Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 30/01/2023 07:03 GMT+7

Báo chí BĐBP - điểm sáng trong hoạt động báo chí của Quân đội

Biên phòng - Trong những năm qua, báo chí trong lực lượng BĐBP đã có bước phát triển vượt bậc, thực sự trở thành điểm sáng trong báo chí Quân đội và báo chí cả nước. Đặc biệt, báo Biên phòng đã trở thành một tờ báo có uy tín trong lực lượng vũ trang và là phương tiện đồng hành, đi lên cùng với sự trưởng thành của lực lượng BĐBP, gắn bó chí cốt với cán bộ, chiến sĩ và đồng bào các dân tộc ở biên giới, bờ biển, hải đảo. Nhân dịp kỷ niệm 90 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, phóng viên báo Biên phòng đã có cuộc phỏng vấn Thiếu tướng Lê Thái Ngọc, Phó Chính ủy BĐBP về sự phát triển của báo chí trong lực lượng BĐBP và định hướng phát triển của báo Biên phòng trong thời gian tới.

v8p5_7-1.JPG
Thiếu tướng Lê Thái Ngọc.

PV: Đề nghị Thiếu tướng cho biết vị trí, vai trò của báo chí trong thời kỳ hội nhập và phát triển đất nước?

Thiếu tướng Lê Thái Ngọc: Báo chí cách mạng Việt Nam là tiếng nói của Đảng, Nhà nước và các tổ chức chính trị, xã hội, nghề nghiệp, là diễn đàn tin cậy của nhân dân, đồng thời cũng là vũ khí sắc bén chống lại các thế lực thù địch, đấu tranh chống tiêu cực bảo vệ lợi ích của nhân dân. 90 năm qua, kể từ số báo Thanh niên đầu tiên (21-6-1925), báo chí Việt Nam không ngừng phát triển phong phú và đa dạng.

Ngày 2-6-1950, Hội Nhà báo Việt Nam được thành lập đã đoàn kết rộng rãi các nhà báo trong nước và tháng 7-1950, gia nhập Tổ chức Quốc tế các nhà báo (OIJ).

Sau ngày thống nhất đất nước, báo chí ở nước ta đã phát triển nhanh về số lượng và chất lượng, hình thành hệ thống thông tấn, báo chí, phát thanh, truyền hình rộng khắp cả nước. Theo thống kê mới đây, cả nước hiện có 849 cơ quan báo chí in, 67 đài phát thanh, truyền hình Trung ương và địa phương, 98 báo, tạp chí điện tử, 1 hãng thông tấn quốc gia. Số người làm việc trong lĩnh vực báo chí khoảng 35.000 người, trong đó có gần 18.000 nhà báo đang công tác tại các cơ quan báo chí được cấp thẻ nhà báo. 

Ngày nay, báo chí cách mạng Việt Nam là một hệ thống các cơ quan thông tin đại chúng gồm đủ các loại hình báo in, báo nói, báo hình, báo điện tử, báo ảnh, phát triển từ Trung ương đến địa phương, do nhiều cơ quan, tổ chức, đoàn thể chủ quản, hướng tới nhiều đối tượng và sử dụng nhiều công nghệ hiện đại khác nhau, xuất bản và lưu hành cả trong và ngoài nước. Nhiệm vụ cơ bản của báo chí ngày nay là phục vụ mục tiêu độc lập dân tộc gắn với chủ nghĩa xã hội, thực hiện "dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh", thúc đẩy phát triển xã hội, mở rộng giao lưu, hội nhập quốc tế.

PV: Hòa vào khí thế chung đó, trong những năm qua, công tác tuyên truyền báo chí của lực lượng BĐBP đã đạt được những hiệu quả quan trọng như thế nào, thưa Thiếu tướng?

