Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/09/2021 11:30 GMT+7

Băng trộm cắp trên tàu nước ngoài sa lưới

Biên phòng - Những ngày gần đây, người dân, nhất là thủy thủ các tàu nước ngoài ra vào làm ăn tại khu vực biển Bà Rịa-Vũng Tàu (BR-VT) rất phấn khởi và không tiếc lời khen ngợi dành cho cán bộ, chiến sĩ BPCK cảng BR-VT khi các anh vừa lập công tóm gọn một băng trộm cắp chuyên nghiệp trên tàu nước ngoài.

mrzn_7a
Các đối tượng trong băng nhóm của "Bình ma" và tang vật trộm cắp. Ảnh: Đăng Bảy

Băng  trộm cắp này do Nguyễn Thanh Bình (Bình ma), SN 1974, quê Gò Công Đông, Tiền Giang, trú tại đường Nguyễn Bảo, phường Thắng Nhì, TP Vũng Tàu cầm đầu. Thượng tá Nguyễn Nhuận Quỳnh, Chỉ huy trưởng BPCK cảng BR-VT cho biết,  băng nhóm của "Bình ma" đã có thâm niên trộm cắp tài sản trên tàu nước ngoài, thường ra vào làm ăn, neo đậu tại khu vực phao số O. Trước Tết Nguyên đán 2016, đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương gọi một số đối tượng, trong đó có "Bình ma" lên nhắc nhở, giáo dục, răn đe, nhưng hắn vẫn chứng nào tật ấy.

 Khu vực phao số 0 (TP Vũng Tàu) là cửa ngõ ra vào hệ thống các cảng biển và nội địa của BR-VT, TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương. Khu vực này hằng ngày cũng có lưu lượng tàu dịch vụ dầu khí rất lớn qua lại, neo đậu. Đây chính là thời cơ để kẻ gian đột nhập lên tàu trộm cắp tài sản. Theo ghi nhận của cơ quan chức năng, từ đầu năm 2016 đến nay, đã có 19 trường hợp tàu nước ngoài bị trộm cắp trong khu vực phao số O.

Trước thực trạng nêu trên, thời gian qua, BĐBP BR-VT nói chung và BPCK cảng BR-VT nói riêng đã tăng cường các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh, qua đó kịp thời phát hiện và bắt giữ hàng chục đối tượng trộm cắp tài sản trên tàu tại khu vực phao số 0. Với quyết tâm lập lại trật tự trị an trên địa bàn, ngày 18-2-2016, chỉ huy BPCK cảng BR-VT đã lập Kế hoạch nghiệp vụ số 161/KH-BPCK về việc "Đấu tranh, bắt giữ đối tượng Nguyễn Thanh Bình cùng đồng bọn trộm cắp tài sản tàu nước ngoài tại khu vực phao số 0 Vũng Tàu". Để hoàn thành kế hoạch, yếu tố "bắt quả tang" được đặt lên hàng đầu. 

Khoảng 4 giờ, ngày 9-5-2016, ghe đánh cá mang biển kiểm soát BV7142TS hành nghề lưới cào, do "Bình ma" làm chủ, xuất bến Ụ Tám Mèo, phường 5, TP Vũng Tàu. Tiếp đó, lúc 17 giờ cùng ngày, ghe của Huỳnh Văn Sang (Hiếu đen) do Nguyễn Văn Đức (Chín chùa) điều khiển cũng đã xuất bến tại khu vực Cây Chôm, phường Thắng Nhì, Vũng Tàu. "Bình ma" và đồng bọn hoàn toàn không biết rằng, mọi hoạt động của chúng đều đã được đưa vào tầm ngắm của BPCK cảng BR-VT.

Do đã có thỏa thuận từ trước, khoảng 20 giờ, ngày 9-5-2016, ở khu vực phao số O, ghe của Huỳnh Văn Sang cập mạn và đưa 3 người qua ghe của "Bình ma" để cùng thực hiện hành vi trộm cắp. Theo chỉ đạo của Bình, Tâm cho ghe BV7142TS cặp mạn tàu HAYDN đang neo tại khu vực phao số 0. Bằng động tác thành thục và chuyên nghiệp, các đối tượng (Đông, Sang, Linh và Thành) quăng dây có móc sắt vào lan can tàu để leo lên boong. Khi leo lên được boong tàu, Đông, Sang, Linh và Thành dùng xà beng cậy cửa kho mũi tàu để trộm cắp tài sản.

Trong quá trình thực hiện hành vi trộm cắp, Bình và những tên còn lại ở dưới ghe tiếp nhận và đưa số sơn trên vào khoang giữa của ghe. Sau khi đưa xuống ghe BV7142TS được 21 thùng sơn hiệu HEMPEL, trọng lượng 20 lít/thùng thì chúng bị thủy thủ tàu phát hiện và tri hô. Bọn trộm liền bám theo dây, tụt xuống ghe và bỏ chạy. Ngay sau đó, toàn bộ số sơn vừa trộm cắp được chuyển sang ghe của Sang để đưa vào bờ, bán cho Trần Nguyên Hồng, SN 1967, ngụ đường Trần Phú, phường 5, TP Vũng Tàu là chủ vựa ve chai.

Ông Mô-gi-len-cô My-khai-lô, quốc tịch U-crai-na, Thuyền trưởng tàu HAYDN cho biết, tàu HAYDN có 20 thuyền viên, hành trình từ Trung Quốc đến neo đậu tại phao số O Vũng Tàu  lúc 10 giờ, ngày 9-5-2016. Lúc 21 giờ 6 phút, ngày 9-5, thuyền viên trực tàu phát hiện một nhóm người lạ mặt đột nhập lên tàu trộm cướp. Rất may, nhờ có sự tích cực vào cuộc quyết liệt của cán bộ, chiến sĩ BPCK cảng BR-VT, băng trộm đã bị bắt giữ, tài sản đã được thu hồi trả lại cho tàu HAYDN.

Khoảng 2 giờ, ngày 10-5-2016, ngay sau khi nhận được tin báo mất trộm từ tàu HAYDN (quốc tịch Bồ Đào Nha), do đã có kế hoạch từ trước, BPCK cảng BR-VT đã triển khai lực lượng truy tìm thủ phạm. Với tinh thần quyết tâm tấn công tội phạm, chỉ trong sáng ngày 10-5, lực lượng BPCK cảng BR-VT đã điều tra, bắt giữ Nguyễn Thanh Bình và 6 đồng phạm khác là Phạm Trường Đông (34 tuổi); Nguyễn Ngọc Tâm (46 tuổi); Nguyễn Ngọc Thành (28 tuổi); Trần Nguyên Hồng; Nguyễn Ngọc Linh; Nguyễn Văn Đức (tự Chín chùa), trong đó, "Bình ma" chính là kẻ cầm đầu. Riêng tên Huỳnh Văn Sang (tự Hiếu đen) và một tên khác trong băng nhóm đã trốn khỏi nơi cư trú.

Tại cơ quan Biên phòng, Hồng khai nhận, đã mua toàn bộ số sơn trộm cắp được của các đối tượng trên với giá 750.000 đồng/thùng. Phạm Trường Đông còn khai nhận, y chính là thuyền viên đi trên ghe BV7142TS từ ngày 9-5-2016. Khi cập mạn tàu nước ngoài, Đông là người cầm dây thừng, một đầu có buộc móc sắt quăng móc lên thành tàu để các đối tượng leo lên boong thực hiện hành vi trộm cắp tài sản của tàu HAYDN. Đông cũng là người trực tiếp tham gia phá khóa kho của tàu và lấy sơn từ kho đưa ra boong để các đối tượng chuyển sơn từ tàu xuống ghe. Nguyễn Ngọc Tâm khai nhận, y là người trực tiếp điều khiển phương tiện BV7142TS cập mạn tàu HAYDN để các đối tượng đi cùng thực hiện hành vi trộm cắp.

Đăng Bảy

Bình luận

ZALO