Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 29/05/2024 11:54 GMT+7

Báo chí giúp nhân lên những “ngọn lửa” của lòng nhân ái

Biên phòng - Chiều 14-4, tại Hà Nội, trong khuôn khổ các hoạt động của Hội Báo toàn quốc 2022, Nhà văn hóa Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Báo Nhà báo và Công luận tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Chuyện nghề: Hai chữ nhân văn”.

Nhà báo Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân dân phát biểu tại tọa đàm. Ảnh: Ngọc Lâm

Tọa đàm có sự tham gia của 5 nhà báo: Nhà báo Nguyễn Phạm Thu Uyên, Giám đốc Công ty TNHH Xã hội Nối thân thương; Nhà báo Phạm Thanh Hà, Tổng Biên tập Tạp chí Phụ nữ mới; Nhà báo Vũ Thị Tuyết Nhung, nguyên phóng viên Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội; Nhà báo Trần Mai Anh, nguyên Trưởng ban biên tập Tạp chí Heritage và Nhà báo Hoàng Anh, Báo Đại biểu Nhân dân.

Theo Ban tổ chức, trong những năm qua, với nhu cầu thị hiếu của bạn đọc, nhiều cơ quan báo chí, nhà báo đã xem yếu tố nhân văn là tiêu chí quan trọng hàng đầu trong việc truyền tải các thông điệp, giá trị của cuộc sống. Từ đó đã có nhiều chuyên mục về chuyện tử tế, sống đẹp, góc xã hội… được ra đời, chú trọng cả nội dung và hình thức. Qua đó, đã tạo nên nhiều hiệu ứng lan tỏa sâu rộng trong xã hội, giúp cho số phận của nhiều người, vùng đất được thay đổi theo chiều hướng tích cực. Tại đây, không ít các nhà báo đã âm thầm nỗ lực làm việc thiện đằng sau con chữ, chung tay, góp sức làm nên những câu chuyện “cổ tích" giữa đời thường.

Tại tọa đàm, các nhà báo đã chia sẻ nhiều quan điểm, ý kiến xung quanh việc tìm đề tài, xây dựng nội dung bài viết, qua đó truyền tải những thông điệp có ý nghĩa nhân văn đến bạn đọc. Các nhà báo tham dự tọa đàm đều cho rằng, các nhà báo phải là người đi đầu trong việc nắm bắt, truyền tải các thông tin nhanh nhất, đồng thời cũng là người khai thác những “góc khuất” đằng sau những câu chuyện cũ một cách sâu sắc nhất. Ngoài ra, tại đây các nhà báo đã mang đến nhiều câu chuyện làm nghề vô cùng xúc động gắn liền với các hành trình thiện nguyện của bản thân.

Các nhà báo tham gia thảo luận tại tọa đàm. Ảnh: Ngọc Lâm

Từ những chia sẻ của các nhà báo, có thể thấy rằng, giữa cuộc sống đời thường, những người cầm bút đang viết nên những nốt nhạc đầy ý nghĩa, mang hơi thở cuộc sống, về lòng tốt của con người. Để rồi, những thanh âm trong trẻo ấy cứ vang xa, vang mãi, lay động hàng triệu trái tim, thổi bùng lên ngọn lửa thiện nguyện. Qua đó, càng khẳng định rằng, báo chí đã luôn sát cánh đồng hành, cổ vũ, tiếp sức cho sự thành công của các dự án thiện nguyện vì cộng đồng.

Phát biểu tại tọa đàm, Nhà báo Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân dân đánh giá cao ý nghĩa của buổi tọa đàm, đồng thời bày tỏ sự khâm phục với những tấm lòng và việc làm đầy tính nhân văn của các nhà báo trong thời gian qua. Từ những việc thiện nguyện của các nhà báo đã góp phần làm cho hình ảnh người làm báo Việt Nam trở nên đẹp hơn hơn trong xã hội.

Nhà báo Lê Quốc Minh mong muốn trong thời gian tới, việc làm thiện nguyện này sẽ không dừng lại, mà sẽ còn tiếp tục lan tỏa trên nhiều phương diện, trên mọi mặt trận. Mỗi nhà báo cần tiếp tục phát huy tinh thần và nghĩa cử cao đẹp của mình, cùng chung tay, góp sức để lan tỏa những điều tốt đẹp, đóng góp vào sự phát triển của xã hội.

Ngọc Lâm

Bình luận

ZALO