Thiếu tướng Lê Thái Ngọc: Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và Đảng ủy Bộ Tư lệnh BĐBP, hoạt động báo chí của BĐBP trong những năm gần đây chuyển biến tích cực, có sự phát triển vượt bậc so với 5 năm trước đây. Nhìn chung, các cơ quan báo chí trong BĐBP có rất nhiều nỗ lực, cố gắng, tạo ra kênh thông tin quan trọng của Đảng, của Nhà nước, Quân đội và lực lượng BĐBP về nhiệm vụ xây dựng, quản lý và bảo vệ biên giới. Từ báo Biên phòng đến Điện ảnh, Truyền hình BĐBP, tạp chí Khoa học Biên phòng, tạp chí Khoa học Giáo dục Biên phòng, các chương trình truyền hình, các chuyên trang, chuyên mục trên các phương tiện thông tin đại chúng khác do các đơn vị BĐBP phối hợp thực hiện đều có chất lượng tốt.

Có thể nói, số lượng ấn phẩm, tác phẩm tuyên truyền về nhiệm vụ xây dựng, quản lý và bảo vệ biên giới, xây dựng nền biên phòng toàn dân đã tăng lên nhiều so với trước đây. Số lượng, chất lượng của đội ngũ người làm báo trong BĐBP cũng tăng lên đáng kể. Mặt khác, quy mô, tổ chức, trình độ chuyên nghiệp của các cơ quan báo chí cũng được tăng lên. Nhiều tác phẩm, ấn phẩm báo chí có hiệu quả tuyên truyền cao, để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng độc giả và công chúng. Trong đó, tuyên truyền về những nhiệm vụ nổi bật của lực lượng BĐBP được tiến hành sâu rộng, toàn diện và sâu sắc hơn, có sức lan tỏa lớn trong xã hội. Do vậy, công tác tuyên truyền báo chí BĐBP trong những năm gần đây được đánh giá là một điển hình, một điểm sáng trong hoạt động báo chí của Quân đội nói chung.

PV: Có ý kiến cho rằng, trong các hoạt động Báo chí của BĐBP, báo Biên phòng có nhiều nổi bật, mang lại nhiều hiệu quả thiết thực. Xin Thiếu tướng chia sẻ quan điểm về nhận xét này?

Thiếu tướng Lê Thái Ngọc: Báo Biên phòng có bước phát triển mới, nhảy vọt. Ngoài việc tăng cường số lượng ấn phẩm, tăng kỳ, tăng trang, báo Biên phòng còn phối hợp sản xuất các chương trình truyền hình, xuất bản báo Điện tử. Báo Biên phòng, phụ trương An ninh biên giới đã được phát hành rộng rãi để về tới tận các bản làng biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi và các đồn, trạm biên phòng, được Ủy ban Dân tộc và các cơ quan quản lý báo chí đánh giá là một trong những tờ báo có nội dung tuyên truyền phù hợp với đối tượng bạn đọc, thông tin gần gũi và hữu ích.

Hai tác phẩm "Ký sự biên phòng" và "Ký sự biển đảo" do báo Biên phòng phối hợp với Ban Văn nghệ, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức sản xuất dài 70 tập sau khi lên sóng đã mang đến cho khán giả cả nước những câu chuyện hấp dẫn, nêu bật được hình tượng người chiến sĩ biên phòng cũng như vẻ đẹp của non nước biên phòng, thế mạnh, tiềm năng của biển đảo quê hương và hàm chứa tính nhân văn sâu sắc. Sau nhiều năm phát sóng, hai bộ ký sự vẫn giữ nguyên vẹn được sức "nóng" của ngày đầu, vẫn chạm đến được trái tim của khán giả.

Các chương trình giao lưu nghệ thuật tường thuật trực tiếp như "Giữ mãi màu xanh biên cương", " Xuân biên phòng ấm lòng dân bản", "Mùa xuân hướng về vùng cao Hà Giang", "Xuân biên cương - tình đồng đội", "Bác Hồ với dân tộc thiểu số - các dân tộc thiểu số với Bác Hồ", "Âm vang biên giới", "Biên cương thắm tình hữu nghị", "Vì những con tàu xa khơi", "Những người thắp lửa biên cương"... do báo Biên phòng phối hợp Đài Truyền hình Việt Nam, Kênh truyền hình Quốc phòng Việt Nam, Truyền hình Công an nhân dân, Truyền hình TP Hồ Chí Minh... những sự kiện được đánh giá là có dấu ấn chính trị đặc biệt sâu sắc cùng hiệu quả nghệ thuật cao.

