Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 09/06/2023 09:01 GMT+7

Báo chí Trung Quốc đánh giá cao chương trình giao lưu "Biên cương thắm tình hữu nghị"

Biên phòng - Chương trình giao lưu “Biên cương thắm tình hữu nghị” do Bộ Tư lệnh BĐBP và Đài truyền hình Việt Nam phối hợp tổ chức đêm 1-3 vừa qua được đánh giá thành công ngoài mong đợi, có ý nghĩa chính trị sâu sắc, góp phần vun đắp tình hữu nghị giữa các lực lượng bảo vệ biên giới của Trung Quốc, Lào và Campuchia. Báo chí Trung Quốc đã thông tin đậm nét về chương trình giao lưu đặc biệt này.

Chương trình được tổ chức nhân kỉ niệm 25 năm Ngày Biên phòng toàn dân và 55 năm Ngày truyền thống BĐBP, nhằm ôn lại truyền thống anh hùng của BĐBP trong 55 năm qua, đồng thời khắc họa những hình ảnh chân thực về tình cảm của nhân dân và các lực lượng bảo vệ biên giới của các nước láng giềng có chung đường biên giới với Việt Nam trong công tác phối hợp giữ gìn an ninh khu vực biên giới mỗi bên và xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, cùng phát triển.

Đêm giao lưu đã để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng khán thính giả tham dự và khán giả truyền hình trong cả nước, đã gửi đi một thông điệp với anh em bè bạn rằng Việt Nam luôn tha thiết mong mỏi xây dựng mối quan hệ hữu nghị, hợp tác chân thành với các nước.
 
386x259_nhan-dan-nhat-bao-1.png
Tờ Nhân dân nhật báo Trung Quốc đưa tin đậm nét về chương trình. Trong ảnh, Đại tá Trương Đại Ninh giao lưu cùng với khán giả trên sân khấu. Ảnh đăng trên Nhân dân nhật báo.  

Giới truyền thông Trung Quốc đã có nhiều tin bài và ảnh giới thiệu với nhân dân Trung Quốc sự kiện này, ca ngợi và khẳng định giá trị tinh thần quý báu của đêm giao lưu, góp phần tích cực vun đắp, củng cố mối quan hệ hữu nghị gắn bó truyền thống và lâu đời đáng trân trọng cần phải lưu giữ giữa nhân dân và các lực lượng bảo vệ biên giới hai nước. Xin điểm qua những tờ báo lớn đã đưa tin về sự kiện này như, Nhân dân nhật báo, Tân Hoa xã, Hãng thông tấn Baidu, Báo Cảnh sát Biên phòng, báo Dân mới, Trang thông tin điện tử Cảnh sát Biên phòng.

Tờ Nhân dân Nhật báo viết: Hà Nội những ngày đầu xuân, dù trời mưa phùn mờ mịt, có phần se lạnh, thế nhưng, tại Nhà hát Lớn Hà Nội - nơi có hàng trăm năm lịch sử, không khí vui tươi, đầm ấm, háo hức và phấn chấn lạ thường. Đêm giao lưu đặc biệt “Biên cương thắm tình hữu nghị” do Bộ Tư lệnh BĐBP Việt Nam phối hợp với Đài Truyền hình trung ương Việt Nam thực hiện, được truyền hình trực tiếp đến khắp mọi miền đất nước. Chương trình có sự tham gia phỏng vấn của đại biểu lực lượng bảo vệ biên giới các nước Trung Quốc, Lào, Việt Nam và Campuchia, xen kẽ là các tiết mục văn nghệ đặc sắc do các đoàn biểu diễn.

Bài báo cho biết, Đoàn nghệ thuật - thực chất là phân đội nhỏ của Công an Biên phòng Trung Quốc lên sân khấu với bài “Việt Nam-Trung Hoa” vang lên hoành tráng. Bài hát ca ngợi tình cảm đoàn kết gắn bó giữa nhân dân hai dân tộc Việt Nam-Trung Quốc, với chất lượng nghệ thuật cao. Hầu hết khách mời có mặt trong nhà hát đều gần như đã thuộc bài hát này, bài hát đã nói lên nỗi lòng, lên khát vọng hòa bình của mọi người, khiến tiếng vỗ tay tán thưởng vang lên như sấm.

Trong buổi giao lưu có sự tham gia phỏng vấn của đại diện lực lượng bảo vệ biên giới 4 nước, phía Trung Quốc có Đại tá Trương Đại Ninh-Tổng đội trưởng Công an Biên phòng Quảng Tây, người cùng đi với Thiếu tướng Lý Lạc Dân, Chính ủy Cục Quản lí Biên phòng, Bộ Công an. Trong sự chú ý lắng nghe của khách mời, Trương Đại Ninh phấn khích đề xuất: các lực lượng bảo vệ biên giới của các quốc gia anh em có mặt ở đây, hãy triển khai rộng khắp một thông điệp “3 cùng”, tức là cùng hát vang bài ca hữu nghị, cùng làm tốt nhiệm vụ vì nhân dân, cùng làm rõ việc thực thi pháp luật. Ý kiến này đã được cả hội trường tán đồng.
 
600x390_tan-hoa-xa-1.png
Tiết mục giao lưu của các ca sĩ Trung Quốc trong buổi giao lưu. Ảnh đăng trên Tân Hoa xã.

