Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 01/10/2023 01:39 GMT+7

Báo chí truyền thông chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0

Biên phòng - Ngày 31-10, tại Hà Nội, Tạp chí Người Làm báo phối hợp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức Hội thảo với chủ đề “Báo chí truyền thông chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế (BHXH), (BHYT) trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0”.

ktvnlge185-6516_f_jnx0by2i0_anh_1
Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: Lý Hoa

Tại hội thảo, nhà báo Hồ Quang Lợi nhấn mạnh, trong những năm qua, mối quan hệ giữa những người làm báo và người làm công tác BHXH trở nên mật thiết và gắn bó hơn bao giờ hết. Thông qua các cơ quan báo chí, công tác truyền thông về BHXH, BHYT được tiến hành mạnh mẽ với độ bao phủ rộng khắp, tần suất tăng. Hình thức truyền thông được thể hiện phong phú, nội dung đảm bảo đúng trọng tâm, trọng điểm về những điểm mới của Luật BHXH, BHYT dự báo tác động đến quyền lợi, tâm lý của người lao động và người sử dụng lao động.

Hội Nhà báo Việt Nam và BHXH Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ để nâng cao hiệu quả tuyên truyền trên các phương tiện thông tin truyền thông đại chúng, nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và nhân dân về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước về BHXH, BHYT; cổ vũ, động viên nhân dân và người lao động tích cực tham gia BHXH, BHYT, hướng tới mục tiêu BHYT toàn dân và BHXH cho mọi người lao động.

Bên cạnh đó, những góc khuất, vấn đề bức xúc trong đời sống xã hội cũng được kịp thời phản ánh. Đó là những bài viết, phóng sự, phóng sự điều tra góp phần đưa nhiều vụ tiêu cực, các hành vi trục lợi Quỹ BHXH, BHYT, những cảnh báo về cách thức trốn đóng BHXH cho người lao động ra ánh sáng, từ đó góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ và hiệu quả của công tác phục vụ nhân dân. 

rchd56sk2y-6516_f_jnx0by591_anh_2
Ông Đào Việt Ánh, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam tham luận tại hội thảo. Ảnh: Lý Hoa

Theo Ông Đào Việt Ánh, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, trong thời kỳ công nghiệp 4.0, BHXH Việt Nam xác định chiến lược trọng tâm tiếp tục đổi mới, hiện đại hóa công tác quản lý BHXH, BHYT, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào các quy trình, thủ tục tham gia BHXH, BHYT để doanh nghiệp, người dân tiếp cận nhanh chóng, thuận tiện các dịch vụ này và giảm số thời gian phải thực hiện các thủ tục, giao dịch của doanh nghiệp.

Tham luận tại hội thảo, các đại biểu đã đánh giá những tồn tại, hạn chế và những kết quả thực tiễn từ kinh nghiệm nghề nghiệp. Đồng thời có những đề xuất nhóm giải pháp cơ bản, nhằm nâng cao chất lượng thông tin về BHXH, BHYT trên báo chí, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về hệ thống an sinh xã hội, khẳng định tầm quan trọng của chính sách BHXH, BHYT là hết sức cần thiết, đặc biệt trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0.

anddh-3
Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: Lý Hoa

Báo chí truyền thông chính sách BHXH, BHYT trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 là diễn đàn quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng truyền thông, không ngừng thắt chặt mối quan hệ đồng hành, hợp tác, cùng chia sẻ mọi khó khăn, thuận lợi giữa giới báo chí và BHXH Việt Nam, qua đó cùng hướng đến mục tiêu chung vì sự phát triển và phồn vinh của xã hội.

Phùng Lý Hoa

Bình luận

ZALO