Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 24/07/2024 11:12 GMT+7

Kỷ niệm 63 năm Ngày Báo Biên phòng ra số đầu tiên (22/4/1959-22/4/2022):

Báo Biên phòng nỗ lực bắt nhịp với xu hướng báo chí hiện đại

Biên phòng - Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ với sự phát triển công nghệ truyền thông mới, báo chí hiện đại cũng không đứng ngoài cuộc. Trước cơ hội cũng như thách thức này, Báo Biên phòng đã dần thay đổi tư duy, nỗ lực đổi mới để bắt kịp xu hướng chung của nền báo chí hiện đại, tạo được sức hút riêng cho các ấn phẩm đối với bạn đọc cả nước.

Trung tướng Tăng Huệ, nguyên Tư lệnh BĐBP bấm nút hòa mạng Trang thông tin điện tử Biên phòng (nay là Báo điện tử Biên phòng), ngày 1-8-2007. Ảnh: Tư liệu

Hiện nay, các phương tiện truyền thông hiện đại, kỹ thuật số phát triển mạnh mẽ, phong phú, đa dạng, báo chí Việt Nam nói chung và báo chí Quân đội nói riêng đứng trước những thách thức và thời cơ. Tình hình đó đòi hỏi báo chí Quân đội phải nỗ lực, tận dụng triệt để các thành tựu khoa học, kỹ thuật tiên tiến để hiện đại hóa quy trình, công nghệ làm báo và hoạt động tác nghiệp của đội ngũ phóng viên, biên tập viên, từ đó, nâng cao chất lượng ấn phẩm. Vì vậy, năm 2014, Bộ Quốc phòng đã triển khai thực hiện Đề án “Hiện đại hóa các cơ quan báo chí Quân đội giai đoạn 2014-2018”. Đây là chủ trương cấp thiết và nền tảng quan trọng để đưa báo chí Quân đội nâng cao chất lượng nội dung và hình thức, góp phần xây dựng Quân đội vững mạnh về chính trị; hòa nhập với xu thế phát triển chung của báo chí hiện đại trong nước và quốc tế.

Là cơ quan ngôn luận của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, Báo Biên phòng cũng không nằm ngoài dòng chảy ấy. Báo Biên phòng vừa xung kích trên mặt trận tư tưởng, thông tin, truyền thông; vừa là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP với cán bộ, chiến sĩ BĐBP và nhân dân ở khu vực biên giới, hải đảo. Đồng thời, Báo Biên phòng vừa phải thay đổi tư duy, đổi mới, sáng tạo để bắt kịp các xu hướng của báo chí hiện đại, đáp ứng nhu cầu của độc giả.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị và bắt nhịp với xu thế chung của nền báo chí hiện đại, Báo Biên phòng đã chủ động, nhạy bén, sáng tạo trong hoạt động thông tin, tuyên truyền và liên tục cập nhật những công nghệ, kỹ thuật mới.

Hiện nay, Báo Biên phòng duy trì 3 ấn phẩm, bao gồm 2 ấn phẩm báo in: Báo Biên phòng phát hành 2 số/tuần; phụ trương An ninh biên giới phát hành cuối tuần và Báo điện tử Biên phòng cập nhật tin tức liên tục 24/7. Đối với các ấn phẩm báo in, tòa soạn đã chủ động, tích cực đổi mới nội dung, hình thức thông tin, tuyên truyền, chuyển tải tới bạn đọc những đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, đối ngoại quốc phòng; nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, xây dựng nền biên phòng toàn dân vững mạnh; giữ vững vai trò là loại hình báo chí chủ lực của Quân đội trong đấu tranh phòng, chống “diễn biến hòa bình”, chống “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, góp phần định hướng thông tin, định hướng dư luận trước các vấn đề quan trọng, nhạy cảm, phức tạp...

Tận dụng lợi thế của khoa học, kỹ thuật, tòa soạn đã chuyển đổi, áp dụng mô hình tòa soạn hội tụ, phương thức làm việc trực tuyến. Mọi khâu trong quy trình sản xuất báo in đều được thực hiện qua môi trường internet. Từ công đoạn thu thập thông tin, dữ liệu; xử lý thông tin; biên tập; thiết kế-trình bày; duyệt; xuất bản; phát hành được kết nối trên nền tảng số.

Bên cạnh đó, báo điện tử Biên phòng cũng thay đổi về giao diện và nội dung, tăng tương tác và trở thành mũi nhọn trong tuyến thông tin thời sự, đa phương tiện. Thông tin được các phóng viên, biên tập viên khai thác và thực hiện nhanh chóng. Khác với trước kia, trên báo điện tử Biên phòng chỉ có chữ viết và hình ảnh minh họa đơn thuần, thì giờ đây, báo điện tử Biên phòng đã tích hợp truyền thông đa phương tiện (Multimedia) gồm: ảnh, video, infographic, e-magazine... theo phương thức và giao diện hoàn toàn mới nhưng vẫn gần gũi, hấp dẫn với bạn đọc.

