp tục ủng hộ Việt Nam như thời gian qua thì đây là một nguồn sức mạnh lớn trong cuộc đấu tranh này.

Thứ năm, báo chí cần thúc đẩy quá trình tạo ra những sản phẩm văn hóa và phổ biến các ấn phẩm văn hóa như bản đồ, sách, phim ảnh, về lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta đến tay người dân.

PGS.TS, Thiếu tướng Lê Văn Cương (Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Bộ Công an)

Bình luận

ZALO