Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 03/12/2022 08:24 GMT+7

Báo chí QĐND Việt Nam, QĐND Lào tọa đàm về đấu tranh chống thông tin xuyên tạc, quan điểm sai trái

Biên phòng - Sáng 25-9, tại Thành phố Vinh (Nghệ An) đã diễn ra cuộc tọa đàm “Báo chí Quân đội nhân dân Việt Nam-Báo chí Quân đội nhân dân Lào đấu tranh chống thông tin xuyên tạc, quan điểm sai trái-Kinh nghiệm và các giải pháp”. Tham dự tọa đàm, phía Việt Nam có: Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tuấn, Cục trưởng Cục Tuyên huấn; đại biểu các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng, Quân khu 4; Hội Nhà báo Việt Nam, nhiều nhà nghiên cứu chuyên ngành, các cơ quan báo chí trong quân đội. Phía Lào có các đồng chí lãnh đạo Báo QĐND Lào, Đài Phát thanh-Truyền hình QĐND Lào; các cơ quan chức năng Quân đội Lào; đại biểu các báo Pa-xa-xôn, Viêng Chăn mới… Thiếu tướng Lê Phúc Nguyên, Tổng biên tập Báo QĐND Việt Nam cùng Trung tá Xông-đệt Vông-phu-thon, Tổng biên tập Báo QĐND Lào đồng chủ trì buổi tọa đàm.

Đây là một trong các hoạt động góp phần tăng cường sự hợp tác thiết thực hơn nữa giữa quân đội hai nước nói chung và giữa báo chí quân đội hai nước nói riêng bắt nguồn từ mối quan hệ thủy chung, trong sáng giữa hai dân tộc Việt Nam-Lào. Quân đội nhân dân Việt Nam, Quân đội nhân dân Lào đã từng kề vai, sát cánh, chia sẻ với nhau trong chiến đấu giành độc lập, tự do cho dân tộc. Nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ Tổ quốc hiện nay càng đòi hỏi mối quan hệ hợp tác toàn diện, tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam càng ngày được củng cố bền chặt.

 72.JPG
Thiếu tướng Lê Phúc Nguyên và Trung tá Xông-đệt Vông-phu-thon đồng chủ tọa tọa đàm. (Ảnh Quang Thái)

Trong lời phát biểu đề dẫn, Thiếu tướng Lê Phúc Nguyên, Tổng biên tập Báo QĐND Việt Nam khẳng định, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, quân và dân hai nước đang nỗ lực thực hiện công cuộc đổi mới ở mỗi nước, xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh và bảo vệ vững chắc Tổ quốc CNXH. Tuy nhiên, bên cạnh những cơ hội tốt, những thuận lợi là cơ bản thì cả Việt Nam và Lào đều đứng trước những thách thức và khó khăn không nhỏ, trong đó có sự chống phá quyết liệt của các lực lượng phản động và các thế lực thù địch trên mọi phương diện, đặc biệt là trên lĩnh vực tư tưởng, văn hóa. Các thế lực phản động lưu vong móc nối với các phần tử chống đối trong nước triệt để lợi dụng các phương tiện thông tin đại chúng và sự phát triển của truyền thông xã hội trên mạng internet để tán phát các thông tin xuyên tạc, các quan điểm chính trị sai trái trong các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là trong thanh niên, sinh viên và một bộ phận cán bộ, chiến sĩ LLVT. Âm mưu của chúng là nhằm làm chệch hướng, suy giảm niềm tin của các tầng lớp nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý, điều hành của Nhà nước, chia rẽ đoàn kết nội bộ, đoàn kết Việt-Lào, nhằm lung lạc ý chí cách mạng của nhân dân hai nước.

 Báo QĐND cũng như các cơ quan báo chí của QĐND Việt Nam mong muốn được trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ thông tin và thúc đẩy hợp tác giữa báo chí quân đội hai nước trong cuộc đấu tranh tư tưởng hiện nay mà trọng tâm thông tin trung thực, khách quan về công cuộc đổi mới xây dựng đất nước và bảo vệ Tổ quốc, kịp thời và kiên quyết phản bác các thông tin xuyên tạc, quan điểm sai trái của các thế lực thù địch. Trong đó, báo chí quân đội hai nước phải hướng đến việc tuyên truyền, giáo dục sâu rộng cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân về tình đoàn kết đặc biệt Việt-Lào, nhân tố quan trọng làm nên thành công của cách mạng Việt Nam và Lào trong công cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc và trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

 

 3973.JPG
 
Quang cảnh buổi tọa đàm. Ảnh Quang Thái)

Trung tá Xông-đệt Vông-phu-thon, Tổng biên tập Báo QĐND Lào, Trưởng đoàn báo chí quân đội lào, trong tham luận của mình cũng đã khẳng định tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt giữa VIệt Nam và Lào là mẫu mực, hiếm có trên thế giới. Thực tiễn của Lào trong thời gian qua cho thấy, các thế lực thù địch, chống đối vẫn không từ bỏ âm mưu, thủ đoạn nhằm chống phá cách mạng hai nước. Một trong những âm mưu đó là “diễn biến hòa bình”. Thông qua các phương tiện thông tin trên mạng Internet, các tài liệu, truyền đơn…chúng tung ra các thông tin sai lệch, bôi nhọ lãnh đạo hòng làm suy giảm niềm tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước. Đồng thời, chúng xuyên tạc sự thật về nhiều lĩnh vực đời sống xã hội, gây ra xáo động trong dư luận xã hội, chia rẽ đoàn kết nội bộ, thúc đẩy tự diễn biến, tự chuyển hóa…

Một trong những âm mưu đen tối của lực lượng thù địch là chia rẽ tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam, do đó, hai nước Lào-Việt, nhất là giới báo chí phải chủ động, đoàn kết, hợp tác chặt chẽ, cùng phối hợp hành động trong cuộc đấu tranh tư tưởng này. Bằng vũ khí sắc bén là ngòi bút, máy ảnh, máy quay phim… báo chí phải nêu cao trách nhiệm vạch trần bản chất, thủ đoạn thâm hiểm của các thế lực phản động. Một trong những cách làm đó là đưa ra những thông tin chính xác, những thành tích nổi bật trong việc chăm lo, xây dựng cuộc sống ấm no của nhân dân…để nhân dân toàn thế giới hiểu đầy đủ, sâu sắc hơn về đất nước, nhân dân Lào, đất nước, nhân dân Việt Nam.

Việc báo chí quân đội hai nước tổ chức tọa đàm là kịp thời, đáp ứng nhu cầu trao đổi kinh nghiệm thực tiễn, tạo nên sức mạnh to lớn nhằm đấu tranh bảo vệ vững chắc trận địa tư tưởng trong quân đội và LLVT. Báo chí quân đội hai nước cần trao đổi thông tin cả chiều rộng và chiều sâu, trên cơ sở đó có các biện pháp cụ thể để làm cho cuộc đấu tranh chung này có hiệu quả hơn, làm thất bại sự vu khống, bịa đặt của các thế lực phản động…

Theo QĐND

Bình luận

ZALO