Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 28/09/2023 12:06 GMT+7

Báo Biên phòng được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tặng Bằng khen

Biên phòng - Sáng 6-7, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tặng Bằng khen cho tập thể và 1 cá nhân thuộc Báo Biên phòng trong khuôn khổ Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020 và Hội nghị điển hình tiên tiến giai đoạn 2020-2025.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp chủ trì hội nghị. Ảnh: Bích Nguyên

Tại hội nghị, ông Nguyễn Trường Sơn, Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Phòng chống thiên tai (PCTT), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, từ đầu năm đến nay, trên cả nước đã xảy ra 16 loại hình thiên tai làm 47 người chết, 130 người bị thương; ước tính thiệt hại về kinh tế là gần 3.400 tỉ đồng.

Ông Sơn cho biết thêm, trong công tác phòng ngừa thiên tai, Tổng cục PCTT đã xây dựng cơ sở dữ liệu và hệ thống công cụ hỗ trợ ra quyết định PCTT như: Bản đồ theo dõi bão, áp thấp nhiệt đới, bản đồ sạt lở, hệ thống giám sát thiên tai Việt Nam, Apps PCTT… lắp đặt 56 camera ở các vị trí xung yếu, đồng thời kết nối 105 camera giám sát các hồ chứa thủy lợi, thủy điện lớn; tích hợp 67 khu neo đậu tàu thuyền tránh trú bão trên cả nước; hơn 1.789 trạm đo mưa tự động cảnh báo mưa theo ngưỡng và theo thời gian thực đang chờ kết nối với hệ thống quản lý tàu cá của Tổng cục Thủy sản.

Theo thông tin tại hội nghị, trong năm nay sẽ xuất hiện khoảng 11-13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới, trong đó có khoảng 5-6 cơn đổ bộ vào đất liền, bão muộn, cường độ lớn, dịch chuyển vào phía Nam là khu vực có cơ sở hạ tầng và kinh nghiệm phòng chống bão hạn chế. Mưa lũ đang diễn biến phức tạp ở Trung Quốc, Myanmar, đang có nguy cơ gây mưa lũ lớn tại nước ta. Trong khi đó, nhiều công trình PCTT như đê điều, hồ đập xuống cấp. Bên cạnh đó, do Nhà nước tập trung nguồn lực để ứng phó với dịch Covid-19 sẽ là những khó khăn, thách thức rất lớn trong công tác PCTT, đặc biệt đối với tình huống thiên tai lớn, gây hậu quả nghiêm trọng.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bản Máy, BĐBP Hà Giang giúp người dân di dời nhà ở ra khỏi khu vực có nguy cơ lũ quét. Ảnh: Xuân Nhạ

Trên cơ sở nhận định tình hình thiên tai, Tổng cục PCTT xác định nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt, hàng đầu là đảm bảo an toàn ở mức cao cho hệ thống đê điều trong mùa mưa bão năm nay. Đồng thời theo dõi giám sát chặt chẽ tình hình diễn biến của thiên tai, nhất là lũ quét, sạt lở đất ở khu vực miền núi, mưa, lũ lớn, bão mạnh; bảo vệ công trình đê điều, hồ đập xung yếu. Tham mưu kịp thời, chính xác cho Ban chỉ đạo để chỉ đạo các địa phương, bộ ngành chuẩn bị sẵn sàng ứng phó và khắc phục hậu quả được kịp thời, hiệu quả.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp đề nghị Tổng cục tập trung nguồn lực, lập kế hoạch chi tiết để xây dựng, sửa đổi, bổ sung các nghị định, thông tư, hướng dẫn Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật PCTT và Luật Đê điều. Đẩy nhanh tiến độ xây dựng và triển khai thực hiện 9 chiến lược, chương trình, đề án, kế hoạch, dự án. Trong đó, tập trung vào đề án Chiến lược quốc gia Phòng chống giảm nhẹ thiên tai đến 2030, tầm nhìn 2050.

Báo Biên phòng là 1 trong 9 tập thể được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tặng Bằng khen. Ảnh: CTV

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp nhấn mạnh, phòng ngừa là câu chuyện dài, yếu tố tương lai. Tại thời điểm hiện nay, ứng phó là quyết định. Khi phòng ngừa tốt thì ứng phó được giảm nhẹ. Do đó cần tập trung cho ứng phó. Do vậy, Thứ trưởng đề nghị tiếp tục nâng cao hiệu quả thông tin tuyên truyền và nhận thức cộng đồng. Chú trọng truyền thông đa phương tiện.

Đặc biệt, trong 6 tháng cuối năm, phải tính toán để thông tin đến được với hai đối tượng rất cần: Lãnh đạo các cấp để ra quyết định và người dân yếu thế, vùng có nguy cơ cao. Tăng cường phổ biến kiến thức cho cộng đồng để chủ động công tác ứng phó.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Cục Ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai (Tổng cục PCCT); Cờ thi đua của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho Vụ Quản lý đê điều (Tổng cục PCTT); 9 tập thể và 20 cá nhân khác được tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO