Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 05/03/2021 07:58 GMT+7

Báo chí đồng hành cùng đồng bào dân tộc thiểu số

Biên phòng - Năm 2017, có hơn 18,6 triệu bản được 18 tạp chí, báo phát hành trong khuôn khổ Quyết định 59/QĐ-TTg của Chính phủ về việc “Cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn” (QĐ 59) đến với bà con. Hiệu quả của nhiều năm thực hiện chính sách cấp phát báo cho đồng bào DTTS thông qua Quyết định 2472, 1977/QĐ-TTg và nay là QĐ 59 đã khẳng định báo chí giữ vai trò xung kích và là người bạn đồng hành tin cậy, từng bước làm thay đổi tư duy, hành động của đồng bào các DTTS.

t0pl_20a
Thiếu nhi người dân tộc thiểu số đọc phụ trương An ninh biên giới của Báo Biên phòng. Ảnh: Nguyễn Bích

Những năm qua, các báo, tạp chí cấp phát cho đồng bào DTTS đã đổi mới nội dung, hình thức truyền tải thông tin, trình bày đẹp, ảnh bìa và các hình ảnh minh họa của các ấn phẩm đều hướng tới thị hiếu của đồng bào, giúp bà con dễ tiếp cận, dễ vận dụng vào thực tiễn. Ngoài các chuyên đề “DTTS và miền núi” trên các báo như Công thương, Văn hóa, Tiền phong, Tin tức (Thông tấn xã Việt Nam)... dành cho người lớn, còn các chuyên đề “Măng non” của Báo Nhi đồng, “Thiếu nhi Dân tộc” của Báo Thiếu niên tiền phong dành cho lứa tuổi học trò.

Mỗi tờ báo, tạp chí có sắc thái riêng, tạo thành sức mạnh thông tin tổng hợp về mọi mặt. Ông Vũ Hữu Hoạt, Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền, Ủy ban Dân tộc của Chính phủ cho biết: “Các ấn phẩm báo chí thuộc QĐ 59 vừa đáp ứng nhu cầu thông tin cho đồng bào, vừa là phương tiện tuyên truyền hiệu quả chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Không chỉ vậy, báo chí còn tạo diễn đàn chuyển tải ý kiến của đồng bào đến các cấp chính quyền và kịp thời định hướng dư luận trước những thông tin sai lệch ở vùng đồng bào DTTS, vùng đặc biệt khó khăn”.

Các tác phẩm trên 18 báo, tạp chí góp phần cổ vũ đồng bào các DTTS vươn lên xóa đói giảm nghèo, thúc đẩy kinh tế phát triển, ổn định cuộc sống; cổ vũ tinh thần, nêu gương sáng khởi nghiệp ở vùng DTTS và miền núi; giới thiệu kiến thức khoa học - kĩ thuật, áp dụng vào sản xuất, phản ánh mô hình sản xuất, kinh doanh hay, cách làm sáng tạo trong phát triển kinh tế; chính sách khuyến nông, khuyến lâm, đào tạo nghề... Trên các ấn phẩm báo, tạp chí còn tuyên truyền 2 chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới; vận động đồng bào tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước...

Điểm nổi bật trên các ấn phẩm báo, tạp chí đã phát huy hiệu quả, tích cực tuyên truyền thông tin định hướng, phản bác và ngăn chặn những luận điệu sai trái, phản cách mạng của các thế lực thù địch, phản động lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo, dân chủ, nhân quyền, lợi dụng khó khăn của đồng bào để kích động, phá hoại sự đồng thuận, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, gây mất ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, nhất là vùng đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới.

