Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 04/10/2023 12:59 GMT+7

Báo chí trong BĐBP góp phần làm sáng đẹp hình ảnh "Bộ đội Cụ Hồ" nơi biên giới

Biên phòng - Thời gian qua, các cơ quan báo chí, đơn vị làm nhiệm vụ báo chí trong BĐBP đã có bước phát triển đáng ghi nhận, kịp thời phản ánh đầy đủ, sinh động cuộc sống, chiến đấu, lao động và học tập của cán bộ, chiến sĩ BĐBP và Nhân dân khu vực biên giới, biển, đảo; góp phần quan trọng trong sự nghiệp tuyên truyền bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Nhân dịp kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2023), phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc phỏng vấn Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP về vai trò, hiệu quả tuyên truyền thông qua hoạt động báo chí của lực lượng BĐBP và định hướng phát triển trong thời gian tới.

Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP. Ảnh: CTV

- Kính thưa đồng chí Chính ủy BĐBP, thời gian qua, công tác tuyên truyền thông qua hoạt động báo chí trong BĐBP đã bám sát nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, biên phòng và đời sống Nhân dân khu vực biên giới, biển, đảo. Đề nghị đồng chí Chính ủy đánh giá những kết quả nổi bật trong hoạt động tuyên truyền của báo chí trong lực lượng BĐBP?

- Thời gian qua, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh, cấp ủy, chỉ huy các cấp trong BĐBP đã thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, các cơ quan, đơn vị làm nhiệm vụ báo chí trong BĐBP, hoạt động tuyên truyền trong BĐBP đã có nhiều chuyển biến tích cực, có bước phát triển đáng ghi nhận. Nhìn chung, các cơ quan, đơn vị làm nhiệm vụ báo chí trong BĐBP đã có rất nhiều nỗ lực, cố gắng, tạo ra kênh thông tin quan trọng về nhiệm vụ xây dựng, quản lý và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Các sản phẩm báo chí của Báo Biên phòng, Điện ảnh - Truyền hình BĐBP, Tạp chí Khoa học Giáo dục Biên phòng; các chương trình truyền hình, các chuyên trang, chuyên mục trên các phương tiện thông tin đại chúng khác do các đơn vị BĐBP phối hợp thực hiện đều có chất lượng cao, có sức lan tỏa lớn đến đông đảo cán bộ, chiến sĩ và các tầng lớp Nhân dân. Các ấn phẩm báo Biên phòng, phụ trương An ninh biên giới; báo Điện tử Biên phòng của Tòa soạn Báo Biên phòng đã cập nhật thường xuyên các thông tin thời sự của đất nước, quân đội, BĐBP và khu vực biên giới, biển, đảo, kịp thời đưa hàng nghìn tin, bài, tác phẩm báo chí đa phương tiện chất lượng cao.

Điện ảnh - Truyền hình BĐBP duy trì sản xuất các số thuộc Chương trình Tạp chí truyền hình “Biên giới - Biển đảo” phát sóng trên kênh sóng của Đài Truyền hình VTC; Chương trình truyền hình “BĐBP tiếng Mông” phát sóng trên Kênh VTV5; phối hợp với cộng tác viên các đơn vị, các đài truyền hình; biên tập, sản xuất và phát sóng trên các Kênh truyền hình VTV1, VTV24, VTC1, QPVN, ANTV, VOV... Tạp chí Khoa học Giáo dục Biên phòng tổ chức biên tập, xuất bản hàng trăm bài báo có giá trị khoa học cao, chủ đề đa dạng, phong phú, phục vụ đắc lực cho công tác nghiên cứu khoa học trong BĐBP.

Sở dĩ có được kết quả đó là do chất lượng hoạt động của đội ngũ những người làm báo trong BĐBP ngày càng được nâng lên, hội nhập sâu với làng báo nước nhà. Thực tế cho thấy, các tác phẩm báo chí tuyên truyền về nhiệm vụ xây dựng, quản lý và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, xây dựng nền Biên phòng toàn dân; các phong trào, mô hình tiêu biểu của BĐBP thể hiện những cách làm hay, sáng tạo mang lại hiệu quả thiết thực cho Nhân dân khu vực biên giới, biển, đảo... của các cơ quan báo chí, đơn vị làm nhiệm vụ báo chí trong BĐBP đã tăng cả về số lượng và chất lượng, để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng công chúng, có sức lan tỏa lớn trong xã hội. Ngoài ra, hệ thống cộng tác viên báo chí do các đơn vị làm nhiệm vụ tuyên truyền duy trì, xây dựng đã phát huy tốt năng lực, kịp thời truyền tải những thông tin sinh động, thấm đẫm hơi thở thực tiễn.