Hiện, báo Biên phòng đang thực hiện chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và Tổng cục Chính trị thực hiện đề án hiện đại hóa báo Biên phòng (trong đề án hiện đại hóa báo chí Quân đội) đến năm 2020, đi đôi với việc triển khai thực hiện đề án tự chủ theo Nghị định 43/CP của Chính phủ một cách có hiệu quả nhất. Trong đó tập trung ưu tiên kiện toàn, củng cố tổ chức xây dựng nâng cao chất lượng đội ngũ làm báo.

Với quân số biên chế trong lực lượng là 26 người và hơn 50 lao động hợp đồng, có thể nói, báo Biên phòng mỗi ngày một hoàn thiện và trở nên phong phú, nhiều chiều, có tính định hướng, dám đi vào những vấn đề nóng bỏng và mũi nhọn của cuộc sống, góp phần đưa đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước đến với cán bộ, chiến sĩ biên phòng và đồng bào các dân tộc. Đội ngũ phóng viên, biên tập viên của báo Biên phòng đã có sự trưởng thành vững vàng, tin cậy, nhạy bén, vững nghiệp vụ biên phòng và sâu nghiệp vụ báo chí, tạo nên nhiều tác phẩm báo chí có chất lượng, đạt nhiều giải cao trong các giải báo chí quốc gia và cấp bộ, ngành…

PV: Để tiếp tục đổi mới hoạt động báo chí, giúp báo chí trong lực lượng BĐBP phát triển tốt hơn, đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ tuyên truyền cho sự nghiệp quản lý, xây dựng và bảo vệ biên giới quốc gia, Đảng ủy Bộ Tư lệnh BĐBP có những chủ trương, giải pháp chỉ đạo, lãnh đạo báo chí BĐBP như thế nào trong thời gian tới?

Thiếu tướng Lê Thái Ngọc: Đảng ủy Bộ Tư lệnh BĐBP luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng báo chí trong BĐBP không ngừng đổi mới, phát triển, đáp ứng tình hình mới, đảm bảo: Chuyên nghiệp, hiện đại, trung thực và nhân văn. Đặc biệt chú trọng định hướng tuyên truyền, thông tin có chiều sâu, đa dạng, phong phú và nhiều chiều hơn. Báo chí BĐBP cần có quan điểm vững vàng và trách nhiệm chính trị cao trong việc đấu tranh phê phán những quan điểm và hành động sai trái, lệch lạc; bảo vệ Đảng, bảo vệ sự nghiệp đổi mới, xây dựng đất nước, bảo vệ sự toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Chỉ đạo báo Biên phòng triển khai  thực hiện thắng lợi Đề án hiện đại hóa báo chí trong Quân đội. Rà soát đầu tư cho các hoạt động công nghệ đáp ứng với yêu cầu báo chí chung cả nước. Chú trọng nhân tố con người, xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý báo chí và phóng viên có đầy đủ các tiêu chí, có lòng yêu nghề, nâng cao trình độ chuyên nghiệp, lăn lộn với cơ sở, đồng cam cộng khổ, cảm thông, chia sẻ với mọi gian nan, thử thách, kịp thời thông tin và cổ vũ cán bộ, chiến sĩ và đồng bào các dân tộc trên biên giới. Đồng thời cũng không ngại cảnh báo, phê phán những biểu hiện tiêu cực, sai trái, lệnh lạc, làm tổn hại đến uy tín, thanh danh và hình ảnh cao đẹp của "Bộ đội Cụ Hồ".

PV: Xin trân trọng cảm ơn Thiếu tướng!
Lê Thu Hà (Thực hiện)

Bình luận

ZALO