Tân Hoa Xã, hãng Thông tấn trung ương của Trung Quốc đưa tin: Để tiến thêm một bước tăng cường mối giao lưu liên kết giữa các lực lượng chủ quản công tác bảo vệ biên giới với các nước láng giềng, nhân dịp kỉ niệm 55 năm Ngày thành lập BĐBP Việt Nam và 25 năm Ngày Biên phòng toàn dân, Bộ Tư lệnh BĐBP Việt Nam đã tổ chức đêm giao lưu đặc biệt với tiêu đề “Biên cương thắm tình hữu nghị”. Tổng đội Công an Biên phòng Quảng Tây rất coi trọng nhiệm vụ tổ chức phân đội nhỏ nghệ thuật sang Việt Nam tham gia giao lưu biểu diễn nghệ thuật. Với sự giúp đỡ của Phòng Hợp tác quốc tế, Cục Quản lý Biên phòng, Bộ Công an Trung Quốc, đơn vị chủ quản thay mặt cho Công an Biên phòng sang Việt Nam lần này là Tổng đội Công an Biên phòng Quảng Tây, đã nhanh chóng lựa chọn trong phạm vi cả nước được 5 diễn viên chiến sĩ là Lý Lợi, Lục Nghệ Hoa, Triệu Mỹ, Tống Tiêu và Bảo Âm Mãn Đạt.

Trong thời gian nửa tháng luyện tập, họ đã hoàn thành 10 tiết mục đặc sắc để mang sang Việt Nam tham dự đêm liên hoan đặc biệt. Trước khi cùng hợp luyện với các đoàn, phân đội nhỏ đã biểu diễn phục vụ Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, Đại sứ Khổng Huyễn Hựu cùng toàn thể nhân viên sứ quán đã đến dự. Đại sứ Khổng Huyễn Hựu đánh giá: các tiết mục của đoàn tuy ngắn gọn, nhưng đã thể hiện được phong cách thời đại, lại mang nét đặc sắc dân tộc, biểu đạt được tình cảm sâu nặng của nhân dân Trung Quốc với nhân dân Việt Nam, đồng thời cũng toát lên được thành quả văn hóa của Công an Biên phòng Trung Quốc, đã nêu bật được hình tượng và tố chất của người lính Trung Quốc. Mặc dù trời lạnh, ẩm ướt, ngôn ngữ bất đồng, nhưng phân đội nhỏ nghệ thuật đã đoàn kết gắn bó, theo sự chỉ đạo của tổng đạo diễn của Đoàn Nghệ thuật BĐBPVN, các chiến sĩ trong phân đội nhỏ đã khiêm tốn học hỏi các bạn đồng nghiệp láng giềng, kết quả trình diễn của đoàn đã được khán giả Việt Nam và quốc tế ngưỡng mộ.

Bài báo của Tân Hoa xã cũng trích lời Chính ủy Lý Lạc Dân khẳng định, thành tích của đoàn đã xứng đáng đại diện cho trình độ nghệ thuật của Công an Biên phòng Trung Quốc, đã truyền tải được tình cảm thân thiết của nhân dân Trung Quốc đối với nhân dân, quân đội Việt Nam và các nước láng giềng. Đồng chí Chính ủy tỏ lòng mong muốn các diễn viên chiến sĩ trong đoàn tranh thủ học tập đồng nghiệp của lực lượng bảo vệ biên giới các nước, mang tinh hoa của văn hóa Trung Hoa giao lưu và hợp tác chấp pháp với các lực lượng bảo vệ biên giới các nước để cùng nhau xây dựng một biên giới bình yên với các nước láng giềng.

Báo Cảnh sát Biên phòng cũng đưa tin bài và ảnh về đêm giao lưu kỉ niệm 55 năm Ngày thành lập BĐBP Việt nam. Bài báo đánh giá cao ý nghĩa và chất lượng đêm giao lưu thắm tình hữu nghị giữa BĐBP Việt Nam với các lực lượng bảo vệ biên giới của các nước anh em. Sau khi giới thiệu danh sách các vị đại biểu Đảng và Nhà nước Việt Nam tham dự, bài báo bình luận: đêm giao lưu đã để lại trong lòng khán giả tham dự những tình cảm và ấn tượng tốt đẹp, sâu lắng, thể hiện khát vọng hòa bình của nhân dân và các lực lượng bảo vệ biên giới các nước có chung đường biên giới với Việt Nam. Các cuộc phỏng vấn với các đại biểu các nước cùng nhau chia sẻ, xen kẽ các tiết mục nghệ thuật của các đoàn, đã thể hiện tình cảm thắm thiết, tình hữu nghị sâu lắng của những người bạn gắn bó truyền thống, góp phần tăng tính tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, góp phần xây dựng một đường biên giới hòa bình, ổn định, hữu nghị.

Bài báo cũng cho biết: Trong giao lưu với đại biểu bảo vệ biên giới các nước, Tổng đội trưởng Công an Biên phòng Quảng Tây Trung Quốc - Trương Đại Ninh tâm sự : những hoạt động như hôm nay, vừa góp phần làm phong phú đời sống tinh thần của chiến sĩ bảo vệ biên giới, vừa củng cố, cổ vũ, động viên các chiến sĩ biên phòng phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ gìn giữ an ninh trật tự khu vực biên giới. Hoạt động giao lưu như hôm nay, nên được tổ chức luân phiên ở mỗi nước, góp phần tích cực thúc đẩy mối quan hệ hợp tác bình đẳng giữa các nước có chung đường biên giới với Việt Nam đi vào thực chất.
Nguyễn Ngọc Điệp

Bình luận

ZALO