Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 18/04/2024 06:48 GMT+7

Báo chí Quân đội đóng góp tích cực trong tuyên truyền bình đẳng giới

Biên phòng - Thời gian qua, các cơ quan báo chí, phương tiện truyền thông trong và ngoài Quân đội đã tuyên truyền mạnh mẽ và sâu rộng về giới và bình đẳng giới, tác động đến nhận thức, hành động và trách nhiệm thực hiện bình đẳng giới trong cán bộ, chiến sĩ và các lực lượng khác trong xã hội. Đó là đánh giá chung của các đại biểu tham dự Chương trình Tọa đàm “Công tác tuyên truyền về bình đẳng giới trên báo chí và các phương tiện truyền thông trong Quân đội”, diễn ra ngày 22-5, tại Hà Nội.

snc6_7d
Đại tá Văn Ngọc Quế phát biểu tại chương trình tọa đàm. Ảnh: Thùy Trang

Vai trò của báo chí trong tuyên truyền bình đẳng giới

Hơn 10 năm qua, Việt Nam rất nỗ lực tuyên truyền chính sách, pháp luật liên quan đến bình đẳng giới, qua đó làm thay đổi nhận thức và hành vi của mọi người trong gia đình và xã hội. Phụ nữ tham gia các hoạt động kinh tế, khoa học, chính trị... ngày càng nhiều và nam giới cũng tích cực hơn trong công việc nhà và chăm sóc con cái. Đặc biệt, hình ảnh phụ nữ Việt Nam trong trang phục của lực lượng gìn giữ hòa bình liên hợp quốc là hình ảnh rất đáng tự hào. 

Để có được thành quả đó, báo chí và các phương tiện truyền thông đã có nhiều đóng góp tích cực. Ông Phạm Ngọc Tiến, Vụ trưởng Vụ Bình đẳng giới, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Chánh Văn phòng Ủy ban quốc gia Vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam, khẳng định: “Báo chí có sức mạnh mãnh liệt khi truyền tải các thông điệp về bình đẳng giới. Nhiều chính sách, thông tin về bình đẳng giới qua ngòi bút sắc bén, sáng tạo của báo chí có hiệu quả truyền thông rất lớn. Các bài viết có “nhạy cảm giới” giúp mọi người hiểu biết và thực hiện tốt hơn về bình đẳng giới”. 

Kế hoạch hành động Vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới trong Quân đội giai đoạn 2016-2020 đã được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, cấp ủy, chỉ huy, cơ quan chính trị các cấp. Chính vì thế, công tác Vì sự tiến bộ của phụ nữ trong Quân đội đã bám sát nhiệm vụ quân sự - quốc phòng và định hướng nhiệm vụ công tác của Ủy ban quốc gia Vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam, cụ thể hóa thành các nội dung, mục tiêu, chỉ tiêu, kế hoạch hành động phù hợp và tổ chức thực hiện đạt chất lượng, hiệu quả cao; một số chỉ tiêu đạt và vượt so với kế hoạch đề ra.

Có được kết quả tốt đẹp như vậy, trước hết, phải khẳng định vai trò của công tác tuyên truyền, trong đó, không thể không kể đến những đóng góp quan trọng của báo chí và các phương tiện truyền thông trong Quân đội. Việc đẩy mạnh, không ngừng đổi mới, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền về bình đẳng giới trên báo chí và các phương tiện truyền thông đã góp phần làm chuyển biến nhận thức, thay đổi hành vi của cấp ủy, chỉ huy, cán bộ, nhân viên, chiến sĩ, người lao động trong Quân đội về giới và thực hiện bình đẳng giới, từng bước thu hẹp dần khoảng cách giới trên mọi lĩnh vực công tác.

Thượng tá Phùng Thị Phú, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Ủy viên Thường trực Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ Bộ Quốc phòng, Trưởng ban Phụ nữ Quân đội chia sẻ: “Giữ vai trò chủ chốt và đạt hiệu quả sâu rộng nhất trong công tác tuyên truyền bình đẳng giới là cơ quan báo chí và các phương tiện truyền thông. Thời gian qua, các cơ quan báo chí trong Quân đội luôn đổi mới không ngừng, nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của đông đảo bạn đọc”.

BĐBP tích cực tuyên truyền bình đẳng giới

Hòa chung vào dòng chảy của toàn xã hội và toàn quân, những năm qua, BĐBP đặc biệt quan tâm đến công tác tuyên truyền trong đó có nội dung tuyên truyền về bình đẳng giới và sự tiến bộ của phụ nữ nói riêng trên các phương tiện truyền thông của đơn vị như Báo Biên phòng, Điện ảnh – Truyền hình Biên phòng, các tạp chí, thông tin nội bộ; trên mạng lưới truyền thanh nội bộ, khẩu hiệu, pa nô, áp phích... 

dp6n_7c
Các đại biểu dự tọa đàm đều khẳng định vai trò quan trọng trong tuyên truyền về bình đẳng giới. Ảnh: Thùy Trang

Trong đó, Báo Biên phòng đã kịp thời cập nhật những quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng; hướng dẫn về mặt nghiệp vụ của các cơ quan chức năng, với những bài viết tuyên truyền về bình đẳng giới trên các ấn phẩm: Báo Biên phòng, Báo Điện tử Biên phòng, phụ trương An ninh biên giới; hàng quý và các dịp cao điểm có chuyên trang, chuyên mục về bình đẳng giới.

Nội dung các bài viết đề cập đến các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng; kết quả thực hiện công tác vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới trong BĐBP; Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng chống bạo lực gia đình và các chủ trương, giải pháp nhằm đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng cho phụ nữ và trẻ em; phòng, chống mua bán phụ nữ, trẻ em qua biên giới... Ngoài ra, các đơn vị BĐBP còn ký kết phối hợp với các báo, đài của Trung ương; thực hiện các chuyên trang, chuyên mục của báo và truyền hình tại 44 tỉnh, thành có biên giới với các chuyên mục: Quốc phòng – An ninh, Vì chủ quyền an ninh biên giới, biển đảo, phát sóng thường xuyên tại địa phương.

Đại tá Văn Ngọc Quế, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP khẳng định: “Công tác tuyên truyền về bình đẳng giới, vì sự tiến bộ phụ nữ, về phòng chống bạo lực gia đình của BĐBP trong thời gian qua đã góp phần nâng cao nhận thức của cấp ủy, chỉ huy, tổ chức đoàn thể, cổ vũ, động viên phụ nữ trong và ngoài lực lượng BĐBP nêu cao tinh thần, trách nhiệm, hăng say công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc”. 

Thùy Trang

Bình luận

ZALO