Trong số 18 báo, tạp chí, Báo Biên phòng và phụ trương An ninh biên giới đã khẳng định vai trò xung kích trên mặt tư tưởng với hàng loạt các tác phẩm có chiều sâu về đấu tranh phòng, chống “diễn biến hòa bình”, phòng chống di cư trái phép... Một số tác phẩm tiêu biểu như: “Làm thất bại âm mưu phá hoại của địch đối với lực lượng vũ trang trên trận địa tư tưởng”, “Chiêu trò mới trong chiến lược “Diễn biến hòa bình” chống phá Việt Nam”, “Cảnh giác trước sự dụ dỗ, lôi kéo của các thế lực phản động”, loạt bài dài kỳ “Ổn định vùng người Mông di cư tại Điện Biên”, “Phối hợp giải quyết tình trạng người Mông di cư tự do”... Các tác phẩm đã kịp thời định hướng tư tưởng cho đồng bào DTTS và phản bác, ngăn chặn những luận điệu sai trái của các thế lực thù địch lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo, dân chủ, nhân quyền để kích động, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, gây mất ổn định chính trị, xã hội.

Trên các ấn phẩm của Báo Biên phòng và phụ trương An ninh biên giới còn đăng tải nhiều tác phẩm chất lượng cao về tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào DTTS trên chuyên trang “An ninh - Pháp luật”, chuyên mục “Giải đáp pháp luật” và chuyên mục “Pháp luật” trên báo điện tử Bienphong.com.vn. Những tin, bài được đăng trên các ấn phẩm vừa cung cấp thông tin, vừa là tài liệu tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào DTTS, cán bộ, chiến sĩ BĐBP.

Ngoài ra, ấn phẩm An ninh biên giới phát hành mỗi tuần 1 kỳ, còn có nhiều chuyên mục: “Câu chuyện trong tuần”, “Góc nhìn thẳng”, “Chuyện dọc đường”, “Biên phòng toàn dân”, “Diễn đàn - Đối thoại”, “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, “Theo gương Bác”... Các chuyên mục đã phản ánh mọi lĩnh vực trong đời sống nhân dân khu vực biên giới và là diễn đàn của đồng bào các DTTS ở khu vực biên giới, biển đảo. Qua đó, nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, đồng bào các DTTS về lĩnh vực công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc, trở thành kênh phản biện xã hội tích cực trong việc triển khai, giám sát và thực hiện chính sách ở vùng DTTS và miền núi.

5cuj_20b
Phóng viên Báo Biên phòng (bên trái) phỏng vấn bà con dân tộc thiểu số dự chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” năm 2018. Ảnh: N.B

Những người thực hiện các chuyên mục đó là đội ngũ phóng viên Báo Biên phòng giàu tâm huyết, vượt mọi gian khổ, đi sâu phản ánh tâm tư, nguyện vọng của bà con vùng sâu, vùng xa, khu vực biên giới và tác nghiệp kịp thời tại những nơi thiên tai, lũ lụt để cung cấp cho bạn đọc những thông tin thời sự nóng bỏng, chính xác và đáng tin cậy.

Qua hàng trăm tác phẩm báo chí có chất lượng cao của phóng viên Báo Biên phòng, người đọc được biết đến các tấm gương già làng, trưởng bản, người có uy tín trong các dòng họ và người dân cống hiến hết mình vì cộng đồng, quốc gia, xóa bỏ hủ tục, xây dựng nếp sống mới, phát triển kinh tế, nông nghiệp sạch với cách làm sáng tạo... Nhất là phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia được phản ánh rõ nét qua từng số báo, từng tấm gương điển hình, tạo sức lan tỏa rộng lớn.

Đánh giá về công tác tuyên truyền của Báo Biên phòng đối với đồng bào DTTS, ông Vũ Hữu Hoạt cho biết: “Báo Biên phòng, cụ thể là phụ trương An ninh biên giới thực sự là công cụ tuyên truyền sắc bén, góp phần hạn chế những “điểm nóng” tiềm ẩn ở vùng DTTS và miền núi, xứng đáng là diễn đàn của đồng bào DTTS”.

Thùy Trang

Bình luận

ZALO