Nắm bắt nhanh chóng xu hướng dùng mạng xã hội của độc giả, đặc biệt là độc giả trẻ, tòa soạn đã chủ động thu hút bạn đọc bằng cách lập fanpage Báo Biên phòng trên nền tảng mạng xã hội Facebook. Không chạy theo lượng truy cập bằng cách “giật tít, câu view”, đưa những thông tin gây sốc, giật gân để lôi kéo bạn đọc, Báo Biên phòng luôn giữ vững tôn chỉ, mục đích, thu hút độc giả đến với tờ báo bằng những thông tin chính thống, mang tính định hướng.

Các đồng chí trong Ban Biên tập Báo Biên phòng nhận Bằng khen của Bộ Thông tin và Truyền thông tại lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Truyền thống Báo Biên phòng, năm 2019. Ảnh: Thùy Chi

Sự đổi mới, bắt nhịp với xu hướng chung của báo chí hiện đại còn đến từ sự thay đổi tư duy của đội ngũ những người làm báo Báo Biên phòng. Trong bối cảnh tòa soạn đang “chuyển mình” để đổi mới, bắt nhịp với nền báo chí - truyền thông hiện đại, đáp ứng nhu cầu và thu hút ngày càng nhiều độc giả hơn nữa, những người làm báo Báo Biên phòng đã luôn không ngừng tự tìm tòi học hỏi, cập nhật kiến thức, kỹ năng về công nghệ thông tin, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ; tích lũy kinh nghiệm và bản lĩnh để tiếp tục làm tỏa sáng hình ảnh người cầm bút mang trên mình màu xanh áo lính.

Trong tương lai, Báo Biên phòng sẽ tiếp tục đổi mới theo hướng hiện đại, ứng dụng công nghệ vào hoạt động báo chí. Đó là hướng tới xây dựng phần mềm tòa soạn điện tử, giúp cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên Báo Biên phòng tiếp cận quy trình làm báo hiện đại, hữu dụng, tiện tích, phù hợp với xu thế làm báo “tòa soạn không giấy tờ” của các cơ quan báo chí hiện nay. Điện tử hóa toàn bộ quy trình xuất bản, phát hành và các công việc hành chính - trị sự thành một quy trình khép kín; xây dựng hệ thống có khả năng hỗ trợ làm việc trên không gian mạng, cho phép tất cả thành viên Ban Biên tập, phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên của Báo Biên phòng tham gia vào quy trình hoạt động xuất bản báo tại cùng thời điểm bằng việc truy cập qua máy tính và thiết bị di động.

Ngoài ra, tòa soạn cũng hướng tới xây dựng cơ sở dữ liệu dưới dạng số hóa các ấn phẩm báo in của Báo Biên phòng phát hành từ năm 1959 tới nay; chuyển đổi các tác phẩm báo chí có nội dung đặc sắc, ý nghĩa lâu dài sang các loại hình báo chí hiện đại, sản phẩm báo nói và sản phẩm nội dung số như Mega Story, Long Form, Timeline, ảnh, Infographic...

Tuấn Khang

KÍNH BÁO

Nhân dịp kỷ niệm 63 năm Ngày Báo Biên phòng ra số đầu tiên (22/4/1959 - 22/4/2022), do không có điều kiện gặp mặt đông đủ, Ban Biên tập Báo Biên phòng trân trọng gửi tới toàn thể các đồng chí lãnh đạo, cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên quốc phòng, chiến sĩ đã công tác tại Báo Biên phòng qua các thời kỳ; các đồng chí đã nghỉ hưu, chuyển ngành, phục viên, xuất ngũ; các đồng chí cộng tác viên và bạn đọc của Báo, lời thăm hỏi trân trọng nhất. Kính chúc các đồng chí cùng gia đình mạnh khỏe, hạnh phúc, tiếp tục phát huy truyền thống của Báo Biên phòng trên mọi lĩnh vực công tác.

Nhân dịp này, Ban Biên tập Báo Biên phòng xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cơ quan chức năng Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam; Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP; Đảng ủy, Cục Chính trị BĐBP; các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài lực lượng BĐBP; các cộng tác viên và bạn đọc của Báo đã hết lòng giúp đỡ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để Báo Biên phòng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Ban Biên tập Báo Biên phòng

Bình luận

ZALO