Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 22/05/2024 09:08 GMT+7

Báo chí Việt Nam đoàn kết, chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn

Biên phòng - Sau 2 năm tạm hoãn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, từ ngày 13 đến 15-4, Hội Nhà báo Việt Nam, UBND thành phố Hà Nội chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội Báo toàn quốc 2022 (gọi tắt là Hội Báo) tại Hà Nội. Hội Báo có chủ đề “Báo chí Việt Nam đoàn kết, chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn”. Đây là dịp tôn vinh sự phát triển mạnh mẽ, những thành tích to lớn của báo chí Việt Nam, quảng bá những sản phẩm báo chí gắn với hoạt động lao động, sáng tạo của các nhà báo trong cả nước.

Đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ (thứ hai, từ trái sang) cùng các đại biểu tham quan gian trưng bày của khối báo chí Quân đội. Ảnh: Thùy Trang

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước; đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ cùng nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã tới dự lễ khai mạc Hội Báo 2022.

Nhiều hoạt động đặc sắc diễn ra tại Hội Báo

Hội Báo 2022 được tổ chức trong năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội XI của Hội Nhà báo Việt Nam, nhiệm kỳ 2020-2025. Đây là ngày hội lớn của giới báo chí và công chúng báo chí cả nước, là hoạt động thiết thực của giới báo chí trong việc tiếp tục đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống, mừng thành tựu của đất nước sau hơn 35 năm đổi mới và các sự kiện lớn trong năm 2022.

Với quy mô quốc gia, Hội Báo năm nay có sự tham gia của 49 đơn vị báo chí của Trung ương, bộ, ngành và 57 đơn vị báo chí địa phương với 106 gian trưng bày trong 4 khu vực gồm: Gian trưng bày chuyên đề của các Liên Chi hội nhà báo; báo chí khối Trung ương; toàn cảnh báo chí 63 tỉnh, thành phố; khối các đơn vị đào tạo, bồi dưỡng báo chí. Các khu vực trưng bày, hệ thống hình ảnh, màu sắc của Hội Báo được xây dựng, bố trí, sắp xếp khoa học, sáng tạo, tạo sức hấp dẫn, dễ hiểu đối với người xem, góp phần tôn vinh và biểu dương lực lượng báo chí cả nước. Khối báo chí Quân đội tham gia Hội Báo năm nay với chủ đề “Báo chí Quân đội trung thành, đổi mới, sáng tạo vì lợi ích đất nước và nhân dân”.

Các diễn giả chia sẻ góc nhìn về nhiệm vụ bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng tại Tọa đàm “Báo chí Quân đội với nhiệm vụ bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng” do khối báo chí Quân đội tổ chức tại Hội Báo toàn quốc 2022. Ảnh: Thùy Trang

Nét đặc sắc của Hội Báo năm nay là diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa về chính trị, xã hội, nghề nghiệp, tạo điểm nhấn, thu hút đông đảo người làm báo, đặc biệt là học sinh, sinh viên ngành báo chí. Phải kể đến đó là trưng bày “100 năm Báo Le Paria” (Người cùng khổ); Triển lãm ảnh báo chí “Những nẻo đường Xuân”; Diễn đàn “Vấn đề hôm nay: Chuyển đổi số”; Tọa đàm “Chuyện nghề: Hai chữ nhân văn”; Chương trình ca nhạc “Giọng hát hay những người làm báo”.

Trong khuôn khổ Hội Báo 2022 còn có các hoạt động chào mừng do Đoàn Thanh niên Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Đoàn Thanh niên Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức. Ngoài ra, Hội Báo cũng là dịp trưng bày Báo Tết Dương lịch 2022, Báo Tết Nhâm Dần, các chương trình phát thanh, truyền hình Tết đặc sắc, giao diện báo điện tử đẹp của các đơn vị; biểu dương những thành quả lao động xuất sắc của những người làm báo trên cả nước.

Chủ đề “Báo chí Việt Nam đoàn kết, chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn” của Hội Báo năm nay là một sự khác biệt so với các Hội Báo trước kia. Chủ đề được Ban Tổ chức lựa chọn theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XI của Hội Nhà báo Việt Nam và trong bối cảnh báo chí đang phải đương đầu, nỗ lực vượt qua thách thức của xu hướng chuyển đổi số. Trong xu hướng chuyển đổi số, có rất nhiều cơ quan báo chí tận dụng được nền tảng công nghệ mới gắn với việc nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của các nhà báo nên tạo ra được những hướng đi mới, bắt kịp xu hướng phát triển của thời đại, nhưng việc đổi mới, sáng tạo phải được gắn với trách nhiệm của người làm báo.

Các học viên Trường Sĩ quan Lục quân 1 tìm hiểu về các ấn phẩm của Báo Biên phòng tại Hội Báo toàn quốc 2022. Ảnh: Ngọc Lâm

Qua chủ đề của Hội Báo 2022, Ban Tổ chức mong muốn chuyển tải thông điệp: Mỗi người làm báo cần nêu cao tinh thần làm nghề vì lý tưởng, mục đích cao quý phục vụ cộng đồng, phục vụ đất nước, nhân dân. Điều đó chỉ có thể có được khi người làm báo thấm nhuần tinh thần làm nghề phải có trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân và đạo đức người làm báo.

Báo chí luôn là lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng, văn hóa

Phát biểu tại Lễ khai mạc Hội Báo 2022, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa khẳng định, báo chí luôn là lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng, văn hóa; đồng thời, Hội Nhà báo Việt Nam đã có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh, để bắt kịp với những xu thế của thời đại mới cũng như đóng góp xứng đáng vào công cuộc đổi mới của đất nước, công tác báo chí cần tiếp tục quán triệt sâu sắc đường lối, quan điểm của Đảng, nhất là phải nỗ lực phấn đấu để xứng đáng với lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu: “Nhà báo là chiến sĩ cách mạng, cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén của họ”. Đội ngũ nhà báo phải phấn đấu để xứng đáng với sự nghiệp cao cả được Nhà nước, nhân dân giao phó, với sự tin yêu; nâng cao trình độ nghiệp vụ chính trị, trung thành với sự nghiệp của Đảng.

Đồng chí Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương mong muốn Hội Báo sẽ ngày càng được tổ chức phong phú, hiệu quả hơn, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động báo chí nước nhà; phát huy truyền thống tốt đẹp của báo chí, xuất bản Việt Nam; tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hơn nữa, tăng cường tính chiến đấu, tính nhân văn và sứ mệnh cao cả của báo chí nước nhà trong thời kỳ mới, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Thùy Trang

Bình luận

ZALO