Có thể nói, trưởng thành cùng sự phát triển của lực lượng BĐBP, đội ngũ những người làm báo quân hàm xanh đã khẳng định được mình, luôn trong tâm thế sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, phấn đấu phục vụ đắc lực cho công tác tuyên truyền nói riêng và công tác chính trị, tư tưởng nói chung, góp phần cùng toàn lực lượng BĐBP hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia; xây dựng khu vực biên giới, biển, đảo ngày càng vững mạnh, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển với các nước láng giềng.

- Với riêng Báo Biên phòng, trong bối cảnh tổ chức biên chế được sắp xếp, điều chỉnh theo hướng giảm về quân số, trong khi yêu cầu nhiệm vụ tuyên truyền ngày càng cao, cấp ủy, chỉ huy và đội ngũ những người làm báo của đơn vị đã có nhiều nỗ lực, cố gắng để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đồng chí Chính ủy đánh giá như thế nào về vấn đề này?

- Thực hiện chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, thời gian qua, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tổ chức điều chỉnh lực lượng theo hướng “tinh, gọn, mạnh”. Báo Biên phòng là một trong những đơn vị được sắp xếp, điều chỉnh về tổ chức, biên chế theo đúng tinh thần chỉ đạo của cấp trên. Qua tổ chức, sắp xếp lại, đội ngũ phóng viên, biên tập viên của đơn vị đã được bố trí khoa học, phát huy tốt hơn vai trò, năng lực, bản lĩnh, tính chuyên nghiệp trong hoạt động chuyên môn.

Thông tin trên Báo Biên phòng bảo đảm tính chân thực, giáo dục, tính chiến đấu trên mặt trận văn hóa, tư tưởng, phù hợp với lợi ích của đất nước, của quân đội, của lực lượng BĐBP và của Nhân dân, góp phần hình thành và định hướng dư luận xã hội lành mạnh. Hiện nay, chất lượng của các tác phẩm báo chí ở các chuyên trang, chuyên mục thuộc các ấn phẩm của Báo Biên phòng được nâng lên, thông tin được bạn đọc quan tâm, chia sẻ, lan tỏa mạnh trên mạng xã hội.

Nhiều phóng viên, biên tập viên đã không quản ngại khó khăn, vất vả, tác nghiệp những nơi vùng sâu, vùng xa, vùng bị thiên tai, lũ lụt, hỏa hoạn, vùng tâm dịch... đưa tin, viết bài để kịp thời thông tin đến bạn đọc một cách nhanh nhất, chính xác nhất. Nhiều tác phẩm hay, có sức lan tỏa lớn trong dư luận đã đoạt giải cao trong các giải báo chí toàn quốc và giải báo chí của các bộ, ngành phát động.

Đặc biệt, thực hiện Đề án hiện đại hóa các cơ quan báo chí trong quân đội, năm 2022, Báo Biên phòng được Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP quan tâm, đầu tư xây dựng phần mềm Tòa soạn điện tử. Đến nay, hệ thống Tòa soạn điện tử đã được phát huy với các tính năng quản trị và bảo mật tối ưu, có thể tương thích và cập nhật theo các công nghệ tiên tiến, hiện đại. Toàn bộ quy trình điều hành, biên tập, duyệt đăng, xuất bản, quản lý lưu trữ... theo một quy trình khép kín, có tính chuyên môn hóa cao, hoàn toàn dựa trên nền tảng công nghệ thống nhất. Đây được coi là một dấu mốc phát triển của Báo Biên phòng trong thời đại công nghệ 4.0.

Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP (thứ 3, từ trái sang) và Thiếu tướng Văn Ngọc Quế, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP (thứ 2, từ trái sang) trao đổi với lãnh đạo các cơ quan báo chí thuộc Liên Chi hội Nhà báo Biên phòng tại buổi gặp mặt kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam. Ảnh: Thành Chung

- Trong thời gian tới, để tiếp tục phát huy tốt vai trò, chức năng của hoạt động báo chí trong BĐBP, các cơ quan, đơn vị làm nhiệm vụ báo chí và đội ngũ những người làm báo BĐBP cần thực hiện tốt những yêu cầu gì, thưa đồng chí Chính ủy?

- Đất nước ta đang bước vào giai đoạn mới của quá trình phát triển với những thời cơ, thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen. Khoa học công nghệ phát triển nhanh trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 và sự bùng nổ của công nghệ thông tin, truyền thông số, đặt ra những yêu cầu mới đối với lĩnh vực báo chí. Kế thừa, phát huy những kết quả, thành tựu đạt được, trong thời gian tới, các cơ quan, đơn vị trực tiếp chỉ đạo, quản lý làm nhiệm vụ báo chí và đội ngũ những người làm báo trong BĐBP cần thực hiện tốt một số nội dung cơ bản sau:

Một là, tiếp tục quán triệt sâu sắc chủ trương, đường lối của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước; các nghị quyết, chỉ thị, hướng dẫn của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP về nhiệm vụ của báo chí trong tình hình mới; đồng thời, thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích; tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật và sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, trực tiếp là Đảng ủy, Chỉ huy Cục Chính trị BĐBP.

Hai là, cấp ủy, chỉ huy các cơ quan báo chí, đơn vị thực hiện nhiệm vụ báo chí trong BĐBP phát huy và phải nâng cao vai trò lãnh đạo, quản lý, thường xuyên quan tâm việc đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ người làm báo có bản lĩnh chính trị vững vàng, giỏi về chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp trong sáng, có trách nhiệm xã hội; nhanh chóng tiếp cận với công nghệ truyền thông mới, phương pháp làm báo mới; báo chí dưới mọi hình thức đều phải nhanh nhạy, cập nhật công nghệ mới, mở rộng các hình thức, kênh tiếp cận công chúng, vừa kịp thời nắm bắt tình hình, vừa đưa tin và định hướng dư luận đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Ba là, thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; chỉ thị, nghị quyết của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, chỉ đạo, hướng dẫn của Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP. Cùng với đó, đẩy mạnh tuyên truyền về nhiệm vụ quốc phòng, an ninh và đối ngoại; tuyên truyền gương người tốt, việc tốt, mô hình hay, cách làm mới, sáng tạo và những điển hình tiên tiến trong thực hiện phong trào thi đua yêu nước, phong trào thi đua Quyết thắng của quân đội, nhất là trong đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” thời kỳ mới gắn với việc thực hiện Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, góp phần tạo động lực tinh thần mới thúc đẩy các cơ quan, đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị.

Bốn là, tăng cường đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền theo hướng kết hợp chặt chẽ, hài hòa giữa “xây” và “chống”; giữa tính chính trị và tính văn hóa; giữa kế thừa, phát huy truyền thống với tiếp thu cái mới của phương thức làm báo hiện đại. Thực hiện tốt vai trò định hướng dư luận xã hội, phấn đấu trở thành bộ phận báo chí chuẩn mực, tiêu biểu của nền báo chí cách mạng Việt Nam, góp phần “xây dựng nền báo chí, truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại” như Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã khẳng định.

Năm là, tích cực, chủ động mở rộng các mối quan hệ hợp tác, tăng cường phối hợp chặt chẽ với các cơ quan báo chí Trung ương, các bộ, ngành và địa phương để nâng cao sức mạnh, hiệu quả sự lan tỏa của công tác thông tin, tuyên truyền về hoạt động quân sự, quốc phòng và biên phòng; kịp thời cổ vũ, động viên cán bộ, chiến sĩ BĐBP và Nhân dân khu vực biên giới, hải đảo nhận thức đầy đủ, sâu sắc và tích cực ủng hộ BĐBP thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, làm cho ý Đảng, lòng dân thành một khối thống nhất, quân dân chung sức đồng lòng thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng, quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia.

- Xin trân trọng cảm ơn đồng chí Chính ủy!

Trần Đức (thực hiện)

Bình luận

ZALO