Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 18/04/2024 05:56 GMT+7

Báo Biên phòng được tặng Bằng khen về thành tích trong công tác phòng ngừa, ứng phó thiên tai

Biên phòng - Chiều 30-12, Tổng cục Phòng, chống thiên tai (PCTT), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức Hội nghị trực tuyến Tổng kết công tác năm 2021 và triển khai kế hoạch công tác năm 2022. Tại hội nghị, Bộ NN&PTNT đã tổ chức Lễ khen thưởng cho các tập thể, cá nhân vì thành tích xuất sắc trong công tác phòng ngừa, ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai, trong đó có báo Biên phòng.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan trao tặng Bằng khen cho các tập thể và cá nhân. Ảnh: Bích Nguyên

Tổng cục trưởng Tổng cục PCTT Trần Quang Hoài, Phó Trưởng ban Ban chỉ đạo quốc gia về PCTT cho biết, năm 2021, cả nước đã xảy ra 841 trận thiên tai với 18/22 loại hình, trong đó 12 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên biển Đông. Từ tháng 9 đến tháng 11, khu vực miền Trung đã chịu ảnh hưởng liên tiếp của 4 cơn bão số 5, 6, 7, 8 và 6 đợt mưa lũ lớn diện rộng.

Thiên tai đã làm 108 người chết, mất tích, 95 người bị thương; ước tính giá trị thiệt hại trên 5.200 tỷ đồng. Tuy nhiên, năm 2021 vẫn là một năm giảm kỷ lục về thiệt hại do thiên tai gây ra so với năm 2020 (357 người chết và mất tích, thiệt hại về kinh tế là 39.945 tỷ đồng).

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp đánh giá, năm 2021, Tổng cục PCTT đã hoàn thành xuất sắc công tác quản lý nhà nước và tham mưu, chỉ đạo công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai.

Nhận định diễn biến thiên tai và dịch Covid-19 còn phức tạp trong năm 2022, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp đề nghị, Tổng cục PCTT cần chuyên nghiệp hóa 3 nhiệm vụ phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai; trong đó, tập trung rà soát, đề xuất, sửa đổi ngay những bất cập liên quan công tác đầu tư công trình PCTT, tạo sinh kế cho người dân vùng thiên tai; tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ…

Chỉ đạo kết luận tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan, Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo Quốc gia về PCTT cho rằng biến đổi khí hậu và thời tiết cực đoan ngày càng biểu hiện rõ nhưng đây là câu chuyện toàn cầu, chúng ta không thể ứng phó thành công 100% với mọi tình huống, nhưng có thể giảm thiệt hại xuống mức thấp nhất nếu chúng ta đi trước một bước.

Bộ trưởng NN&PTNT cũng cho rằng, việc nâng cao năng lực cộng đồng trong công tác ứng phó thiên tai rất quan trọng, bởi chỉ đạo từ Trung ương, địa phương hay công tác chính quyền có quyết liệt thế nào thì người thực thi vẫn là người dân, "có những thứ chính quyền không thể làm thay được cộng đồng dân cư".

Theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan cần ứng dụng khoa học công nghệ để có thể nhìn thấy trước rủi ro, đưa ra được những dự báo nhằm chủ động hơn trong công tác giảm thiểu rủi ro thiên tai một cách khoa học. Trong thời gian tới làm thế nào đó phát huy được nguồn lực PCTT từ cộng đồng dân cư. "Nước xa không cứu được lửa gần" vì vậy cần phải nâng cao năng lực thích ứng với công tác PCTT của cộng đồng" - Bộ trưởng nói.

Nhân dịp này, Bộ NN&PTNT đã trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 5 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống thiên tai; tặng Cờ Thi đua cho 2 tập thể và Bằng khen của Bộ NN&PTNT cho 84 tập thể, 81 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng ngừa, ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai.

Trong đó, lực lượng BĐBP có 5 tập thể (Bộ Tham mưu BĐBP, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Hải Thịnh thuộc Bộ Chỉ huy BĐBP Nam Định; BĐBP Thái Bình, Hải đội 2 BĐBP Sóc Trăng, Báo Biên phòng) và 3 cá nhân.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO